Thể thao

Bóng đá nữ Việt Nam lần đầu có 'lót tay'

Hai thành viên tuyển nữ Việt Nam Mỹ Anh và Hoài Lương chính thức đầu quân cho CLB Thái Nguyên T&T, sở hữu những bản hợp đồng mang tính lịch sử đối với bóng đá nữ Việt Nam.

Công bố trong lễ ký sáng 27/5 tại Thái Nguyên, Mỹ Anh và Lê Hoài Lương- 2 thành viên tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup, chính thức đầu quân cho CLB Thái Nguyên T&T. Mỹ Anh và Lê Hoài Lương cùng ký hợp đồng 2 năm với đội bóng xứ chè. 

Bóng đá nữ Việt Nam lần đầu có 'lót tay'
Mỹ Anh trở thành một trong những cầu thủ đầu tiên của bóng đá nữ Việt Nam ký hợp đồng có "lót tay"

Điều đặc biệt, Mỹ Anh và Hoài Lương trở thành những nữ cầu thủ đầu tiên nhận được phí hỗ trợ hợp đồng (tiền "lót tay" như bóng đá nam). Cụ thể, Mỹ Anh nhận 500 triệu "lót tay", lương 30 triệu đồng/ tháng; Hoài Lương nhận 400 triệu đồng "lót tay" và lương 30 triệu đồng/ tháng.

Trước đó, bộ đôi trưởng thành từ đội nữ TPHCM gặp trắc trở khi muốn dứt áo ra đi. Tuy nhiên, Mỹ Anh và Hoài Lương rốt cục được toại nguyện, bởi sự can thiệp từ VFF khi xác định bộ đôi này đã đáo hạn hợp đồng với đội bóng Thành phố từ cuối năm 2021. Tuy nhiên, Mỹ Anh không được HLV Mai Đức Chung chọn vào tuyển nữ Việt Nam, bỏ lỡ cơ hội giành HCV SEA Games 31.

Sau khi đầu quân cho đội nữ Thái Nguyên T&T, Mỹ Anh và Hoài Lương cho biết họ rất vui vì nhận được đãi ngộ hợp lý, qua đó có thể tập trung tối đa cho sự nghiệp sân cỏ bởi giảm bớt được áp lực kinh tế, cải thiện đời sống. 

Bóng đá nữ Việt Nam lần đầu có 'lót tay' - 1
Mỹ Anh nhận lót tay 500 triệu đồng cho 2 năm hợp đồng

Với việc Thái Nguyên T&T chi lót tay cho các bản hợp đồng, đây được coi là bước tiến lịch sử cho chuyên nghiệp hoá của bóng đá nữ nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.  Bởi sự cống hiến, nỗ lực của các nữ cầu thủ được ghi nhận giá trị, có thể sống bằng nghề. 

Đặc biệt, nhiều chuyên gia cho rằng, bản hợp đồng của Mỹ Anh, Hoài Lương mở ra tương lai cho bóng đá nữ Việt Nam, tạo cú hích cho việc đào tạo. Qua đó bóng đá nữ Việt Nam có thể phát triển một cách căn cơ, lâu dài.

Đối với riêng bóng đá nữ Thái Nguyên, 2 bản hợp đồng với Mỹ Anh, Hoài Lương chứng tỏ thay đổi ngoạn mục của đội bóng đất chè. Cuối năm 2019, đội bóng này đứng trước nguy cơ giải thể, trước khi được tập đoàn T&T của bầu Hiển giải cứu phút chót.

Bóng đá nữ Việt Nam lần đầu có 'lót tay' - 2
Thái Nguyên T&T đặt mục tiêu chinh phục ngôi VĐQG trong 3 năm tới

Nhờ sự xuất hiện của tập đoàn do bầu Hiển đứng đầu, bóng đá nữ Thái Nguyên thoát khỏi cảnh “sáng làm công nhân, chiều ra sân đá bóng”. Đời sống nữ cầu thủ cải thiện, thu nhập từ 1,3 triệu đồng cải thiện, nâng lên mức khoảng 10 triệu đồng/cầu thủ. Lần đầu tiên, các cô gái đá bóng của xứ gang thép được nhận tiền thưởng 50 triệu đồng cho 1 trận thắng và 20 triệu đồng cho một trận hòa.

Sau khi tăng cường lực lượng, Thái Nguyên T&T đặt mục tiêu vào top 3 tại giải VĐQG sắp tới. Trong 3 năm nữa, đội bóng đất chè đặt mục tiêu lật đổ các đàn chị TPHCM, Hà Nội để giành ngôi VĐQG.

Theo H.Khúc (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bong-da-nu-viet-nam-lan-dau-co-lot-tay-2023834.html