Thể thao

Bầu Đức: 'Bóng đá đã ăn vào xương máu, còn sức khoẻ thì tôi làm đến 80 - 90 tuổi'

Ông chủ CLB HAGL lần đầu bác bỏ về chuyện bị gán cho ba chữ BỎ BÓNG ĐÁ, xác định làm bóng đá đến trọn đời.

Theo bầu Đức, CLB HAGL chưa bao giờ có ý định bỏ bóng đá, chuyện không thể tham dự giải V.League 2023 vì không được quảng cáo khác với cụm từ BỎ BÓNG ĐÁ. Riêng bầu Đức yêu bóng đá đến trọn đời.

Yêu bóng đá đến trọn đời

Bầu Đức nói: “Người ra nói từ chuyện mâu thuẫn với VPF mà tôi bỏ bóng đá, HAGL không còn trên bản đồ bóng đá Việt Nam là hết sức bậy bạ. Hơn 22 năm năm đầu tư tâm huyết vào các hoạt động bóng đá từ HAGL cho đến quốc gia, bóng đá đã là xương là máu của tôi, làm sao tôi bỏ bóng đá”.

Bầu Đức: 'Bóng đá đã ăn vào xương máu, còn sức khoẻ thì tôi làm đến 80 - 90 tuổi'
Bầu Đức nói không bao giờ bỏ bóng đá.

“Tôi sinh ra ở Bình Định, nhưng tôi trưởng thành, sự nghiệp tôi có được là ở Gia Lai. Tôi chịu ơn vùng trời, mảnh đất, con người Gia Lai. Do đó, điều khiến tôi lo sợ nhất nếu bỏ bóng đá, đó là tôi sẽ làm mất niềm vui của người dân Gia Lai, người hâm mộ HAGL ở khắp các tỉnh thành cả nước, khi họ luôn mong chờ HAGL thi đấu để họ đến xem, cổ vũ.

Tôi sẽ không bao giờ bỏ bóng đá. Nếu còn sức khỏe, còn khả năng, tôi sẽ còn làm bóng đá đến năm 80, 90 tuổi”, bầu Đức trải lời về bóng đá.

Trong hơn 22 năm gắn bó với bóng đá, bầu Đức bắt đầu cuộc chơi bóng đá theo cách phi thường khi chiêu mộ thành công ngôi sao nổi tiếng nhất Đông Nam Á thời đó là Kiatisuk. Một phi vụ gây tiếng vang cho cả Đông Nam Á. Thay lời giới thiệu về CLB HAGL và bóng đá Việt Nam bước lên một nấc thang mới ở khu vực.

Năm 2007, bầu Đức gặp HLV Wenger để thỉnh giáo về bóng đá. Từ cuộc trò chuyện với vị HLV nổi tiếng thế giới, bầu Đức trở về Việt Nam xây Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG. Một câu chuyện có thể gọi là “bàn thắng cuộc đời” của bầu Đức cho bóng đá Việt Nam. Nó giống như cuộc khai sáng cho những người làm bóng đá ở V.League hiểu thế nào là bóng đá chuyên nghiệp phải xây từ gốc, thay vì cứ “xây nhà từ nóc”.

Năm 2013, bầu Đức trình làng lứa Công Phượng được cả nước yêu mến. V.League trở nên sôi động, nhiều người xem nhờ bầu Đức đưa lứa Công Phượng lên thi đấu từ năm 2015. Đám trẻ của bầu Đức đi đến đâu đều gây ra cảnh vỡ sân, chật cứng người xem.

Năm 2017, bầu Đức gặp khó khăn về kinh tế nhưng thay VFF trả lương cho HLV Park Hang Seo. Bầu Đức chính là người cất công “chiêu mộ” ông Park.

Bầu Đức: 'Bóng đá đã ăn vào xương máu, còn sức khoẻ thì tôi làm đến 80 - 90 tuổi' - 1
Bầu Đức là người kiến tạo thành công cho bóng đá Việt Nam.

Có thể nói bầu Đức luôn đi tiên phong, sắm vai người dẫn đường, làm hồi sinh tình yêu của người hâm mộ, tái tạo lại sự thành công cho bóng đá Việt Nam. Lịch sử bóng đá Việt Nam cũng chưa có ông chủ nào gắn bó với sân chơi chuyên nghiệp xuyên suốt như bầu Đức.

Nỗi trăn trở của bầu Đức

“Tôi làm bóng đá 22 năm, rất khó để tìm ra ai bền vững như vậy, nếu không có tài trợ, không có kinh phí thì có thể tôi nghỉ bóng đá thật.

Nhưng sau bao đêm suy đi nghĩ lại, nếu HAGL nghỉ bóng đá, người dân Gia Lai cuối tuần lấy gì để giải trí. Bao nhiêu người cứ hỏi tôi nghỉ bóng đá thật à? Tôi không biết phải trả lời ra sao. May mắn vì nhà tài trợ mới tin tưởng, chúng tôi tiếp tục chơi nhưng việc đúng sai chúng tôi vẫn phải chờ toà phân xử. Tôi tin, lẽ phải sẽ thắng”, bầu Đức nói về việc kiện VPF.

Bầu Đức lý giải về việc HAGL sẽ kiện VPF ra toà: “VPF đã đi ngược với sự phát triển của thế giới, có nghĩa là VPF đã kìm hãm sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức: 'Bóng đá đã ăn vào xương máu, còn sức khoẻ thì tôi làm đến 80 - 90 tuổi' - 2
Bầu Đức xem bóng đá là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của ông.

Mỗi mùa bóng, Carabao tài trợ 40 tỷ đồng, trong khi chúng tôi chỉ nhận VPF hơn 300 triệu đồng/mùa. Carabao hợp tác toàn diện và lâu dài với HAGL Group nói chung và Công ty Cổ phần Thể thao HAGL nói riêng. Qua việc này cho thấy họ có thiện chí, đồng thời họ tin tưởng luật pháp Việt Nam sẽ sớm phân xử để họ sớm đưa trở lại chữ nước tăng lực bên cạnh logo Carabao, bởi đó là sản phẩm chủ lực mà họ muốn quảng bá. Họ tin vì trên thế giới không có quốc gia nào còn áp dụng quy định tài trợ độc quyền ở các giải vô địch bóng đá quốc gia, chẳng lẽ Việt Nam đứng bên lề thế giới hội nhập?

Chúng ta nên vui mừng khi họ là người nước ngoài, là công ty nước ngoài mà tin tưởng luật pháp Việt Nam. Họ là thương hiệu lớn, thương hiệu toàn cầu mà đến và tin tưởng chúng ta thì không có lý do gì chúng tôi không đấu tranh. Hơn nữa đây là cuộc đấu tranh chính nghĩa. Chúng tôi kiện cho 14 đội ở V.League và các đội Hạng Nhất là cổ đông của VPF. Chúng tôi kiện không vì quyền lợi cho riêng HAGL mà chúng tôi kiện vì sự phát triển của V.League và bóng đá Việt Nam”.

Như Saostar đã thông tin, VPF và CLB HAGL đã giải quyết việc va chạm về nhà tài trợ. CLB HAGL đá V.League 2023 nhưng phải bỏ cụm từ nước tăng lực. Bầu Đức không hề có ý định thoả hiệp chốt thời gian kiện VPF ra toà vào ngày 4/1. Bầu Đức muốn kiện để VPF bỏ quy định độc quyền chứ không liên quan đến tiền bạc.

Theo Văn Nhân (Saostar.vn)
https://www.saostar.vn/sao-sport/bau-duc-bong-da-an-vao-xuong-mau-co-suc-khoe-thi-toi-lam-den-90-tuoi-202302031132190115.html