Thể thao >> Thể thao quốc tế

Là mơ ước của mọi cầu thủ, nhưng World Cup đang 'hành hạ' Barca, Real, Liverpool thể nào?

Mùa Hè gần như không được nghỉ ngơi của các cầu thủ dự World Cup 2018 đang cho thấy tác hại trực tiếp lên nhiều "đại gia" bóng đá châu Âu.

Một trận hòa đáng tiếc là kết quả của cặp đấu Liverpool-Manchester City, trận đấu mà đáng lẽ ra sẽ là một bữa tiệc của bóng đá tấn công. Rõ ràng có vấn đề xảy ra ở cả hai đội, và Klopp chính là người đầu tiên chỉ ra vấn đề đó. Và có lẽ chính ông cũng đã suy nghĩ kỹ trước khi chỉ ra nguyên nhân này.

Trong buổi họp báo sau trận hòa, HLV của Liverpool được hỏi liệu trận hòa của ông trước Manchester City có phải là hậu quả của lối chơi tấn công mà ông đang áp dụng ở Liverpool. Và đây là câu trả lời của ông:

"Đã có sẵn những chỉ trích trong câu hỏi này. Mọi thứ có thể tốt hơn nếu bạn khỏe khắn hơn. Nếu muốn khỏe khoắn hơn, hãy cho cầu thủ có được một kỳ nghỉ hè, ví dụ Jordan Henderson chẳng hạn. Cậu ấy chỉ có đúng hai tuần nghỉ hè, điều đó thật khôi hài. Nhưng mọi sự là vậy."

Là mơ ước của mọi cầu thủ, nhưng World Cup đang 'hành hạ' Barca, Real, Liverpool thể nào?
Jordan Henderson là một trong những cầu thủ phải cày ải nhiều nhất.

Nhưng, kể cả khi điều Klopp nói chỉ là lý do cho màn trình diễn yếu kém này của Liverpool, sự thật đúng là như vậy. Nhất là với các đội bóng lớn

Man Xanh và Liverpool không phải là hai ông lớn duy nhất ra sân trong tình trạng thiếu sức sống. Bayern Munich và Real Madrid cũng chịu tình cảnh tương tự khi để thua trước cái đội bóng nhỏ. Kình địch của Real Madrid, Barcelona, cũng đánh rơi điểm ở Mestalla. Tiếp nối những ngày thất vọng não nề.

Có nhiều lý do khác nhau cho phong độ tồi tệ hiện tại của các đội bóng này, nhưng có một lý do chung hiển hiện: World Cup

World Cup giờ đây đã được chứng minh là có ảnh hưởng không nhỏ lên phong độ của các CLB. Điều này đã xảy ra xuyên suốt lịch sử bóng đá chứ không chỉ gần đây.

World Cup là giải đấu bóng đá danh giá bậc nhất trên thế giới, vì vậy, nó cũng thường xuyên tạo ra những rối loạn cho các CLB ở mùa giải sau đó.

Có thể lấy những giải đấu hàng đầu Châu Âu kể từ ngày Champions League ra đời làm ví dụ.

Trong suốt 26 năm lịch sử, cứ sau mỗi một mùa World Cup, chức vô địch La Liga chỉ được bảo vệ hai lần. Chức vô địch Bundesliga và Serie A chỉ được bảo vệ đúng một lần, và chỉ ở thời kỳ thống trị của Juventus và Bayern Munich. Premier League thậm chí còn không có một nhà vô địch bảo vệ thành công chức vô địch sau một mùa World Cup.

Là mơ ước của mọi cầu thủ, nhưng World Cup đang 'hành hạ' Barca, Real, Liverpool thể nào? - 1
Các cầu thủ tham dự World Cup đang bị quá tải.

Chẳng tình cờ gì khi hai mùa giải sau World Cup gần đây đã chứng kiến hai nhà vô địch bất ngờ:Blackburn Rovers mùa 1994-1995 và Stuttgart 2006-2007.

Điều này khiến ta liên tưởng tới một ảnh hưởng nữa World Cup: ảnh hưởng trong điểm số, ảnh hưởng trong thứ hạng. Nó cho ta cảm giác rằng các ông lớn thường quá mệt mỏi-nhất là ở giai đoạn đầu mùa giải- để tiếp tục chuỗi trận thắng.

Mùa giải 2010-11, Manchester United giành chức vô địch với 80 điểm, nhưng chuyện đó đã xảy ra gần một thập niên trước. Cái thời mà số điểm trung bình để vô địch thường rơi vào khoảng 90 điểm.

Trong khi đó, mùa giải 2006-2007, Real Madrid vô địch với 76 điểm, kình địch của họ trong khi đó giành được chức vô địch với 82 và 84 điểm trong hai mùa trước đó, và rồi ở mùa sau, họ tiếp tục vô địch với số điểm 85.

Đương nhiên, những sự xuống dốc không thường xảy ra, nhưng đấy cũng là vì các mùa giải khác nhau có cường độ khác nhau và chúng vẫn để lại những ảnh hưởng rõ rệt.

Và nó càng ngày càng rõ rệt hơn khi chúng ta lại chuẩn bị cho một tuần tập trung cấp ĐTQG nữa. Klopp vốn đã than phiền về vấn đề này, rằng cầu thủ của ông phải phân sức cho quá nhiều đấu trường.

"Các học trò của tôi, đáng tiếc thay phải thi đấu ở Nations League. Cái giải đấu nhảm nhí nhất thế giới bóng đá. Chúng tôi hy vọng họ sẽ trở lại mạnh khỏe để chơi các giải đấu như Premier League, Champions League."

"Thời điểm này khó khăn cho các học trò của tôi nhỉ? Nhưng tôi đã nói rồi, chúng ta cần phải bắt đầu để ý đến các cầu thủ."

"Nhưng lẽ thường vẫn vậy. Vì thế tôi nói, tập trung ĐTQG không phải là vấn đề gì lớn, nhưng bây giờ khi tôi nhấc máy lên và gọi cho bất cứ HLV của một ĐTQG nào và hỏi xin họ để lại 1-2 cầu thủ, họ sẽ trả lời: "Tôi cũng đang chịu áp lực đây này," vì giờ đây các cầu thủ đang thi đấu ở giải Nations League."

Là mơ ước của mọi cầu thủ, nhưng World Cup đang 'hành hạ' Barca, Real, Liverpool thể nào? - 2
Nations League đang gây nhiều tranh cãi.

"Tôi không rõ chúng ta có thể giành được gì, nhưng có vài trận chung kết mùa hè tới hay gì đó...tôi chỉ biết có thế."

Điều đó cũng đặt ra câu hỏi về những điều sẽ diễn ra sau đó.

Liệu chúng ta có thể thấy được một nhà vô địch mới ở Bundesliga sau 7 năm? Liệu Atletico Madrid có thể trở lại đỉnh cao La Liga? Liệu City có bị suy suyển?

Thật khó để trả lời, và chúng ta luôn có cảm giác rằng mọi thứ rồi sẽ đi đến giới hạn, nhất là nếu Bayern hay Real suy sụp tới mức họ phải thay đổi HLV. Nhưng cho tới lúc đó, chúng ta vẫn có chỗ cho những bất ngờ.

Các CLB lớn, và các tên tuổi lớn, có lẽ phải cần những sự điều chỉnh nếu không muốn sa vào khủng hoảng.

Theo KDN (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...