Thể thao >> Bóng đá Ngoại hạng Anh

Laporte & tham vọng khủng khiếp của Man City

Vì sao Man City phải mua Laporte và Mahrez ngay trong mùa Đông này? Pep cần làm dày đội hình cho chặng đường dài sắp tới, ông muốn tăng sự cạnh tranh, có thêm sự thay thế chất lượng, để phục vụ cho mục đích “ăn 4”.

Laporte & tham vọng khủng khiếp của Man City

Tháng 8/1934, Adolf Hitler trở thành lãnh tụ quyền lực nhất nước Đức. Ông đưa kinh tế nước Đức hồi phục trở lại sau cuộc đại suy thoái 1929. Hitler tuyên truyền cho người Đức, gợi lại niềm tự hào dân tộc sau thất bại ở Thế chiến thứ nhất, và tổ chức Olympic 1936 để cho thế giới thấy sức mạnh của đệ tam đế chế. 

Song song với đó, là đẩy mạnh việc xây dựng các công trình công cộng, phát triển các loại vũ khí, tăng chi tiêu quốc phòng. Những việc làm báo hiệu một cuộc biến động lớn đang đến gần. Bởi, chỉ phục vụ cho mục tiêu lớn và sâu xa, thì mới cần phải chuẩn bị một nền tảng dày và sâu như thế. Nhận định đã không sai, khi súng nổ ở Ba Lan vào tháng 9/1939, mở màn chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu.

Tháng 9/2016, sau màn khởi đầu ấn tượng với 8 trận thắng liên tục của Manchester City, một phóng viên đã hỏi Pep Guardiola về “cú ăn 4” ngay trong mùa giải 2016/17. Nhưng cả khán phòng đã lặng người khi nghe tiếng chửi tục từ miệng của Pep. Phải sau khi im lặng khoảng 10 giây, Pep mới từ tốn trả lời một câu rất đãi bôi và không liên quan gì đến câu hỏi. Kể từ đó, những phóng viên của xứ sương mù đã hiểu Pep tỉnh táo thế nào, và khác thế nào so với truyền thông “bơm” của người Anh.

Câu hỏi ấy cũng chẳng khác gì ma ám, bởi sau đó, Pep và Man City bắt đầu trượt dốc. Những lời đàm tếu ra vào lại nhiều như lời ngợi ca. Và chẳng ai nhớ cho hôm đó Pep đã trả lời một câu: “Tôi không ở đây để nói cho mọi người rằng chúng tôi có thể làm được điều đó. Trên thực tế, tôi tin chắc chúng tôi sẽ thua. 

Có thể muộn, có thể sớm, nhưng chắc chắn sẽ thua. Man City mạnh, nhưng có nhiều điều cần cải thiện.” Ông đã làm đúng như lời nói, khi dùng cả mùa giải 2016/17 làm bàn đạp và thử nghiệm cho Man City, để tạo nên một con quái vật trong mùa giải này. Bây giờ nếu người phóng viên hôm đó hỏi lại ông về “cú ăn 4”, thì với bản tính cẩn thận, Pep sẽ từ chối nói về tham vọng này. Nhưng chắc chắn tiếng chửi tục hồi tháng 9 đó sẽ không lặp lại. Vì đội bóng ông đang hành động cho điều đó.

Laporte & tham vọng khủng khiếp của Man City - 1

Hãy nhìn đi, Man City đã mua Laporte với giá 57,2 triệu bảng, và 50 triệu bảng khác đang được đặt lên bàn đàm phán với Leicester City cho thương vụ Mahrez. Câu hỏi đặt ra, vì sao Man City phải mua Laporte và Mahrez ngay trong mùa Đông này? Lực lượng của Man City có trục trặc ư? 

Không hề, mà còn quá ổn. Vị thế của Man City lúc này là bấp bênh ư? Ngược lại, họ còn thênh thang trên con đường giành chức vô địch Ngoại hạng Anh, còn nguyên cơ hội ở 3 đấu trường khác (Cúp Liên đoàn, FA Cup và Champions League). Vậy mà Man City vẫn bỏ hơn 100 triệu bảng cho mùa Đông này? 

Chỉ có một câu trả lời: Pep cần làm dày đội hình cho chặng đường dài sắp tới, ông muốn tăng sự cạnh tranh, có thêm sự thay thế chất lượng, để phục vụ cho mục đích “ăn 4”. Chỉ có đặt tham vọng cao, xác định đua đường dài và phân bổ quân trên nhiều mặt trận, thì mới cần bổ sung “quân số”.

Real Madrid tuyên bố không mua quân, Bayern chỉ chiêu mộ Sandro Wagner từ Hoffenheim để tránh cho Lewandowski bị quá tải, Man United mua Sanchez để cứu những vấn đề trục trặc. Sánh ngang với Man City, có lẽ chỉ có Barcelona khi mua Coutinho, nhưng Barca đã bán còn nhiều hơn mua khi cho thanh lý 4 cầu thủ ngay mùa Đông này. Có nghĩa, chỉ có Man City mua sắm là ghê gớm.

Cả châu Âu phải cẩn thận, vì Man City đang là một thế lực trỗi dậy rất có tính toán. Năm xưa, chẳng ai để ý Hitler vì bận gườm nhau, cho đến khi quá muộn.

Theo Dũng Phan (Bongdaplus.vn)


>> Man City lập kỷ lục chuyển nhượng mới khi mua trung vệ 80 triệu đôla
>> Man City chi hơn 650 triệu đôla chuyển nhượng cho Guardiola