Thể thao >> Thể thao quốc tế

Federer soán ngôi số một thế giới từ Nadal

"Tàu tốc hành" thắng Nick Kyrgios 6-7, 6-2, 7-6 tại bán kết Stuttgart mở rộng, qua đó trở lại đỉnh bảng ATP.

Áp lực đè nặng lên “Tàu tốc hành”, khi trận gặp Nick Kyrgios là cơ hội cuối cùng để Federer vượt qua Rafael Nadal trên bảng thứ bậc ATP trong mùa sân cỏ. Nếu không tận dụng được dịp này, tay vợt Thụy Sĩ sẽ không có cơ hội gia tăng điểm số do anh là đương kim vô địch ở hai giải kế tiếp là Gerry Weber và Wimbledon.

Federer soán ngôi số một thế giới từ Nadal
Federer có cơ hội giành danh hiệu thứ 98 trong sự nghiệp. Ảnh: AP.

Roger Federer để thua set một sau loạt tie-break, nhưng cởi bỏ sức ép ngay đầu set hai với break sớm và thắng 6-2, đưa trận đấu vào set quyết định. “Tàu tốc hành” cần thêm một loạt tie-break nữa để thắng ngược đối thủ 6-7, 6-2, 7-6, qua đó vào chung kết Stuttgart mở rộng gặp Milos Raonic.

Trong cả trận, Federer không phải đối mặt với một điểm break nào, thắng 81% số điểm khi cầm giao bóng. Tỷ lệ thắng điểm giao bóng hai của tay vợt sở hữu 20 Grand Slam cũng lên tới 75%.

"Tôi đã có một trận đấu khó khăn. Kyrgios giao bóng rất tốt", Federer phát biểu sau trận. "Chiến thắng chỉ được quyết định bởi vài khoảnh khắc. Tôi hạnh phúc khi được góp mặt tại chung kết, và trở lại ngôi số một thế giới vào thứ Hai tới".

Hồi tháng Hai năm nay, Federer từng trở lại ngôi số một thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2012, và ở đỉnh bảng ATP trong sáu tuần. Đây là lần thứ ba trong năm, huyền thoại Thụy Sĩ lấy ngôi số một từ tay Nadal.

Theo Nhân Đạt (VnExpress.net)