Thể thao >> Thể thao trong nước

‘Chiến thuật của ông Park tại Việt Nam rất khác ở K.League’

Lee Geun-ho, từng làm việc dưới quyền của HLV Park ở CLB Sangju Sangmu, cho rằng người thầy cũ đã thay đổi hoàn toàn chiến thuật bóng đá kể từ khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Cầu thủ chạy cánh Lee Geun-ho, 34 tuổi, đang khoác áo CLB Ulsan Hyundai thi đấu ở K.League. Anh từng có hai năm là học trò của HLV Park Hang-seo ở CLB Sangju Sangmu, Hàn Quốc. Sau khi chuyển sang đội bóng mới, Lee vẫn thường xuyên liên lạc và giữ mối quan hệ bền chặt với thầy Park.

Trả lời kênh MBC Sports, Lee cho biết anh đã có mặt trên khán đài Buriram để cổ vũ đội tuyển Việt Nam đối đầu chủ nhà Thái Lan ở trận mở màn King's Cup 2019 vừa qua.

‘Chiến thuật của ông Park tại Việt Nam rất khác ở K.League’
Lee Geun-ho và thầy Park khi còn làm việc chung ở Sangju Sangmu. Ảnh: MBC.

Lee nhận xét về người thầy cũ của mình: "Ông Park đã tạo nên một thành tựu tuyệt vời trong chuyến hành trình tới Việt Nam, một điều đáng tự hào đối với bóng đá Hàn Quốc".

"Tôi từng gặp không ít khó khăn khi thi đấu ở Nhật Bản và Qatar bởi ngôn ngữ, thực phẩm hay nền văn hóa rất khó để thích nghi. Không dễ dàng để một HLV ngoại quốc gặt hái được thành công ở nước bạn. Nếu tình yêu bóng đá không đủ lớn, có lẽ ông Park không thể làm được những điều tuyệt vời như hiện tại", Lee nói.

Lee chia sẻ rằng bóng đá Việt Nam chưa từng một lần giành vé chơi ở World Cup, nhưng niềm đam mê dành cho môn thể vua thao nơi đây không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là tình yêu dành cho đội tuyển quốc gia.

Theo thống kê từ truyền thông Hàn Quốc, trước ông Park, thời gian trung bình một HLV tại vị ở đội tuyển Việt Nam chỉ là 8 tháng, nơi được coi là "mồ chôn của các nhà cầm quân".

Còn hiện tại, ông Park đã có hơn 1 năm 8 tháng đảm nhận chiếc ghế nóng này.

Lee chia sẻ bí quyết thành công của ông Park nằm ở tài "lãnh đạo thân thiện". Ở CLB Sangju Sangmu, thầy Park đã tạo động lực cho các cầu thủ bằng việc luôn chủ động tiếp cận và chăm sóc cho từng cá nhân.

Cầu thủ sinh năm 1985 bình luận: "Tôi rất ngạc nhiên trước sự hòa hợp giữa HLV và các cầu thủ ở Sangju trong công việc hàng ngày. HLV không ngại tiến về phía các cầu thủ, không ngừng bắt chuyện và nỗ lực gần gũi với họ. Khi nói chuyện với cấp dưới, ông luôn đứng về phía các cầu thủ".

"Cứ như vậy, ông luôn nắm bắt được tâm lý của họ và mang lại thành tích tốt. Ông ấy là nhà chỉ huy ấm áp, trên sân đôi khi ông ấy cũng nổi giận đùng đùng nhưng ngay lập tức dịu lại và cảm thấy có lỗi với cầu thủ", cầu thủ của Ulsan nói.

‘Chiến thuật của ông Park tại Việt Nam rất khác ở K.League’ - 1
Thầy Park gặt hái nhiều thành công cùng bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.

Tuy nhiên, thật khó để một nhà lãnh đạo gặt hái được thành công chỉ nhờ vào sự thân thiện. Bóng đá chuyên nghiệp không thể tồn tại nếu thiếu đi những triết lý mạnh mẽ và phong cách làm việc quyết đoán.

Lee nói: "Trong quá khứ, thầy Park rất thích lối chơi tấn công thuần túy, nhưng tại Việt Nam, ông đã thay đổi phong cách để phù hợp với năng lực của đội bóng".

"Ông Park có xu hướng tấn công hơn phòng ngự. Thay vì sử dụng những pha rê dắt phối hợp phức tạp, ông ấy muốn bạn thực hiện những đường bóng nhanh lên phía trước. Thật bất ngờ khi thầy Park đang tổ chức một lối chơi hoàn toàn khác ở Việt Nam, nhưng nó đã mang lại chiến thắng với ưu tiên phòng ngự vững chắc cùng với sức mạnh phản công", Lee kết luận.

Theo Bích Hiền (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...