Thể thao >> Vòng loại World Cup 2022

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Chung bảng với ĐT Trung Quốc thì tốt quá, chúng ta dễ kiếm về trận thắng'

Những ngày qua, nhiều đơn vị truyền thông Trung Quốc muốn ĐTQG của họ chung bảng với ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022.

Trước vấn đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm từ phía là người yêu ĐT Việt Nam: "Tôi cũng có nghe bàn tán nhiều. Số đông mọi người, kể cả tôi đều nghĩ rằng chúng ta bốc thăm gặp bảng có Trung Quốc là tốt nhất!

Vào vòng ba này, các đối thủ đều rất mạnh, thứ hạng FIFA trên chúng ta. Nên bốc thăm bảng có Trung Quốc thì tốt, chúng ta có khả năng thi đấu hay trước họ, giành chiến thắng. Trước đây Trung Quốc luôn luôn trên chúng ta. Nhưng gần đây bóng đá Trung Quốc có vẻ sa sút.

Cùng nhóm hạt giống, Iraq khó chơi hơn Trung Quốc. Trước đây thì không dám nói, nhưng gần đây nếu gặp Trung Quốc, chúng ta không ngại lắm. Tôi nghĩ họ nhỉnh hơn mình một chút thôi. Khả năng chúng ta kiếm điểm trước họ cao hơn rồi".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Chung bảng với ĐT Trung Quốc thì tốt quá, chúng ta dễ kiếm về trận thắng'
Tháng 9/2019, U22 Việt Nam giao hữu với U22 Trung Quốc và thắng 2-0.

Thời còn thi đấu cho CLB Thể Công, chuyên gia Vũ Mạnh Hải từng có chuyến du đấu đại thành công tới Trung Quốc. Ông kể lại:

"Thời chúng tôi gặp các CLB Trung Quốc thì nhiều lắm. Năm 1974, Thể Công sang Trung Quốc đá 11 trận. Khi đó bóng đá Trung Quốc có vẻ xuống. Chúng tôi thắng 8 trận, thua 1, hòa 2 – chuyến đi ấy được đánh giá là đại thắng mà! Chúng tôi gặp nhiều đội mạnh như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quân đội, Bát Nhất… Đá Thượng Hải thì Thể Công thua 0-1, gặp Bắc Kinh thì hòa 1-1 còn trước Bát Nhất thì thắng to 4-1.

Chúng tôi đá trận chốt gặp Bát Nhất, năm 1974 họ cũng là một trong ba, bốn đội hàng đầu. Họ xem Thể Công tập thì chủ quan rồi khi đá, hiệp một họ thua 0-1. Sau đó họ gỡ được 1-1 thì Thể Công lại nã cho họ 3 bàn để thắng 4-1. Họ đá mãi không gỡ được.

Đội hình Thể Công khi đó đang tốt, đang đều. Nhưng tôi thấy, các CLB Trung Quốc khi đá với phía Việt Nam đều chủ quan, coi thường. Thực tế khi đó, chúng ta cũng phải học hỏi từ họ là chính mà.

Thể Công sang đó tập huấn, học hỏi, có nhiều thầy Trung Quốc. Nên các CLB Trung Quốc có lẽ coi thường nên thua Thể Công. Gần đây thì bóng đá Trung Quốc không còn coi thường bóng đá Việt Nam nữa đâu nên sẽ khó có sự chủ quan. Nhưng dù thế nào, nếu chúng ta ở chung bảng với Trung Quốc, sẽ là một cơ hội tốt.

Có một điểm đặc biệt của cầu thủ Trung Quốc là cao lớn hơn mình, kĩ thuật cơ bản rất tốt nhưng sự nhanh nhẹn, khéo léo, sự tinh quái không bằng mình".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Chung bảng với ĐT Trung Quốc thì tốt quá, chúng ta dễ kiếm về trận thắng' - 1
Trung Quốc thậm chí từng bị Philippines cầm hòa 0-0 ở vòng loại thứ hai vừa rồi.

Sau cùng, khi hỏi về kì vọng dành cho ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ ba tới đây, cựu danh thủ Thể Công cho biết:

"Tôi nghĩ việc chúng ta được vào vòng loại thứ ba là vinh dự, phấn khởi rồi. Chúng ta cố gắng đá để có trải nghiệm thật tốt. Chuyến tới có cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh là rất tốt rồi, là điều rất quý giá.

Trong thời điểm hiện tại, chúng ta đá là rất tốt rồi. Khả năng vận hành chiến thuật, lối đá là rất tốt, mượt mà. Có thể chúng ta sẽ đạt được 2, 3 điểm, như vậy là ổn rồi. Chúng ta không đặt chỉ tiêu gì, quan trọng là thi đấu quyết tâm, thể hiện tinh thần Việt Nam. Cố gắng có thua, có hòa, có thắng…

Thua thì cho đáng thua, còn nếu đội bạn chủ quan mà ta tận dụng để thắng được thì tốt. Tinh thần phải là chúng ta chiến đấu tới cùng, không bỏ cuộc thì NHM sẽ không trách. Còn đá như hiệp một trận gặp UAE thì NHM trách nhiều lắm.

Hôm qua tôi có xem lại trận chúng ta gặp Nhật Bản tại Asian Cup 2019, chúng ta chơi rất hay, nỗ lực dù họ cũng đá quyết tâm. Thế trận của chúng ta không kém gì mấy. Đá thế thì có thua cũng không trách".

Vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022 dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 9/2021 tới 3/2022. 12 đội sẽ chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội và mỗi đội thi đấu 10 trận.

Theo Đoàn Dự (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Trợ lý HLV Park: 'Việt Nam không vào vòng loại thứ 3 thì oan uổng lắm'
>> Việt Nam có điểm fair-play cao nhất Đông Nam Á, Tiến Linh cũng vô đối ở hạng mục 'vua phá lưới'
>> Chuyện giờ mới kể: 45 phút căng thẳng tột độ của tuyển Việt Nam trước UAE
>> Ngày thứ 4 cách ly của ĐT Việt Nam: Dàn nam thần mở đại hội khoe 'múi sầu riêng', trai có vợ hướng về gia đình


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chung-bang-voi-dt-trung-quoc-thi-tot-qua-chung-ta-de-kiem-ve-tran-thang-162212106105519278.htm