Thể thao

HLV của Quang Hải ở Pau B bị điều tra vì chưa có bằng cấp

HLV đội dự bị của Pau FC, Benjamin Bertrand đang bị Ủy ban quy chế Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) xem xét điều tra việc thiếu bằng cấp hành nghề.

Ngày 25/5, Ủy ban quy chế của Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) đã xem xét các trường hợp vi phạm quy định về HLV ở giải hạng 5 Pháp, bao gồm Libourne, Stade Montois, Neuville và Pau B (đội dự bị của Pau FC).

Được biết, những CLB này bị chính các thành viên khác ở giải hạng 5 Pháp thuộc nhánh Nouvelle-Aquitaine, dẫn đầu là FC Portes Entre-Deux-Mers, tố cáo sử dụng HLV chưa có bằng cấp theo tiêu chuẩn chung của giải đấu.

HLV của Quang Hải ở Pau B bị điều tra vì chưa có bằng cấp
HLV Benjamin Bertrand, người dẫn dắt Quang Hải ở Pau B

“Chúng tôi không có thù oán gì với họ, và cũng không cố gắng dạy cho ai đó một bài học. Chúng tôi chỉ muốn mọi người tuân thủ quy tắc chung của giải”, Chủ tịch FC Portes entre-deux-Mers, Jean-Luc Veyssy cho biết lý do của việc tố cáo này.

Theo quy định của FFF, các HLV làm việc ở giải hạng 5 Pháp cần bằng cấp tối thiểu là bằng huấn luyện DES. Trong khi HLV của Pau B, Benjamin Bertrand, đang theo học khóa đào tạo DES nhưng chưa tốt nghiệp.

Đáng chú ý, Pau B thừa biết sai phạm của mình nhưng vẫn tìm cách “lách luật” bằng cách đưa HLV Laurent Strzelczak - người đã có bằng DES vào danh sách ban huấn luyện dù ông không phải người trực tiếp chỉ đạo trên sân. Tinh vi hơn, Strzelczak cũng thay Bertrand trả lời họp báo luôn.

Benjamin Bertrand vốn là cựu thủ môn của Pau FC nhưng phải giải nghệ sớm vì chấn thương vào năm ngoái - khi mới 29 tuổi. Sau đó, anh được CLB giữ lại và bổ nhiệm làm HLV đội dự bị. Trong thời gian gần đây, Benjamin Bertrand chính là HLV làm việc thường xuyên với Nguyễn Quang Hải ở Pháp.

Nếu bị chứng minh là vi phạm quy định, Pau B chắc chắn sẽ bị phạt, có thể trừ điểm, phạt tiền hoặc cả hai. Đây là việc đã có tiền lệ, khi ở một nhánh khác của giải hạng 5 Pháp, đội dự bị của OGC Nice và AS Nancy-Lorraine lần lượt bị trừ 6 điểm và 3 điểm trên BXH sau khi sử dụng các HLV chưa có đủ bằng cấp.

Biên Thùy (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/hlv-cua-quang-hai-o-pau-b-bi-dieu-tra-vi-chua-co-bang-cap-d164295.html