Thể thao

Con đường diệt vong ở V.League: Rực rỡ như lưu tinh, rồi chết nhanh như hồ điệp

Hôm qua, Bình Định FC đã thắng TPHCM nhờ 2 phút cuối ghi 2 bàn.

3 điểm trước TPHCM giúp cho Bình Định FC níu giữ hy vọng đua vô địch. HLV Nguyễn Đức Thắng có màn ăn mừng điên cuồng ngoài đường pitch, bởi ông vừa trút được một núi áp lực. Khi trường hợp thua TPHCM thì không biết được chiếc ghế của HLV Đức Thắng liệu có giữ nổi hay không.

Có thể nói chiến thắng đầy may mắn trước TPHCM giúp cho Bình Định FC giải toả được rất nhiều vấn đề, giống như bầu trời xua đi một tảng mây đen che kín.

Con đường diệt vong ở V.League: Rực rỡ như lưu tinh, rồi chết nhanh như hồ điệp
Tin vui cho CĐV Bình Định là đội nhà sắp có thủ môn Đặng Văn Lâm. Ảnh: Osaka

Và một tin vui được gửi đến CĐV Bình Định FC từ chính HLV Đức Thắng: Cuộc đàm phán hợp đồng với thủ môn Đặng Văn Lâm không phải tin đồn. Đội bóng đất Võ đang bước vào những bước cuối cùng để đưa Lâm “tây” trở lại V.League.

Con đường làm bóng đá của Bình Định FC đang là mua, mua nữa, mua mãi. Mua càng nhiều cầu thủ càng tốt.

Trường hợp có thủ môn Đặng Văn Lâm thì CĐV Bình Định FC liệu có tin đội nhà sẽ vô địch V.League 2022?

Ai cũng có quyền tin vào những câu chuyện thần kỳ trong bóng đá khi cuộc chơi chưa hết lượt đi. Nó cũng giống như cách Bình Định đang trong cửa tử bỗng trở thành kẻ chiến thắng trước TPHCM sau 2 phút ngắn ngủi.

Nhưng lịch sử V.League cũng chỉ ra rằng, không có đội bóng nào bền vững nếu chỉ biết mua cầu thủ để thực hiện mục tiêu vô địch. Từ Cần Thơ đến Xuân Thành Sài Gòn, V.Ninh Bình… đều có chung một kết cục: Muốn rực sáng như lưu tinh nhưng chết nhanh như hồ điệp.

Hai trường khác ở V.League. CLB HAGL và Bình Dương FC cũng từng chi nhiều tiền để có danh hiệu. Nhưng HAGL chuyển sang làm bền vững từ năm 2007 với sự ra đời của Học viện bóng đá HAGL. Bình Dương FC cũng từ bỏ con đường mua sao, rinh cúp để tập trung làm đào tạo trẻ.

Xâu chuỗi bức tranh đa chiều ở V.League, một thông điệp chung về việc “đốt tiền” làm bóng đá: Bại thì chết, mà thành cũng chẳng được gì mấy khi cái giá phải trả quá cao. Chỉ có những đội bóng chọn giá trị bền vững mới được sự thừa nhận xứng đáng.

Con đường diệt vong ở V.League: Rực rỡ như lưu tinh, rồi chết nhanh như hồ điệp - 1
Bình Định FC liệu có vô địch V.League 2022? Ảnh: VPF

Bình Định FC có lẽ không cần quan tâm đến những ví dụ nói trên. Đơn giản V.League không có khái niệm cân bằng tài chính giống như các giải đấu lớn trên thế giới. Họ chỉ cần nhà tài trợ chịu chi thì mặc sức mua cầu thủ, không ai quan tâm đội bóng đá Võ sẽ thu về được những gì để chi mạnh tiền. Điều đó cũng không có gì sai khi đặt vào cuộc chơi ở V.League. 

Và người hâm mộ bóng đá cũng có quyền nhìn về con đường diệt vong của những đội bóng từng xuất hiện ở V.League, sau đó biến mất khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam. Khi giấc mơ vô địch của Bình Định FC chẳng khác gì “vay mượn” niềm tin với lối chơi thiếu ý tưởng tấn công, còn đằng sau những cuộc chiêu quân rầm rộ thì không ai biết điều gì chờ đợi. Hy vọng không phải là miệng vực, rồi chỉ cần buông tay là rớt xuống vách đá.

Theo Văn Nhân (Saostar.vn)
https://saostar.vn/sao-sport/con-duong-diet-vong-o-v-league-202208131327282268.html