Thể thao

ĐT Việt Nam đứng nhất, nhì bảng ở vòng loại World Cup 2022 khi nào?

1 điểm nữa trước Malaysia sẽ đảm bảo cho đội tuyển Việt Nam chắc suất đứng trong top 2 đội đầu bảng G chung cuộc. Cùng phân tích những khả năng để ĐT Việt Nam có thể đứng nhất và nhì bảng đấu.

ĐT Việt Nam đứng nhất, nhì bảng ở vòng loại World Cup 2022 khi nào?

Quyền tự quyết nhất bảng trong tay

Đội tuyển Việt Nam cần 4 điểm nữa trở lên trong hai trận gặp Malaysia và UAE để chắc chắn đứng nhất bảng G. Đó là trường hợp Việt Nam tự quyết mà không phải chờ bất cứ điều kiện khác xảy ra đồng thời.

Ngoài ra, Việt Nam có thể chốt hạ ngôi đầu bảng sớm hơn ngay ở lượt đấu này. Đó là khi Việt Nam thắng Malaysia và UAE không thắng được Indonesia. Lúc bấy giờ, Việt Nam sẽ có 17 điểm, hơn Malaysia tới 8 điểm đồng thời có hơn UAE từ 4-5 điểm. Khi vòng loại World Cup chỉ còn đúng 1 lượt trận nữa, Việt Nam chắc chắn đứng đầu bảng trong trường hợp này.

ĐT Việt Nam đứng nhất, nhì bảng ở vòng loại World Cup 2022 khi nào? - 1
Xếp hạng hiện tại của bảng G

Kể cả khi Việt Nam thua Malaysia và UAE thắng Indonesia thì cơ hội để Việt Nam tự quyết ngôi đầu bảng vẫn xảy ra. Trước hết trong trường hợp này, Việt Nam sau khi thua Malaysia sẽ để đối phương thu hẹp khoảng cách xuống còn 2 điểm. Trong khi đó, UAE với chiến thắng trước Indonesia sẽ vươn lên trên Việt Nam với 1 điểm nhiều hơn. Nhưng nên nhớ, Việt Nam và UAE còn gặp nhau ở trận cuối cùng. Và nếu thầy trò Park Hang Seo giành chiến thắng, Việt Nam chắc chắn vượt lên trên UAE và xếp ngôi đầu bảng chung cuộc.

Một trường hợp khác nữa cũng có thể xảy ra, với chỉ số phụ được đưa ra giải quyết. Theo đó, Việt Nam đứng nhì bảng chung cuộc. Khả năng này diễn ra khi Việt Nam chỉ giành 2 điểm ở 2 lượt cuối (hoà Malaysia và UAE), đồng thời UAE có chiến thắng trước Indonesia trước đó. Lúc bấy giờ cả hai có cùng 17 điểm và chắc chắn đứng trong top 2 đội chung cuộc, do Malaysia và Thái Lan chỉ có tối đa số điểm lần lượt là 13 và 12 điểm. Lúc bấy giờ, nếu Việt Nam có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn thì sẽ xếp trên UAE chung cuộc.

Việt Nam nhì bảng khi nào?

Cũng liên quan đến trường hợp Việt Nam có 2 điểm ở 2 trận và bằng 17 điểm chung cuộc với UAE. Nếu hiệu số bàn thắng bại của Việt Nam thấp hơn UAE, thầy trò Park Hang Seo sẽ xếp thứ 2.

Hoặc ở một trường hợp khác, Việt Nam thua cả Malaysia và UAE cộng thêm Thái Lan thắng Malaysia ở lượt cuối. Khi đó, Việt Nam với 14 điểm vẫn xếp trên Malaysia và Thái Lan (chỉ có 12 điểm) nhưng chắc chắn thua kém UAE. Một trường hợp khác có thể diễn ra nhất chính là Việt Nam thắng Malaysia và cùng lúc UAE thắng Indonesia. Lúc đó, Việt Nam với 14 điểm sẽ có trận “chung kết” chia ngôi nhất nhì với UAE có 12 điểm xếp ngay sau đó. Nếu Việt Nam thua UAE ở trận tranh đoạt ngôi nhất bảng thì Quế Ngọc Hải và các đồng đọi sẽ phải rơi xuống vị trí thứ 2.

ĐT Việt Nam đứng nhất, nhì bảng ở vòng loại World Cup 2022 khi nào? - 2
Đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội đi tiếp - Ảnh: Minh Anh

Do chủ nhà của VCK World Cup 2022 là Qatar đã đứng nhất bảng E nên suất dành cho đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ tăng từ 4 lên thành 5 đội (trên tổng số 8 đội nhì bảng). Cánh cửa đi tiếp vẫn rộng mở với Việt Nam, kể cả khi nhì bảng.

Theo Trí Công (Bongdaplus.vn)


>> Hai sự trở lại quan trọng của tuyển Việt Nam trước 'đại chiến' với Malaysia
>> Trọng Hoàng trả lời FIFA: 'Tuyển Việt Nam muốn biến giấc mơ World Cup thành hiện thực'
>> Đội hình dự kiến tuyển Việt Nam đấu Malaysia: Trọng Hoàng thế chỗ Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường đá chính


https://bongdaplus.vn/doi-tuyen-quoc-gia-viet-nam/dt-viet-nam-dung-nhat-nhi-bang-o-vong-loai-world-cup-2022-khi-nao-3349752106.html