Thể thao >> Thể thao quốc tế

Công Phượng gặp khó ở Incheon United: Liệu 'phượng' có sớm nở trước mùa hè?

Công Phượng đang phải trải qua những tháng ngày khó khăn trên đất Hàn Quốc, khi Incheon United liên tiếp phải nhận những kết quả bết bát. Cơ hội cho Công Phượng vẫn còn, nhưng liệu tiền đạo người Việt Nam có tận dụng được hay không?

“Mình có tên Phượng, vì lúc mình được sinh ra, nhà mình có chiếc xe đạp tên là Phượng Hoàng. Đó là món đồ đắt giá nhất trong nhà nên bố mẹ đặt tên cho mình là Công Phượng. Thêm nữa, em tên là Phượng và hoa phượng sẽ nở vào mùa hè".

Đó là những trải lòng đầy xúc động của Công Phượng trong phóng sự được đài KBS thực hiện mới đây. Phượng đang rất nỗ lực để thể hiện mình, nhưng mọi thứ dường như vẫn chưa theo ý của anh.

Công Phượng gặp khó ở Incheon United: Liệu 'phượng' có sớm nở trước mùa hè?

Việc chỉ phải đối đầu với Cheongju FC, đội bóng đang chơi ở giải hạng tư Hàn Quốc, tưởng như sẽ trở thành cơ hội tốt để Incheon United chấm dứt cơn khủng hoảng. Thế nhưng mọi chuyện lại diễn ra hoàn toàn ngược lại. Ngay trên sân nhà, Incheon để thua bạc nhược với tỉ số 0-1 và chấp nhận bị loại tại Korean FA Cup.

Ở trận đấu này, Công Phượng thêm một lần được trao cơ hội. Thậm chí khác với người tiền nhiệm Andersen, tân HLV Lim Joong-yong còn mạnh dạn đưa ra những thay đổi lớn để vận hành lối chơi của Incheon United theo hướng thích hợp hơn với phong cách thi đấu của Công Phượng.

Sơ đồ được chuyển sang 4-2-3-1, nơi Công Phượng được xếp ở vị trí số 10, đảm nhận vai trò hộ công. Incheon thay vì bám biên – tạt bổng, ưu tiên dùng bóng dài, giờ đây cố gắng chuyển sang chơi bóng ngắn, phối hợp theo từng nhóm nhỏ để triển khai tấn công.

Chỉ có điều, mọi thứ vẫn chưa thể vận hành tốt như mong đợi.

Công Phượng gặp khó ở Incheon United: Liệu 'phượng' có sớm nở trước mùa hè? - 1

Công Phượng bị thay ra ngay sau hiệp 1, dù đã chơi rất nỗ lực trong suốt thời gian có mặt trên sân. Anh tỏ ra lạc lõng, dù HLV Lim Joong-yong cố gắng gò Incheon United chơi theo bài mới để Công Phượng có thể thể hiện được nhiều hơn.

Dường như thời gian tiếp quản ngắn ngủi chưa đủ để ông Lim giúp cho các cầu thủ Incheon hiểu được mình cần phải làm gì. Đội bóng được yêu cầu chơi theo nhóm nhỏ bằng bóng ngắn, nhưng các cầu thủ lại di chuyển thiếu hợp lý để phối hợp. Bản thân Công Phượng mỗi lần có bóng cũng rất khó để thực hiện ban bật, trong khi việc đi bóng vượt qua những hậu vệ to cao của đối phương gần như trở thành phương án bất khả thi.

Khó có thể nói Công Phượng đã chơi thất vọng, trong hoàn cảnh Incheon United đang gặp quá nhiều vấn đề. Và cũng không thể cho rằng việc bị thay ra chỉ sau 45 phút thi đấu là dấu hiệu cho thấy Công Phượng đang lâm nguy trên đất Hàn Quốc.

Công Phượng gặp khó ở Incheon United: Liệu 'phượng' có sớm nở trước mùa hè? - 2

Sau trận thua sốc, HLV Lim Joong-yong không chỉ bảo vệ Công Phượng mà còn bảo vệ cả lối chơi mình đang hướng tới để giúp Công Phượng có thể tỏa sáng.

“Công Phượng xứng đáng được lựa chọn để đá chính ở Incheon nhưng cậu ấy vẫn cần phải hoàn thiện về mặt thể lực. Tôi luôn nghĩ về việc sử dụng Công Phượng ra sao để đạt hiệu suất tốt nhất. Trong trận này, Công Phượng chưa tạo được sự khác biệt nhưng có lẽ tôi sẽ tiếp tục sử dụng cậu ấy ở vị trí thấp một chút với vai trò là tiền vệ tấn công”.

“Chúng tôi đang gặp nhiều áp lực. Nhưng tôi sẽ không vì thế mà thay đổi những phương án của mình. Hôm nay, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đã không phát huy tác dụng nhưng trong những trận đấu sắp tới, chắc chắn tôi vẫn sẽ giữ nguyên sơ đồ này.”

Ông Lim quyết định thay đổi lối chơi của Incheon United vì Công Phượng và khẳng định sẽ kiên định với tính toán này. Điều đó cho thấy cơ hội để thể hiện mình vẫn đang tràn trề đối với Công Phượng. Chỉ có điều, không rõ cơ hội này sẽ kéo dài được trong bao lâu.

Incheon United đã trải qua 6 trận thua liên tiếp, thậm chí chỉ ghi nổi 1 bàn thắng trong chuỗi trận bết bát này. Hàng công của đội bóng rõ ràng đang gặp vấn đề. Nhưng liệu có thể trở thành nhân tố giải quyết được vấn đề này hay không lại là câu chuyện của Công Phượng.

Ban lãnh đạo Incheon United đã hết kiên nhẫn với HLV Andersen sau 1 tháng thi đấu bết bát. Liệu HLV tạm quyền Lim Joong-yong có thể đánh cược với chiến thuật ưu tiên cho Công Phượng trong bao lâu? Câu hỏi đó chưa ai có thể trả lời được vào lúc này. Chỉ biết trái bóng giờ đang nằm trong chân Công Phượng và ai cũng mong “phượng sẽ sớm nở vào mùa hè”.

Kiều Phong (SHTT)
Loading...