Thể thao >> Thể thao trong nước

Đằng sau 'nỗi oan' của Hoàng Thịnh, là bài toán 'nhanh quá hóa sai' của Hữu Thắng

Rất nhanh, CLB TP.HCM đã đưa ra thông điệp "sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng" với Ngô Hoàng Thịnh. Đấy là điều dễ nhất họ có thể làm với cầu thủ của mình.

1. Gần 6 năm về trước, ngày 24/5/2015, đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan trên đất khách. Đấy là trận đấu mà ắt hẳn Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng chưa thể quên nổi. Trận đấu ấy diễn ra với thế trận một chiều, khi các học trò của HLV Kiatisuk "đè ngửa" Công Vinh và các đồng đội ra mà đá. Các học trò của HLV Miura chỉ biết trân mình chịu trận, làm đủ mọi cách để bảo vệ mành lưới của mình.

Họ thành công, Quế Ngọc Hải và các đồng đội thành công trong việc cầm chân Chanathip và các đồng đội... cho đến phút 72. Minh Châu - cầu thủ được HLV Miura tin tưởng phân công kèm Chanathip, lĩnh thẻ đỏ rời sân.

Đáng nói, đây là tấm thẻ đỏ không hề đáng có. Pha phạm lỗi dẫn đến chiếc thẻ vàng thứ hai ở phút 72 của Minh Châu đến từ tình huống đối phương cầm bóng giữa sân, có đến 5 cầu thủ Việt Nam vây ráp hai cầu thủ áo xanh Thái Lan, ấy vậy mà Minh Châu vẫn "đè đối phương ra mà phạm lỗi", để phải nhận chiếc thẻ vàng "chết người".

Đằng sau 'nỗi oan' của Hoàng Thịnh, là bài toán 'nhanh quá hóa sai' của Hữu Thắng

"Chết người", là bởi chỉ 9 phút sau khi Minh Châu phải rời sân, đội tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua. Kiatisuk nhảy cẫng lên ăn mừng. HLV Miura sụp đổ. Tất cả nỗi lực của toàn đội từ đầu trận "đổ sông đổ bể", chỉ bởi một pha phạm lỗi "vô lý" của Minh Châu.

Trận đấu ấy, trong đội hình tuyển Việt Nam, Minh Châu là một trong hai cầu thủ kỳ cựu nhất khi cùng Công Vinh từng chơi ở AFF Cup 2008 - giải đấu đội tuyển Việt Nam đăng quang trước người Thái.

Pha phạm lỗi ấy của Minh Châu, có phần giống với pha bóng mà Ngô Hoàng Thịnh đá gãy chân Hùng Dũng trên sân Thống Nhất ngày hôm qua. Nó là những pha phạm lỗi điển hình cho bạo lực từ kẻ yếu. Minh Châu không cần thiết phải phạm lỗi quyết liệt như thế, Ngô Hoàng Thịnh không cần phải phi cả hai chân vào ống đồng của Hùng Dũng, nhưng khi họ đứng bên đội bóng yếu hơn, khoảnh khắc ấy luôn chực chờ.

Đằng sau 'nỗi oan' của Hoàng Thịnh, là bài toán 'nhanh quá hóa sai' của Hữu Thắng - 1

2. Không gì có thể biện hộ nổi cho cú vào bóng triệt hạ ác hiểm của Ngô Hoàng Thịnh, và dĩ nhiên cầu thủ này xứng đáng với những hình phạt nặng nề, nhưng nếu chỉ đơn thuần là lỗi của Ngô Hoàng Thịnh, còn CLB TP.HCM của chủ tịch Hữu Thắng hay HLV Polking có thể phủi tay vô can, thì quả tình là bất nhẫn.

Sử dụng Lee Nguyễn cùng đến 3 tiền đạo ngoại binh trên hàng công, CLB TP.HCM của chủ tịch Hữu Thắng chấp nhận đánh đổi bằng sức ép khổng lồ mà đối phương tạo nên với hàng thủ của mình.

Trước tình huống chấn thương rùng rợn của Hùng Dũng, Lee Nguyễn cùng các đồng đội hầu như bị lấn lướt hoàn toàn bởi đối thủ. Cực kỳ kinh nghiệm và tinh quái, CLB Hà Nội quá đỗi "yêu thích" những đội bóng "mất cân bằng" kiểu như của "Chiến hạm đỏ". Mùa bóng trước, CLB TP.HCM cũng chơi tấn công quyết liệt trên sân Thống Nhất trước CLB Hà Nội, và kết quả là thua 0-3 "trắng chiếu".

Đằng sau 'nỗi oan' của Hoàng Thịnh, là bài toán 'nhanh quá hóa sai' của Hữu Thắng - 2

Là một tiền vệ, trận đấu trước CLB Hà Nội hôm qua, Ngô Hoàng Thịnh được bố trí đá trung vệ, gánh sức ép cực lớn trước hàng công chơi cực kỳ ăn ý và kinh nghiệm của đội bóng thủ đô. Sức ép ấy khiến càng chơi, cầu thủ này càng cảm giác đối thủ nguy hiểm hơn qua từng đường bóng.

Sở dĩ Minh Châu phạm lỗi với cầu thủ Thái Lan, dù trước mặt vẫn còn đến 4 đồng đội vây ráp, là bởi ngay thời điểm ấy, anh cảm giác rằng nếu để đối phương đi qua, khung thành của Tô Vĩnh Lợi sẽ gặp nguy hiểm, để rồi giật mình ra chân. Ngô Hoàng Thịnh cũng thế. Pha ra chân ấy là hệ quả của sức ép quá nặng được đặt trên vai anh, để rồi bộc phát trong tích tắc.

Nó tương tự như tấm thẻ đỏ mà Tăng Tiến phải nhận trong trận gặp CLB Hà Nội ba năm về trước, ở V.League 2018. Dẫu biết bầu Đức không bao giờ tha thứ cho những pha vào bóng phản thể thao như thế, song rốt cuộc cầu thủ HAGL này vẫn đạp gầm giày vào đùi Duy Mạnh trong khoảnh khắc bộc phát.

Đằng sau 'nỗi oan' của Hoàng Thịnh, là bài toán 'nhanh quá hóa sai' của Hữu Thắng - 3

Trận đấu ấy, HAGL bị CLB Hà Nội đè bẹp với sức mạnh hơn hẳn, song đội bóng phố Núi vẫn "cố đấm ăn xôi" chơi tấn công, khiến hàng thủ chịu sức ép cực lớn. Và Tăng Tiến "ra chân".

Dĩ nhiên, không gì có thể biện hộ nổi cho cú ra chân ác hiểm của Ngô Hoàng Thịnh. Song nếu như HLV Polking không chọn lối chơi mất cân bằng nghiệm trọng ấy để đối đầu với CLB Hà Nội, nếu như đội bóng của chủ tịch Hữu Thắng không ảo tưởng dùng "bộ tứ hủy diệt" là có thể chiến thắng, rất có thể Ngô Hoàng Thịnh sẽ không thể gây ra nỗi đau lớn đến nhường ấy cho Hùng Dũng, cũng như cho chính mình.

Phạt Ngô Hoàng Thịnh thì dễ quá. Quẳng cầu thủ Nghệ An này sang một bên và bước tiếp thì dễ quá. Nhưng để chữa bài toán "nhanh quá hóa sai" của CLB TP.HCM, sẽ chẳng dễ như thế đâu.

Theo Kim Thiền (Pháp luật và Bạn đọc)


>> Ngô Hoàng Thịnh sắp đón nhận án treo giò dài hạn
>> Hoàng Thịnh có thể bị cấm thi đấu 2 năm
>> Hoàng Thịnh bị cấm thi đấu đến hết năm 2021
>> CLB TPHCM xác nhận pha vào bóng của Hoàng Thịnh là phi thể thao, sẵn sàng phạt nặng
>> Án phạt dành cho Hoàng Thịnh: Liệu có đủ sức nặng?


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dang-sau-noi-oan-cua-hoang-thinh-la-bai-toan-nhanh-qua-hoa-sai-cua-huu-thang-162212403151710248.htm