Thể thao >> Vòng loại World Cup 2022

Hồi sinh Công Phượng: Chờ mưu cao của thầy Park

Không biết có phải trùng hợp hay có một sự ưu ái đặc biệt mà HLV Park Hang-seo đã tiết lộ về những thay đổi chiến thuật mà trong đó Công Phượng có thể trở thành mắt xích quan trọng.
Hồi sinh Công Phượng: Chờ mưu cao của thầy Park
Những thay đổi chiến thuật của thầy Park sẽ giúp Công Phượng hồi sinh

Những thay đổi chiến thuật đó, dù hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, cũng là tín hiệu vui với một cầu thủ đang thất sủng ở châu Âu như Công Phượng. Theo đó, thầy Park gần đây bất ngờ nhắc đến sơ đồ 3-5-2 với 2 tiền đạo túc trực trong vòng cấm đối phương, như một phương án chiến thuật sẽ được áp dụng song song với sơ đồ 3-4-3 quen thuộc.

"Đúng thật là chúng tôi đã có thử nghiệm sơ đồ 3-5-2, tuy nhiên các cầu thủ không quen và phải chuyển lại 3-4-3. Điều quan trọng nhất vẫn là cầu thủ phải hiểu rõ vị trí và nhiệm vụ trên sân", ông Park cho hay.

Thực tế, HLV Park Hang-seo đã có khoảng 10 phút thử nghiệm chơi 2 tiền đạo, khi tung Việt Phong vào sân để đá cặp cùng Tiến Linh trong trận tuyển Việt Nam thắng Indonesia 3-1 ở vòng loại World Cup 2022. Có vẻ hiệu quả không mang lại tức thì, Tiến Linh sau đó được rút ra và tuyển Việt Nam trở lại sơ đồ 3-4-3 quen thuộc. Có thể chưa thành công, nhưng khi vấn đề ở vị trí tiền đạo lùi có đáp án, mọi chuyện sẽ có thay đổi tích cực hơn. Và không ai phù hợp với vị trí đó hơn Công Phượng.

Việc hoạt động như một vệ tinh quanh tiền đạo cắm rõ ràng cần những cầu thủ sở hữu khả năng kỹ thuật khéo léo, lối chơi nhanh nhẹn. Việc hoạt động rộng nhằm kéo giãn hàng thủ của đối phương, thậm chí sẽ giúp lối đá của Công Phượng được giải phóng hơn so với khi cầu thủ này bị chia cắt, phải cắm mặt rê quẩn mỗi lần bị xếp đá cắm.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của tiền đạo HAGL lúc này là cảm giác bóng, điều chắc chắn bị ảnh hưởng sau quãng thời gian bị lãng quên ở Sin Truidense. Nhưng thách thức cũng chính là cơ hội, đây chính là dịp tốt để Công Phương hồi sinh phong độ và cho thấy anh vẫn còn rất hữu dụng với ĐTQG.

PTH (SHTT)
Loading...