Thể thao >> Thể thao trong nước

Bóng đá Bỉ mạnh lắm, nhưng biết đâu Công Phượng lại hợp rồi bùng nổ như ông Park!

HLV Lê Thụy Hải lấy dẫn chứng trường hợp của HLV Park Hang-seo để cho rằng nếu Công Phượng tìm được một bến đỗ phù hợp, cầu thủ này có thể tỏa sáng ở châu Âu.

Theo thông tin mới nhất, Công Phượng gần như sẽ chắc chắn sang Bỉ, đá cho CLB hiện chơi tại giải VĐQG, Sint-Truidense. Trước thông tin này, HLV Lê Thụy Hải nhận định về nền bóng đá Bỉ nói chung:

"Bỉ trông thế thôi nhưng cầu thủ của họ đá ở hầu hết các giải VĐ châu Âu. Tuyển Bỉ toàn cầu thủ hay nhé chứ không phải vớ vẩn. Thế thì nền bóng đá của Bỉ không kém đâu. Ngày xưa ông Alfred Riedl cũng là một cầu thủ Bỉ (thậm chí từng chơi cho Sint-Truidense).

Tất nhiên đất nước họ nhỏ và nền bóng đá của họ chúng ta không để ý mấy. Nhưng nếu Công Phượng đi được là quá tốt, nếu họ đến với mình. Nhất là Công Phượng nên đi thì mới mở mang lên được.

Bóng đá là môn ai cũng biết, ai cũng phán được nhưng thực ra nó rất phức tạp, khó khăn. Anh càng đi càng học được nhiều. Và tôi nghĩ Công Phượng nên thay đổi, thay đổi nhiều thứ lắm thì mới đi được chứ nếu không rất khó, khó lắm".

Bóng đá Bỉ mạnh lắm, nhưng biết đâu Công Phượng lại hợp rồi bùng nổ như ông Park!

"Anh cần chơi trí tuệ, như quan sát sớm, chuyền bóng nhanh. Cố gắng làm sao chơi cho hợp lý, cả khi di chuyển không bóng. Nhiều khi Phượng di chuyển không hợp lý, nhận được bóng thì đi vào chỗ rất dày.

Tất nhiên anh ấy nghĩ tìm chỗ sống trong chỗ chết, nhưng không phải. Người ta có trí tuệ thì sẽ chơi khoa học sẽ làm khó đối thủ. Công Phượng cần thay đổi điều đó thì mới thích nghi được các địch thủ châu Âu".

Bóng đá Bỉ mạnh lắm, nhưng biết đâu Công Phượng lại hợp rồi bùng nổ như ông Park! - 1

Trong quá khứ, Công Vinh từng sang Bồ Đào Nha thi đấu sau đó cầu thủ này chia sẻ bị phân biệt đối xử tại châu Âu. Tuy nhiên, Sint-Truidense hiện đang sở hữu 4 cầu thủ châu Á nên nhiều ý kiến nhận định rằng Công Phượng sẽ có môi trường dễ dàng hơn đàn anh.

Song ở góc độ của mình, HLV Lê Thụy Hải cho rằng việc phân biệt đối xử là bình thường và không quá quan trọng, miễn là cầu thủ thể hiện được giá trị bản thân.

"Nói ra lại bảo mình ghét, nhưng ngay cả Messi đi qua, Ronaldo đi qua có bị kì thị không? Nhưng Ronaldo về Juventus hay như thế có ai kì thị hay không? Cái chính là mình có hay hay không, có hòa nhập được vào CLB hay không, chứ đừng có nói người ta ghét mình.

Nếu người ta sử dụng nhiều cầu thủ châu Á, tức là với Công Phượng họ không coi thường. Nhưng Công Phượng phải cạnh tranh lành mạnh, chứ đừng ỷ y là ai thế này thế kia, không phải. Bản thân anh cần thể hiện được mình xuất sắc.

Bản thân tôi cũng kinh qua đội này đội kia, mà ngày xưa chuyển đội thì khó lắm vì bao cấp mà không như bây giờ. Nhưng tôi cũng đã từng đi. Tôi đá 3 năm cho Phú Khánh thì họ rất quý, ai cũng thích đưa bóng cho tôi để tôi phân phối.

Anh cần hòa nhập với họ, cống hiến cho họ chứ không phải để họ phục vụ anh. Tôi nghĩ Công Phượng đi mà thay đổi được thì rất tốt, không chỉ cho Phượng mà cho cả nền bóng đá Việt Nam".

Bóng đá Bỉ mạnh lắm, nhưng biết đâu Công Phượng lại hợp rồi bùng nổ như ông Park! - 2

Trước đó khi Công Phượng chơi không tốt ở Incheon United, đã có nhiều ý kiến cho rằng ngôi sao HAGL nên về Việt Nam để được ra sân nhiều hơn, không nên cứ mãi tìm cách xuất ngoại để rồi dự bị nữa.

Bản thân các cầu thủ Nhật Bản ở Sint-Truidense mùa 2018/19 cũng chỉ được thi đấu từ 5-10 trận tùy người. Nếu sang Bỉ, chưa chắc Công Phượng sẽ được đá chính, mà nếu có cũng khó lòng nhiều hơn các cầu thủ Nhật Bản.

"Nói ra thì vô cùng. Tôi nói điều này điển hình để so sánh. Ông Park từng có thời gian vô danh ở Hàn Quốc nhưng sang Việt Nam hay thế. Vậy Công Phượng cũng thế thì sao? Tại sao chúng ta cứ đánh giá nhau thấp thế nhỉ?

Tôi cứ hy vọng Công Phượng sang bên kia sẽ hòa nhập, phù hợp, phát huy được khả năng của mình. Ở nước ngoài thì họ không ép đâu nhất là tiền đạo. Anh cần có cá tính, chơi theo phong cách của anh nhưng cần phù hợp, không thể phá vỡ cái chung.

Biết đâu Công Phượng đến đó lại hợp thì sao. Vì vậy chúng ta không nên nói quá để Phượng mất niềm tin. Hãy để Công Phượng có niềm tin".

Bóng đá Bỉ mạnh lắm, nhưng biết đâu Công Phượng lại hợp rồi bùng nổ như ông Park! - 3

Cuối cùng, HLV Lê Thụy Hải lấy King's Cup ra để nhận xét về Công Phượng. Rằng nếu Phượng xuất ngoại, có thể gặp khó khăn nhưng về tuyển quốc gia vẫn chơi tốt thì rất đáng mừng:

"Công Phượng về ĐTQG đá King's Cup ổn hơn mọi lần. Ít khi thấy Công Phượng chơi được thế lắm. Chạy chỗ này, chuyền bóng hợp lý này, dám sút, dám đi bóng. Đấy, nó rất khác. Tôi vẫn nói với các em đi được thì nên đi, bất cứ em nào đi được đều quá tuyệt vời.

Mình mong Công Phượng giống ông Park, đùng 1 cái bùng nổ. Điều này không nói trước được. Ông Park sau chiến tích VCK World Cup 2002 cũng lặn ngụp ở Hàn Quốc đến tận năm 2017. Nhiều đội bóng ông ấy dẫn dắt cũng chẳng đâu vào đâu. Nên phải nói khi ông ấy đến Việt Nam đã hòa nhập, phù hợp thì rất khác. Biết đâu Công Phượng cũng phù hợp như thế".

Theo Đoàn Dự (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...