Thể thao >> Thể thao quốc tế

ĐT Việt Nam có thêm khả năng dự World Cup 2022 nhờ Qatar

Với việc chủ nhà Qatar tham dự vòng loại World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để giành vé đi tiếp.

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 gồm có 40 đội tuyển tranh tài, trong đó có 7 đội vượt qua vòng 1 và 33 đội có thứ hạng từ 1 đến 33 châu Á theo bảng xếp hạng FIFA đã được công bố ngày 14/6/2019.  

40 đội này sẽ được chia vào 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách để tính điểm. 8 đội xếp thứ nhất và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất tại 8 bảng (tổng cộng 12 đội) sẽ giành quyền tham dự Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

ĐT Việt Nam có thêm khả năng dự World Cup 2022 nhờ Qatar

Một thông tin đáng chú ý là chủ nhà của World Cup 2022 là ĐT Qatar vẫn thi đấu vòng loại khi góp mặt ở bảng E. Qatar là chủ nhà vào thẳng vòng chung kết World Cup 2002. Vì vậy, trong trường hợp Qatar đứng nhất bảng E, suất đi tiếp của đội chủ nhà sẽ nhường lại cho đội nhì có thành tích tốt thứ 5.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu Qatar là một trong 4 đội thứ nhì hay nhất ở vòng loại này (suất đi tiếp của Qatar sẽ dành cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5). Như vậy, chỉ cần Qatar vượt qua vòng loại thứ hai dù nhất hay nhì bảng, thì đội nhì có thành tích tốt thứ 5 sẽ đi tiếp.

Về điều này, AFC cũng đã có thông báo rõ về điều kiện vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022: Đội chủ nhà World Cup Qatar nếu nhất bảng đấu của mình, thì 7 đội nhất bảng khác cùng 5 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng loại cuối cùng.

Đây là thông tin có lợi cho tuyển Việt Nam. Thầy trò HLV Park Hang-seo rơi vào bảng đấu với các đối thủ có đẳng cấp tương đồng là UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Vì vậy, ĐT Việt Nam khó có thể tạo dựng được hiệu số bàn thắng/ thua lớn và điều này khiến việc tranh chấp các vị trí nhì bảng tốt nhất cũng trở nên khó khăn, nếu ĐT Việt Nam không thể lấy được ngôi nhất bảng.

ĐT Việt Nam có thêm khả năng dự World Cup 2022 nhờ Qatar - 1
Các bảng đấu tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022

Duy Anh (SHTT)
Loading...