Thể thao

HLV Lê Thụy Hải: 'Olympic Syria thua vì sai lầm chiến thuật'

Pha ghi bàn quý như vàng của Văn Toàn

Dưới góc nhìn của HLV Lê Thụy Hải, Olympic Việt Nam thắng trận nhờ đối thủ Syria mắc sai lầm chiến thuật ngay từ khâu tiếp cận trận đấu.

Đầu tiên, phải chúc mừng HLV Park Hang-seo và toàn đội Olympic Việt Nam đã lọt vào bán kết ASIAD 2018. Qua 120 phút, chúng ta thấy rằng bóng đá không hề đơn giản. Các cầu thủ Việt Nam đã phải cố gắng, tổn hao toàn bộ sức lực, thậm chí đổ máu để giành chiến thắng.

Tất nhiên, tôi và các bạn cũng cần phải ghi nhận sự may mắn của Olympic Việt Nam ở trận đấu này.

Về cục diện, tôi cho rằng Olympic Việt Nam không vượt trội so với Syria. Đội bạn mắc sai lầm về chiến thuật khi không dám chơi dâng cao áp sát ngay từ đầu. Thêm nữa, tiền đạo đối phương giải quyết tình huống không tốt.

Thực ra, khả năng dứt điểm của Olympic Việt Nam cũng không hơn đối phương là bao. Tuy nhiên, một sai sót, một thoáng mất tập trung của hàng thủ Olympic Syria đã khiến họ phải trả giá.

HLV Lê Thụy Hải: 'Olympic Syria thua vì sai lầm chiến thuật'
Olympic Việt Nam không hơn Olympic Syria ở lần đối đầu hôm 27/8. Ảnh: Việt Hùng.

Tâm thế tự tin

Trước trận đấu, HLV Park Hang-seo đánh giá cặp trung vệ là điểm yếu của Olympic Syria và điều đó là chính xác. Và sau khi để thủng lưới, Syria cũng chỉ biết nhồi bóng bổng, dài vào trong vòng cấm địa. Chỉ ít phút ngắn ngủi là không đủ để họ có bàn thắng.

Điều đáng khen là cách thi đấu của Olympic Việt Nam hoàn toàn tự tin. Điều này có được là do thành tích toàn thắng ở vòng bảng, trong đó trận thắng trước Nhật Bản. Olympic Nhật Bản thực ra toàn cầu thủ U21, nhưng như vậy cũng đủ khiến Olympic Việt Nam có tâm lý tốt hơn.

Tôi thấy các em rất dễ để chiến thắng với tâm thế tự tin như vậy, dù may mắn đóng phần không nhỏ trong đó.

Tối qua, cả 2 đội thi đấu với nhịp độ tương đối chậm. Chúng ta cũng không thấy những pha chuyền bóng khiến mọi người phải trầm trồ thán phục. Đổi lại, toàn đội hôm qua đều chơi hay, kín kẽ, bọc lót tốt. Ngay cả hàng tiền đạo cũng phải lùi về hỗ trợ phòng ngự.

HLV Lê Thụy Hải: 'Olympic Syria thua vì sai lầm chiến thuật' - 1
Bàn thắng của Olympic Việt Nma tới từ khoảnh khắc thiếu tập trung từ cặp trung vệ Syria. Ảnh: Việt Hùng.

Với thế trận như vậy, chiến thắng là điều hợp lý.

Ở những trận đấu gần đây, chiến thuật phòng ngự và phản công của Olympic Việt Nam tương đối hợp lý. Nó đóng góp một phần quan trọng vào thành tích lọt tới vòng bán kết ASIAD 2018.

Hầu hết cầu thủ hiện nay đều chơi được ở nhiều vị trí. Bởi vậy HLV Park Hang-seo có rất nhiều cách xoay, đổi chiến thuật. Điều đặc biệt nữa là những sự thay đổi của ông ấy, dù cầu thủ có sở trường hay không, đều chơi rất tốt và hoàn thành nhiệm vụ. Trường hợp Xuân Mạnh thay Duy Mạnh tối qua là ví dụ điển hình.

Điểm yếu thiếu sáng tạo

Ở chiều ngược lại, các cầu thủ Olympic Việt Nam còn chưa tổ chức vây ráp ở khu trung tuyến được một cách hiệu quả. Vì thiệt thòi về tầm vóc, nên các cầu thủ cũng nhanh mất sức. 

Điểm yếu nữa là chúng ta chơi thiếu sáng tạo, ít có sự ngẫu hứng. Mọi người từng rất khen ngợi Quang Hải. Nhưng cá nhân tôi cho rằng cậu ấy chưa đạt tới tầm sắc sảo để mọi người phải trầm trồ.

HLV Lê Thụy Hải: 'Olympic Syria thua vì sai lầm chiến thuật' - 2
Công Phượng là cầu thủ ngẫu hứng và dám cầm bóng đột phá. Ảnh: Việt Hùng.

Chính xác thì Quang Hải có sự sáng tạo, ngẫu hứng. Nhưng từng đó là chưa đủ. Ngược lại, nhiều người chê Công Phượng, nhưng cậu ấy lại có sự ngẫu hứng nhất định khi dám cầm bóng đột phá.

Dẫu sao, những cầu thủ đó đều để lại ít nhiều dấu ấn. Tất nhiên, bóng đá phải đề cao tính kỷ luật chứ không thể để cầu thủ tự tung hứng, sẽ dẫn tới nguy cơ phá hết lối chơi.

Trận bán kết sắp tới gặp Olympic Hàn Quốc, tôi cho rằng sẽ rất khó có cửa cho Olympic Việt Nam bởi đối thủ quá mạnh. Từ trước tới nay, họ luôn là cái dớp đối với chúng ta.

Bây giờ, các cầu thủ Việt Nam đã tự tin hơn, dám chơi bóng và không e sợ đối thủ. Nhưng tôi cho rằng cùng lắm Olympic Việt Nam trụ tới được hiệp phụ.

Theo HLV Lê Thụy Hải (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...