Thể thao

Chuyện Kiatisuk và Polking ở Thái Lan: Bài học cho VFF chọn người thay HLV Park

Sau khi chia tay Kiatisuk, Thái Lan phải trải qua 5 đời HLV để trở lại chu kỳ thành công như hiện tại với HLV Mano Polking.

Tháng 3/2017, bóng đá Đông Nam Á sốc trước tin Kiatisuk chia tay tuyển Thái Lan. Nguyên nhân ban đầu của cuộc chia tay là tuyển Thái Lan thua tan nát ở vòng loại thứ 3 World Cup 2018. Nhưng sự thật là Kiatisuk không được lòng tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan Somyot Pumpanmuang. FAT tham vọng đưa “voi chiến” lên tầm châu Á để tranh vé dự World Cup, dù Kiatisuk chứng tỏ được tài năng giúp Thái Lan thống trị bóng đá khu vực bằng hai chức vô địch AFF Cup.

 
Chuyện Kiatisuk và Polking ở Thái Lan: Bài học cho VFF chọn người thay HLV Park Ảnh 1
Kiatisuk từng giúp Thái Lan thống trị bóng đá Đông Nam Á. 

Sau khi chia tay Kiatisuk, Thái Lan bổ nhiệm thêm 5 đời HLV, trong đó có hai tên tuổi lớn là HLV Milovan Rajevac và Nishino Akira. Dù có hai nhà cầm quân danh tiếng nhưng tuyển Thái Lan sa sút không phanh. Người Thái rơi vào cảnh lận đận tìm lại vị thế số một Đông Nam Á và người hâm mộ mất niềm tin.

 

HLV Nishino Akira có thương hiệu dẫn dắt tuyển Nhật Bản thi đấu cực hay ở World Cup 2018. Điển hình là Nhật Bản suýt loại Bỉ ở vòng 1/8. Đội bóng của HLV Nishino Akira dẫn Bỉ 2-0 nhưng thua ngược 2-3. Đẳng cấp của HLV Nishino Akira là không cần bàn cãi nhưng mọi thứ rất thất vọng kể từ lúc kết duyên với Thái Lan. Ông HLV Nishino đối diện sức ép lớn đến mức bỏ về Nhật Bản theo kiểu bị ví như… mất tích.

Vấn đề chính của tuyển Thái Lan là chọn những chiến lược gia danh tiếng, tầm World Cup nhưng không phù hợp. Bên cạnh đó, Milovan Rajevac và Nishino Akira đều khá lớn tuổi nên thiếu đi khát vọng cống hiên cho bóng đá Thái Lan.

Cuối năm 2022, Thái Lan chọn HLV Mano Polking theo bản hợp đồng ngắn hạn với điều kiện gia hạn nếu “voi chiến” vô địch AFF Cup 2020. Nhưng ông Polking đã thành công rực rỡ với 2 chức vô địch AFF Cup liên tiếp.

HLV Polking từng làm trợ lý ở tuyển Thái Lan và dẫn dắt U23 Thái Lan vào năm 2012. Ông Polking cũng làm việc ở Thai League, sau đó qua V.League dẫn dắt CLB TPHCM. Đây là các yếu tố cực kỳ quan trọng để HLV Polking không mất thời gian làm quen với các cầu thủ Thái Lan và đưa ra lối chơi phù hợp. Hai chức vô địch của Thái Lan đã thể hiện đầy đủ về quan điểm nói trên. HLV Polking chỉ có 1 tuần để chuẩn bị cho AFF Cup 2020 nhưng Thái Lan càng chơi càng hay và vô địch. AFF Cup 2022 tôn vinh tài năng và kinh nghiệm của HLV Polking. Thái Lan thiếu những cầu thủ giỏi nhưng lối chơi nhỏ và kiểm soát bóng vẫn được duy trì. HLV Polking tiếp tục biến hoá Thái Lan qua sơ đồ 3 hậu vệ để khắc chế tuyển Việt Nam ở hai trận chung kết.

 

Tất cả để thấy rằng, HLV Polking không có danh tiếng bằng Milovan Rajevac và Nishino Akira nhưng có những tiêu chí để tạo ra thành công. Chiến lược gia 46 tuổi có triết lý phù hợp với cầu thủ Thái Lan và am hiểu bóng đá xứ chùa vàng lẫn Đông Nam Á. Ông Polking còn có khát vọng cống hiến cho bóng đá Thái Lan - nơi ông gắn bó hơn 1 thập kỷ.

Chuyện Kiatisuk và Polking ở Thái Lan: Bài học cho VFF chọn người thay HLV Park Ảnh 2
HLV Polking giúp Thái Lan có hai chức vô địch AFF Cup liên tục.

Trường hợp của HLV Polking và Thái Lan có một số điểm tương đồng với mối nhân duyên giữa HLV Park Hang Seo và Việt Nam. Đó là sự phù hợp về triết lý, niềm đam mê công việc, khát vọng cống hiến cao nhất và khát khao thành công trong lần đầu dẫn dắt một ĐTQG.

Câu chuyện của HLV Polking và Thái Lan cũng chỉ ra bài học lớn cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong việc chọn HLV thay ông Park. Một người danh tiếng, lớn tuổi và bản lý lịch hoành tráng chưa chắc sẽ thành công. Nhưng chọn được một nhà cầm quân khát khao cống hiến, làm việc hết mình và am hiểu bóng đá Việt Nam thì dễ thành công.

Theo Văn Nhân (Saostar.vn)
https://www.saostar.vn/sao-sport/chuyen-kiatisuk-va-polking-o-thai-lan-bai-hoc-cho-vff-chon-hlv-202301261103483359.html