Thể thao >> Thể thao quốc tế

FIFA giữ nguyên thể thức 32 đội ở World Cup 2022, cơ hội của Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

ĐT Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức sau khi FIFA thông báo việc sẽ không tăng lên 48 mà giữ nguyên 32 đội dự World Cup 2022.

Tờ The Times chia sẻ một nguồn tin từ FIFA cho biết: "Ý định tăng số đội lên thành 48 ở World Cup 2022 đã bị bỏ qua. Có quá nhiều thách thức về chính trị cũng như tính hợp lý ở quyết định này cho giải bóng đá lớn nhất thế giới".

FIFA giữ nguyên thể thức 32 đội ở World Cup 2022, cơ hội của Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

Ý tưởng tăng lên 48 đội do chủ tịch FIFA Infantino đề xuất với mong muốn, nếu Qatar không thể đáp ứng được yêu cầu tổ chức hết các trận đấu thì những quốc gia láng giềng như Saudi Arabia, UAE hay Bahrain sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, mẫu thuẫn chính trị khiến Qatar đang bị các quốc gia láng giềng cô lập. Chính vì vậy mà FIFA buộc phải bỏ qua ý tưởng này.

FIFA sẽ đưa ra quyết định chính thức vào ngày 5/6 và nếu vẫn giữ nguyên 32 đội vào VCK, châu Á sẽ vẫn chỉ có 4,5 suất. Khi ấy, cơ hội để góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh của ĐT Việt Nam sẽ hẹp đi đáng kể. Trong trường hợp giải đấu nâng lên 48 đội thì châu Á sẽ có đến 8,5 suất dự giải, tức là gần gấp đôi so với ban đầu. 

Giống như mọi năm, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á gồm 40 đội (không tính sơ loại), chia làm 8 bảng và mỗi bảng 5 đội. 8 đội đứng đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất (12 đội), sẽ giành quyền tham dự Vòng loại cuối cùng.

Tại đây, 12 đội này sẽ được chia thành 2 bảng (6 đội/bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về) và 2 đội đứng đầu mỗi bảng (4 đội) sẽ giành vé dự VCK World Cup 2022. Trong khi đó, 2 đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi - lượt về trên sân nhà - sân khách). Đội thắng ở cặp này sẽ giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar dự VCK World Cup 2022.

FIFA giữ nguyên thể thức 32 đội ở World Cup 2022, cơ hội của Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào? - 1

Có thể thấy, với việc châu Á vẫn giữ nguyên 4,5 suất, cơ hội góp mặt tại World Cup 2022 của thầy trò HLV Park Hang-seo đã bị giảm đi đáng kể. Nếu lấy thước đo giành vé vào tứ kết ở Asian Cup 2019 vừa qua thì thành tích của ĐT Việt Nam chỉ ở Top 8, tức nằm ngoài tầm với 4,5 suất dự World Cup. 

Duy Anh (SHTT)
Loading...