Thể thao

Chính quyền Trung Quốc ra tay sau trận 'đấu võ chui' gây chấn động của Từ Hiểu Đông

Nhiều võ sư cổ truyền và võ sĩ phong trào ở Trung Quốc có thể phải trả giá rất đắt nếu tham gia “đấu chui”.

Ngày 1/2 vừa qua, tờ Sina có bài viết nói về nền võ thuật cổ truyền của Trung Quốc. Theo đó, vài ngày trước, các cơ quan chức năng ở nước này tiếp tục ban hành những quy chế mới nhằm ngăn chặn tình trạng "đấu võ chui" – vấn nạn xảy ra thường xuyên nhưng không được kiểm soát trong suốt vài năm qua.

Tờ Sina viết: "Tự lập môn phái, đấu võ không được cấp phép, tự xưng là võ sư… Bao giờ thì sự hỗn loạn của võ thuật Trung Quốc mới chấm dứt? Câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi này đang dần xuất hiện.

Ngày 29/1 vừa qua, Tổng cục TDTT và Hiệp hội Wushu Trung Quốc đã phối hợp ban hành quy chế về các biện pháp hành chính để làm sạch, phá bỏ sự hỗn loạn và tiêu chuẩn hóa sự kiện võ thuật phù hợp với Luật Thể thao của quốc gia.

Chính quyền Trung Quốc ra tay sau trận 'đấu võ chui' gây chấn động của Từ Hiểu Đông
Một trận "đấu chui" của Mã Bảo Quốc với Từ Hiểu Đông từng bị cảnh sát giải tán ngay sát giờ đấu.

Theo những quy chế mới, nền võ thuật Trung Quốc sẽ được thanh tẩy, chấn chỉnh, đặc biệt là việc cấm các trận đấu không được cấp phép, lập môn phái tùy tiện, vu khống lẫn nhau, kỳ thị người khác và hoặc tự xưng là "bậc thầy"…

Những vấn nạn này lặp lại một cách vô tội vạ, nhiều cá nhân và tổ chức đã đánh lừa công chúng, lợi dụng danh nghĩa của võ thuật để trục lợi. Theo những quy chế mới, tất cả những hành vi đó đều là trái pháp luật. 

Những cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan tư pháp theo quy định của pháp luật. Đây là động thái cứng rắn để làm cho "những gã hề" phải sợ hãi".

Thời gian gần đây, nhiều trận "đấu chui" đã diễn ra ở Trung Quốc với một lý do quan trọng xuất phát từ những lỗ hổng trong hành lang pháp lý. Các võ sư hoặc võ sĩ có thể "lách luật" để tham gia thi đấu mà không bị xử lý dù không được cấp phép.

Chính quyền Trung Quốc ra tay sau trận 'đấu võ chui' gây chấn động của Từ Hiểu Đông - 1
Cuộc tỉ thí giữa Trần Dũng với Từ Hiểu Đông cũng là "đấu chui".

Trận "đấu chui" gây xôn xao mới nhất ở Trung Quốc chính là cuộc tỉ thí giữa Từ Hiểu Đông và võ sư Thái Cực Quyền Trần Dũng. Ở trận đấu đó, Từ Hiểu Đông gây chấn động khi hạ gục Trần Dũng chỉ sau khoảng 10 giây. Tuy nhiên, cả Từ Hiểu Đông và Trần Dũng cho tới nay vẫn chưa phải chịu hình thức xử phạt nào từ các cơ quan chức năng.

Bên cạnh trận đấu này, nhiều võ sư và các võ sĩ phong trào đến từ các môn phái, CLB khác nhau cũng tham gia "đấu chui" và theo các cơ quan chức năng, điều này là vấn nạn có thể tạo ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho nền võ thuật Trung Quốc.

Hiệp hội Wushu Trung Quốc hy vọng những quy chế mới có thể "làm sạch" nền võ thuật. Tuy nhiên, theo nhiều người hâm mộ thì hiệu quả của những quy chế này tới đâu vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Trần Dũng vs Từ Hiểu Đông

 Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)


>> Từ Hiểu Đông 'xát muối' vào nỗi đau của cựu đặc nhiệm sau cuộc tỉ thí gây xôn xao
>> NÓNG: Từ Hiểu Đông tỉ thí 'Đệ nhất Thái Cực Quyền' sau màn hạ đo ván đối thủ trong 12 giây
>> Trận đấu của Từ Hiểu Đông với 'lực sĩ' làng võ Trung Quốc đổ bể phút chót vì cảnh sát?


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chinh-quyen-trung-quoc-ra-tay-sau-tran-dau-vo-chui-gay-chan-dong-cua-tu-hieu-dong-162210302080856690.htm