Thể thao

Chủ tịch FIA: 'F1 xem trọng vấn đề an toàn giao thông tại Việt Nam'

Chia sẻ tại Hà Nội chiều 18/3, Jean Todt khẳng định giải đua xe tốc độ nhất hành tinh mang đến Việt Nam sứ mệnh đẩy lùi tai nạn giao thông.
Chủ tịch FIA: 'F1 xem trọng vấn đề an toàn giao thông tại Việt Nam'
Jean Todt trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Văn Hoá, Thể Thao, Du Lịch hôm nay. Ảnh: Xuân Bình.

"F1 sẽ giúp tuyên truyền về an toàn giao thông tại Việt Nam. Đó không chỉ là trách nhiệm của chúng tôi, mà của mọi người. Bản thân tôi từng chứng kiến người thân qua đời vì tai nạn giao thông. Do đó, tôi kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền, chính phủ và doanh nghiệp xem đây là ưu tiên hàng đầu", Chủ tịch Liên đoàn ôtô quốc tế nói.

Năm 2020, Hà Nội sẽ lần đầu đăng cai một chặng đua F1. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, hứa hẹn đem đến cơ hội quảng bá hình ảnh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển thể thao và du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên, ông Todt cho rằng sứ mệnh quan trọng nhất khi F1 đến Việt Nam là tuyên truyền về an toàn giao thông.

"FIA xem vấn đề tai nạn giao thông như một nạn dịch. Nhưng khác với các bệnh dịch khác, chúng ta có thể đẩy lùi tai nạn giao thông. Đầu tiên, chúng ta phải chú trọng đến vấn đề giáo dục ý thức giao thông. Sau đó là cải thiện chất lượng phương tiện, đường xá và chất lượng dịch vụ y tế. Chúng tôi hy vọng sự có mặt ở F1 tại Việt Nam sẽ giúp tuyên truyền vấn đề này", Todt cho biết. "Tôi cũng nhận thấy rằng hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở Việt Nam chưa phát triển. Vì thế, tôi muốn hướng sự chú ý của các cơ quan có thẩm quyền đến vấn đề này. Bên cạnh đó, theo quan sát của tôi, người Việt chưa có ý thức về việc sử dụng mũ bảo hiểm đủ chất lượng. Đây lại là vấn đề mà FIA rất quan tâm".

Với sự giúp sức của FIA, Liên đoàn đua xe Việt Nam (AAV) đã được thành lập. AAV được tạo điều kiện tham dự các hội nghị lớn của FIA trong năm nay để học hỏi kinh nghiệm tổ chức, chuẩn bị cho chặng đua Hà Nội sẽ diễn ra vào tháng 4/2020. Chủ tịch Todt hoan nghênh việc Việt Nam nhận đăng cai một chặng đua và khẳng định sẽ ủng hộ hết sức: "Tôi tin tưởng Hà Nội sẽ tổ chức thành công chặng đua này. Sự hiện diện của tôi ở đây thể hiện sự ủng hộ với Việt Nam".

Về vấn đề phát triển du lịch, Chủ tịch FIA cho rằng Malaysia hay Singapore từng rất thành công về khía cạnh này khi đăng cai một chặng đua F1. Do đó, ông tin tưởng Hà Nội cũng sẽ đạt được nhiều lợi ích khi tổ chức sự kiện vào năm sau.

Hà Nội sẽ trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1). Chặng đua dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020. Hợp đồng tổ chức giải đua được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8.

Đường đua được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn tại khu Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) dài hơn 5,5 km. Thời gian diễn ra chặng đua chính khoảng 4 tiếng. Bên cạnh chặng đua chính, một số sự kiện song hành cũng được tổ chức kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia, như: diễu hành, trưng bày xe đua, biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp...

Theo Vĩnh San (VnExpress.net)