Thể thao

Đại đệ tử của Diệp Vấn: Cao thủ bị ngồi tù oan sau cáo buộc đánh dã man làm bạn gái sảy thai

Đại đệ tử của Diệp Vấn – võ sư Lương Đĩnh có một sự nghiệp vinh quang nhưng cuộc đời của ông cũng từng trải qua những nỗi cay đắng.

CAO THỦ TỪNG PHẢI NGỒI TÙ OAN SAU CÁO BUỘC GÂY CHẤN ĐỘNG GIỚI VÕ LÂM HỒNG KÔNG (TRUNG QUỐC)

Võ sư Lương Đĩnh (sinh ngày 28/2/1947) là nhân vật võ thuật nổi tiếng không chỉ ở Hồng Kông mà còn tại châu Âu và Mỹ sau khi phát dương môn phái Vịnh Xuân Quyền được truyền lại bởi sư phụ Diệp Vấn.

Theo Baidu thì võ sư Lương Đĩnh đã vướng vào một cáo buộc gây chấn động giới võ thuật Hồng Kông. Theo đó, Nhiếp Thức Doanh – người phụ nữ không kết hôn nhưng sống chung với Lương Đĩnh đã nộp đơn ra tòa để kiện Lương Đĩnh về tội hành hung dã man. 

Theo lời khai của Nhiệm Thức Doanh thì cô đã bị Lương Đĩnh đánh vào mặt, giật tóc và còn đạp vào bụng tới mức sảy thai vào tháng 2/2009. Người phụ nữ này cũng khai rằng bà đã có thai được hơn 3 tháng trước khi bị Lương Đĩnh hành hung.

Đại đệ tử của Diệp Vấn: Cao thủ bị ngồi tù oan sau cáo buộc đánh dã man làm bạn gái sảy thai
Võ sư Lương Đĩnh (áo trắng) - đại đệ tử của Diệp Vấn.

Lời khai của Nhiếp Thức Doanh lập tức gây ra sự bàng hoàng cho dư luận bởi một võ sư có tiếng tăm lừng lẫy như Lương Đĩnh tại sao lại có thể hành xử độc ác như vậy với một người phụ nữ.

Sau đó, thẩm phán ở Hồng Kông đã tuyên bố rằng tòa án sẽ không dung thứ cho bạo lực gia đình và kết quả là Lương Đĩnh bị kết tội phải ngồi tù ba tháng.

Tuy nhiên, thực tế thì Lương Đĩnh lại bị oan và không hề có chuyện ông hành hung dã man Nhiếp Thức Doanh tới mức sẩy thai. Sau khi đã kết án tù ba tháng với Lương Đĩnh thì tòa án bất ngờ lật lại hồ sơ để điều tra lại vụ án.

Theo tòa án thì căn cứ vào những tin nhắn SMS trong điện thoại của Nhiếp Thức Doanh cộng với những kết quả xét nghiệm được tìm thấy thì người phụ nữ này không hề mang thai và cũng không hề bị Lương Đĩnh đạp vào bụng. Thực chất, Nhiếp Thức Doanh đã khai man để kiếm một khoản tiền bồi thường và tòa án đã quá vội vàng khi đã tuyên án tù với Lương Đĩnh.

Đến tháng 4/2010, vụ án của Lương Đĩnh được hủy bỏ. Lương Đĩnh chính thức được trả tự do. Phía tòa án cũng phải xin lỗi và thông báo về việc đã kết luận sai về vụ án oan của Lương Đĩnh.

MÂU THUẪN VỚI CON TRAI CỦA DIỆP VẤN

Ngoài vụ việc nói trên thì Lương Đĩnh từng vướng vào những mâu thuẫn với một "người nhà" khác đó là võ sư Diệp Chuẩn, con trai cả của Diệp Vấn.

Theo Baidu, vì sự nổi tiếng của bộ phim "Diệp Vấn" nên con trai cả của Diệp Vấn là Diệp Chuẩn đã trở thành người phát ngôn cho phía gia đình họ Diệp, thường xuyên đứng ra trả lời phỏng vấn truyền thông.

Đại đệ tử của Diệp Vấn: Cao thủ bị ngồi tù oan sau cáo buộc đánh dã man làm bạn gái sảy thai - 1
Hai võ sư Diệp Chuẩn và Lương Đĩnh.

Hồi tháng 5/2010, võ sư Diệp Chuẩn từng công khai phủ nhận rằng Lương Đĩnh là đệ tử thân tín của võ sư Diệp Vấn. Theo Diệp Chuẩn thì Lương Đĩnh đã tự nhận mình là đại đệ tử của Diệp Vấn để trở nên nổi tiếng.

Bức xúc trước phát ngôn này của Diệp Chuẩn, Lương Đĩnh đã nộp đơn kiện Diệp Chuẩn về tội phỉ báng. Sau đó, Lương Đĩnh yêu cầu Diệp Chuẩn phải xin lỗi công khai trong vòng 7 ngày rồi hứa sẽ không đưa ra những phát ngôn mang tính phỉ báng tương tự trong tương lai. Ngoài ra, Lương Đĩnh cũng yêu cầu Diệp Chuẩn phải bồi thường danh dự.

Về sau, Diệp Chuẩn đã phải chấp nhận yêu cầu của Lương Đĩnh và một số nhân vật trong giới Vịnh Xuân Quyền ở Hồng Kông đã đưa ra một số bức ảnh để chứng minh rằng Lương Đĩnh từng là đệ tử của Diệp Vấn, trong đó có một bức ảnh mà sư phụ Diệp Vấn từng dạy Lương Đĩnh cách đánh mộc nhân.

NỔI DANH KHẮP THẾ GIỚI

Xét về mức độ nổi tiếng thì Lương Đĩnh có lẽ không hề thua kém so với Diệp Chuẩn – con trai cả của Diệp Vấn. Lương Đĩnh chính là người đã phát dương Vịnh Xuân Quyền ở nhiều nơi tại châu Âu và Mỹ từ thập niên 1970 và 1980, từng thành lập cả một bảo tàng mang tên "Vịnh Xuân Quyền Lương Đĩnh" và tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Theo Baidu thì Lương Đĩnh bắt đầu học Vịnh Xuân Quyền từ năm 13 tuổi . Sau khi lĩnh hội được những công phu do Diệp Vấn truyền lại, Lương Đĩnh đã đào tạo cho rất nhiều đệ tử ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Hệ thống cơ sở đào tạo Vịnh Xuân của Lương Đĩnh có tới hơn 4 ngàn chi nhánh với hơn 1 triệu môn sinh, trong đó chỉ tính riêng ở Hồng Kông đã có tới hơn 100 ngàn môn sinh.

Đại đệ tử của Diệp Vấn: Cao thủ bị ngồi tù oan sau cáo buộc đánh dã man làm bạn gái sảy thai - 2
Chân dung Lương Đĩnh khi còn trẻ.

Theo Baidu thì Lương Đĩnh từng là HLV võ thuật cho nhiều lực lượng vũ trang ở các quốc gia khác nhau, trong đó có cả Thủy quân lục chiến Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ, lực lượng quân đội của Ấn Độ, lực lượng chống khủng bố của Ai Cập… Ngoài ra, ông cũng từng xuất hiện trong một số tác phẩm truyền hình do Hồng Kông sản xuất.

Nhìn chung, Lương Đĩnh là võ sư có một sự nghiệp lừng lẫy, ít người có thể sánh kịp nếu xét trong môn phái Vịnh Xuân Quyền. Ông là người có đóng góp rất lớn trong việc quảng bá môn võ này ra khắp thế giới, sau khá nhiều rắc rối trong chuyện đời tư.

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)


>> Đệ tử chân truyền của Diệp Vấn: ‘Lý Tiểu Long chỉ là tay khoái đánh lộn trước khi theo học Vịnh Xuân quyền’
>> Đệ tử 3 đời của Diệp Vấn bị đánh túi bụi vì lý do hi hữu đến khó tin
>> Nóng: 'Đệ tử Diệp Vấn' bị kết luận lừa đảo, nhận án phạt nặng sau trận thua bẽ mặt
>> Đạo sĩ Võ Đang dùng 'võ điện giật' hạ gục môn đồ Vịnh Xuân là 'Đệ tử Diệp Vấn'


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dai-de-tu-cua-diep-van-cao-thu-bi-ngoi-tu-oan-sau-cao-buoc-danh-da-man-lam-ban-gai-say-thai-16221190307592230.htm