Thể thao >> Thể thao trong nước

'Chi 2-3 triệu USD cho cựu sao Chelsea là nước đi sai lầm của CLB TP.HCM'

“Động thái này không hướng đến việc phát triển bóng đá một cách bền vững. Nó giống như cách làm của bóng đá Trung Quốc và kết quả ra sao thì mọi người đều thấy cả rồi”.

"CLB TP.HCM NÊN DÙNG TIỀN ĐÓ ĐẦU TƯ VÀO BÓNG ĐÁ TRẺ"

"Lại thêm một thương vụ tồi tệ của CLB TP.HCM. Cách làm như vậy sai hoàn toàn với đường lối phát triển của một CLB bóng đá chuyên nghiệp", ông Jernej Kamensek - cựu Giám đốc kỹ thuật CLB Bình Định - mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi về câu chuyện CLB TP.HCM được cho là đang đàm phán để đưa về John Obi Mikel.

Theo tìm hiểu, đội bóng này sẵn sàng trả 2,1 triệu USD phí lót tay, kèm theo đó là mức lương 100.000 USD/tháng cho cựu tiền vệ Chelsea.

Như vậy nếu đồng ý tới Việt Nam chơi bóng ở V.League 2022, John Obi Mikel sẽ thu về trên dưới 3 triệu USD, gồm phí lót tay, tiền lương và những khoản thưởng khác. Đây là con số đáng để cân nhắc với một cầu thủ đã bước sang tuổi 34.

'Chi 2-3 triệu USD cho cựu sao Chelsea là nước đi sai lầm của CLB TP.HCM'
John Obi Mikel (cầm cúp) năm nay 34 tuổi. Anh từng có 11 năm chơi bóng cho Chelsea (2006-2017) và giành nhiều danh hiệu lớn nhỏ.

Phản ứng trước thông tin này, ông Jernej Kamensek bày tỏ sự nghi ngờ với cách làm bóng đá của CLB TP.HCM. Ông nói:

"Obi Mikel rõ ràng là một tên tuổi lớn, một ngôi sao lớn. Tuy nhiên tôi nghĩ số tiền CLB phải chi ra là quá lớn và rất khó để thu lời từ thương vụ này.

Với đẳng cấp của Obi Mikel, anh ấy có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào khi tới Việt Nam thi đấu chứ không phải chỉ đá tiền vệ phòng ngự. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng mức giá đó là quá cao. Tôi không thấy điều này có lợi gì cho CLB TP.HCM và bóng đá Việt Nam cả.

Đó là hoàn toàn sai lầm, một ý tưởng kém thông minh và không phải những gì bóng đá TP.HCM và Việt Nam cần. Họ cần đầu tư số tiền này vào bóng đá trẻ, cải tạo sân cỏ, cơ sở hạ tầng, đội ngũ HLV trẻ, y học thể thao…"

'Chi 2-3 triệu USD cho cựu sao Chelsea là nước đi sai lầm của CLB TP.HCM' - 1
John Obi Mikel vẫn cho thấy sự dẻo dai khi chơi 41 trận cho Stoke City ở mùa giải 2020/2021.

KẾ HOẠCH CỦA CLB TP.HCM LÀ GÌ?

Bắt đầu sang Việt Nam làm việc từ năm 2010 trong vai trò của một nhà môi giới cầu thủ, ông Jernej Kamensek tự tin khẳng định mình hiểu rất rõ môi trường V.League cũng như bóng đá Việt Nam.

Theo quan điểm của chuyên gia người Slovenia, thay vì đầu tư số tiền quá lớn như vậy cho một cầu thủ, đội bóng nên chú trọng vào phát triển đào tạo trẻ.

"Động thái này không hướng đến việc phát triển bóng đá một cách bền vững. Nó giống như cách làm của bóng đá Trung Quốc và kết quả ra sao thì mọi người đều thấy cả rồi.

Tôi sẽ không bao giờ chi nhiều hơn 1-1,5 triệu USD cho một cầu thủ như Obi Mikel. Tôi không nghĩ đây là một bước đi đúng đắn. Số tiền này nên dành cho việc phát triển bóng đá trẻ.

Hãy nhìn vào những gì CLB TP.HCM đã làm vào năm ngoái. Đó là ví dụ điển hình. Lee Nguyễn làm một cầu thủ giỏi, nhưng số tiền họ chi ra cho cậu ta là quá nhiều. Và cả những ngoại binh khác nữa.

Rồi hãy nhìn cách HAGL ký với Brandao để biết ai làm tốt hơn. Họ chỉ phải bỏ ra số tiền ít hơn từ 3 đến 5 lần so với CLB TP.HCM thôi", ông Jernej Kamensek nói.

'Chi 2-3 triệu USD cho cựu sao Chelsea là nước đi sai lầm của CLB TP.HCM' - 2
CLB TP.HCM liên tục gây chú ý trong những mùa giải gần đây khi bỏ ra không ít tiền đưa về các ngoại binh. Dù vậy, những người này không cho thấy sự hòa nhập tốt như kỳ vọng và đã phải rời đi.

Cuối cùng, cựu Giám đốc kỹ thuật CLB Bình Định đưa ra hàng loạt câu hỏi để đi đến kết luận về câu chuyện này.

"CLB cần có kế hoạch, từ ngắn hạn cho đến những kế hoạch 3 năm, 5 năm rồi 10 năm. Vậy CLB TP.HCM có kế hoạch gì?

Tại sao phải chi đến 2-3 triệu USD cho Obi Mikel? Liệu những nhà tài trợ có thu về được 5-10 triệu USD? CLB TP.HCM có học viện mới với những HLV đẳng cấp nhất (có bằng UEFA Pro) hay không? Họ sẽ bán được bao nhiêu vé và áo đấu?

Nếu không có câu trả lời thì bạn biết kế hoạch của họ là gì rồi. Việc chi tiêu như hiện tại không có tính bền vững. Các CLB cần phát triển, chứ không phải sống qua từng năm dựa vào ngân sách của nhà tài trợ. Hãy nhìn các CLB châu Âu. Họ hoạt động như một doanh nghiệp, lập kế hoạch, tiết kiệm ngân sách, đẩy mạnh tiếp thị, bán hàng…", ông Jernej Kamensek nhấn mạnh.

'Chi 2-3 triệu USD cho cựu sao Chelsea là nước đi sai lầm của CLB TP.HCM' - 3
Ông Jernej Kamensek (phải) ăn mừng khi CLB Bình Định vô địch giải hạng Nhất 2020.

Theo Linh Đan (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Hai ngoại binh triệu đô của CLB TP.HCM về nước
>> CLB TP.HCM thanh lý bộ 3 ngoại binh người Brazil
>> CHẤN ĐỘNG: CLB V.League phá trần lương, chi lót tay 48 tỷ đồng để đưa về cựu sao Chelsea?


https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chi-2-3-trieu-usd-cho-cuu-sao-chelsea-la-nuoc-di-sai-lam-cua-clb-tphcm-162211909091038129.htm