Thể thao >> Thể thao quốc tế

FIFA đưa ra án phạt đặc biệt cho hành vi phân biệt chủng tộc

Từ mùa giải tới, cá nhân và tập thể có hành động phân biệt chủng tộc sẽ nhận án phạt nặng từ FIFA.

Án phạt mới đã được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) thông qua và áp dụng với mọi giải đấu trực thuộc FIFA từ ngày 16/7.

Một cầu thủ vì bất kỳ lý do gì có hành động phân biệt chủng tộc chắc chắn sẽ bị cấm thi đấu ít nhất 10 trận. Các hành động gồm nhục mạ bằng lời nói, dùng cử chỉ cơ thể và cả việc miệt thị người đồng tính đều sẽ chịu án phạt này.

Đi kèm với án phạt cấm thi đấu sẽ là án phạt tiền từ 16.000 bảng. Đây vẫn là số tiền phạt khá thấp so với mức độ nghiêm trọng của hành vi phân biệt chủng tộc.

FIFA đưa ra án phạt đặc biệt cho hành vi phân biệt chủng tộc
Khẩu hiệu "nói không với phân biệt chủng tộc" xuất hiện thường xuyên ở các giải đấu lớn.

Câu lạc bộ, sân đấu không thể kiểm soát CĐV và để xảy ra tình trạng phân biệt chủng tộc sẽ đối mặt với các án phạt gồm tiền, đóng cửa sân vận động, nặng hơn là đuổi khỏi giải, buộc xuống hạng nếu tái phạm nhiều lần.

Việc đưa ra án phạt sẽ do Ủy ban kỷ luật của FIFA quyết định. Cơ quan này cũng là nơi tiếp nhận các đơn kháng án từ cá nhân và tập thể bị cáo buộc vi phạm.

Trong quá khứ, từng xuất hiện những án phạt nặng cho hành vi phân biệt chủng tộc. Năm 2011, Luis Suarez bị cấm thi đấu 8 trận vì phân biệt chủng tộc với Patrice Evra của Man Utd. Bên cạnh đó, tiền đạo người Uruguay còn phải nộp khoản tiền lên đến 40.000 bảng.

Tình trạng phân biệt chủng tộc đang leo thang tại sân cỏ châu Âu, đặc biệt nhắm vào nhóm cầu thủ da màu và Nam Mỹ. Nhiều ngôi sao như Neymar, Dani Alves, Balotelli từng bị tổn thương bởi tệ nạn này.

Theo Tuấn Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...