Thể thao

Làng võ Trung Quốc dậy sóng khi tuyệt chiêu 'roi điện' được trình diễn bởi một cô gái Nga

Bị làng võ Trung Quốc chỉ trích và coi như một "gã hề", nhưng Hỗn Nguyên Thái Cực Mã Bảo Quốc lại có không ít đệ tử người nước ngoài.

Trong đoạn clip trình diễn võ thuật, cô gái người Nga giới thiệu: "Xin chào các bạn đồng môn, tôi là võ sinh của môn phái Hỗn Nguyên Thái Cực tại Saint Petersburg (Nga), tên tôi đọc là Hoàng Đình Đình. Hôm nay tôi sẽ trình diễn chiêu thức Thiểm điện ngũ liên tiên". Không chỉ thể hiện chiêu thức, Hoàng Đình Đình còn giải thích khá cặn kẽ từng động tác cho người xem.

Cô gái Nga biểu diễn võ Trung Quốc

Thiểm điện ngũ liên tiên, chiêu thức được ví von là giống như giáng cây roi điện vào đối thủ, nằm trong số những võ công mà võ sư Mã Bảo Quốc thường thể hiện. Vị Hỗn Nguyên Thái Cực còn khoe rằng mình có thể một ngón tay nhấc bổng địch thủ nặng hơn trăm cân hay dùng âm thanh để bẻ gãy cổ đối phương.

Những võ công hư ảo đó chưa được kiểm chứng, chỉ biết rằng khi thượng đài với một võ sĩ nghiệp dư, Mã Bảo Quốc không đánh nổi đòn nào ra hồn và liên tục bị ngã xuống sàn. Cuối cùng, ông phải chịu thất bại knock-out sau vỏn vẹn 40 giây.

Làng võ Trung Quốc dậy sóng khi tuyệt chiêu 'roi điện' được trình diễn bởi một cô gái Nga

Mã Bảo Quốc (trái) nổi tiếng với những màn biểu diễn kỳ quặc 

Trở lại với đoạn clip biểu diễn của Hoàng Đình Đình, cộng đồng yêu võ thuật Trung Quốc xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Một số cho rằng Mã Bảo Quốc có vẻ như đã gây dựng thành công cơ sở mới cho môn phái tại Saint Petersburg. Vị võ sư này từng có kinh nghiệm sang Anh dạy Thái Cực quyền và kiếm được khá nhiều tiền nhờ học phí của võ sinh cũng như xuất bản sách.

Trái ngược với ý kiến trên, một bộ phận khác bày tỏ sự nghi ngờ về tính chân thực của đoạn clip. Từng có nhiều võ sư Trung Quốc thuê người nước ngoài "vào vai" trong những sự kiện võ thuật hay clip đấu võ để gia tăng danh tiếng. Bản thân Mã Bảo Quốc cũng từng bị tố lừa đảo để dàn dựng lên clip đánh bại võ sĩ người Anh Peter Irving.

Làng võ Trung Quốc dậy sóng khi tuyệt chiêu 'roi điện' được trình diễn bởi một cô gái Nga - 1

Mã Bảo Quốc dàn dựng clip đấu võ với võ sĩ nước ngoài 

Một quan điểm khác được nhiều người đồng tình là cô gái tên Hoàng Đình Đình đang cố tình châm chọc võ thuật của Mã Bảo Quốc. Những động tác của cô mang tính cường điệu cao và có vẻ như học theo clip trên mạng chứ không phải do sư phụ nào dạy bảo.

Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau, song cộng đồng yêu võ Trung Quốc đồng ý ở một điểm: Những clip như của Hoàng Đình Đình không có lợi cho hình ảnh võ cổ truyền Trung Quốc. Nó chỉ ngày càng làm tăng thêm hiểu lầm và biến võ cổ truyền trở thành trò cười trong mắt người xem.

 Theo Nara (Pháp Luật & Bạn Đọc)

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/lang-vo-trung-quoc-day-song-khi-tuyet-chieu-roi-dien-duoc-trinh-dien-boi-mot-co-gai-nga-162202109150705052.htm