Thể thao >> Thể thao quốc tế

ĐT Ecuador có thể bị loại 10 ngày trước World Cup 2022

Cơ hội tham dự World Cup 2022 của ĐT Ecuador vẫn chưa chắc chắn 100% khi cả Chile và Peru đều cương quyết theo đến cùng vụ kiện liên quan tới cầu thủ Byron Castillo.

Cách đây không lâu, Chile đã kiện lên FIFA vụ việc cầu thủ Byron Castillo của Ecuador đã làm giả giấy tờ và tham dự Vòng loại World Cup 2022. Chile muốn FIFA tước quyền tham gia đại hội trên đất Qatar của Ecuador.

Tuy nhiên, FIFA phủ quyết và cho rằng Ecuador không làm gì sai luật. Cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới cho biết các thẩm phán cho rằng "trên cơ sở các tài liệu được trình bày, cầu thủ được coi là có quốc tịch Ecuador vĩnh viễn theo quy chế pháp lý của bóng đá".

Các điều kiện pháp lý của FIFA bao gồm một phần về tư cách hợp lệ của đội tuyển quốc gia khi chính quyền tiểu bang đã cấp quyền công dân cho các cầu thủ: "Bất kỳ người nào có quốc tịch thường trú mà không phụ thuộc vào việc cư trú tại một quốc gia nhất định đều đủ điều kiện để chơi cho các đội đại diện của hiệp hội của quốc gia đó".

Tuy nhiên, bất chấp phán quyết của FIFA, 2 liên đoàn Chile và Peru đem đơn kiện lên tận Tòa án trọng tài thể thao (CAS). Hiện tại, CAS đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa đưa ra bất cứ khung thời gian nào để tiến hành phiên điều trần cũng như danh tính của thẩm phán. Trong khi đó, cả 2 liên đoàn trên đều muốn có phàn quyết trước ngày 10/11.

Nếu bị CAS phán quyết có vi phạm, Ecuador có nguy cơ bị loại khỏi World Cup 2022 chỉ 10 ngày trước khi họ gặp chủ nhà Qatar
ở trận khai mạc.

Theo Hà Trang (Bongdaplus.vn)
https://bongdaplus.vn/world-cup/dt-ecuador-co-the-bi-loai-10-ngay-truoc-world-cup-2022-3782502210.html