Thể thao >> Thể thao quốc tế

Barca bị tố 'chúa Chổm', tiền đâu mua Coutinho 160 triệu euro?

Báo giới Tây Ban Nha nghi ngờ Barcelona không có tiền để mua Philippe Coutinho từ Liverpool sau khi CLB từ chối tiết lộ giá chuyển nhượng.

Mặc dù các báo đã đưa tin cho biết vụ chuyển nhượng mua Philippe Coutinho của Barcelona tốn vào khoảng 160 triệu euro, nhưng kỳ thực con số chính xác đã không được công bố chính thức và Barca từ chối cung cấp những con số này khi được hỏi.

Barca bị tố 'chúa Chổm', tiền đâu mua Coutinho 160 triệu euro?
Barcelona từ chối công bố giá chuyển nhượng chính thức của Coutinho

Mới đây theo nhiều nguồn tin từ báo chí Tây Ban Nha, từ tờ Marca cho tới El Pais và El Mundo, Barcelona đang bị nghi ngờ không có đủ tiền để hoàn tất thương vụ mua Philippe Coutinho. Lý do là bởi sau khi đã chi tiêu rất nhiều trong mùa hè 2017, việc Barca mua Coutinho về lý thuyết tạo ra một con số bất thường trong bảng tài chính của CLB.

Sau khi mua Ousmane Dembele, Paulinho, Nelson Semedo, Gerard Deulofeu và Coutinho, Barca đã trả ước tính khoảng 307 triệu euro. Trong khi đó về mặt bán ra, Barca thu về 222 triệu euro từ Neymar và 4 triệu euro từ Cristian Tello. Cách biệt là 81 triệu euro, và Barca đang mua vào nhiều hơn bán ra trong cùng một mùa giải.

Con số đó sẽ không là vấn đề gì nếu như Barcelona hiện đang không nợ ngân hàng 200 triệu euro do dự án xây sân Nou Camp mới dự kiến khánh thành vào năm 2021. Quỹ lương của Barca, vốn đã là 588 triệu euro trong mùa giải này, sẽ lại tăng lên và chiếm 88% doanh thu của CLB, càng gây khó khăn cho việc trả nợ.

Theo tờ El Pais, Barca không hề có tới tận 160 triệu euro để trả cho vụ Coutinho. Tờ này cho biết dự án xây Nou Camp mới không thể thưc hiện nếu số nợ của Barca vượt quá mức 300 triệu euro. Barca cách đây 1 tháng đã phải thanh toán khoảng 100 triệu euro tiền nợ cho ngân hàng để quá trình xây sân được tiếp tục, và họ đang tạm thiếu thốn tiền mặt dự trữ.

Barca bị tố 'chúa Chổm', tiền đâu mua Coutinho 160 triệu euro? - 1
Quỹ lương Barcelona mùa 2017/18 (588 triệu euro) chiếm 88% doanh thu CLB, tỷ lệ cao nhất gần 10 năm qua

Điều này dẫn đến những đồn đoán rằng Barcelona đang có một thỏa thuận bí mật nào đó với Liverpool nhằm kéo dãn thời gian và chi phí thanh toán cho vụ chuyển nhượng của Coutinho. Real Madrid từng được đồn đã làm điều tương tự khi mua Gareth Bale từ Tottenham năm 2013.

Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona gần đây đã sa thải phó chủ tịch tài chính của CLB do để cho quỹ lương đội bóng phình to, mà nguyên nhân chính là do những cầu thủ không quan trọng như Arda Turan hay Andre Gomes lại được trả quá cao. Bartomeu giờ đã kiêm luôn quản lý tài chính và Barca đang tức tốc bán những người thừa để cắt bớt chi phí.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây tài chính của Barcelona đã bị nghi ngờ có dấu hiệu đi xuống không chỉ do Barca mua nhiều cầu thủ mà còn vì dự án xây sân mới và quỹ lương ngày một phình to. Phải chăng Bartomeu đang cố giấu giếm vấn đề tiền nong của CLB để không bị phản đối chính sách “Dải ngân hà” mới?

Theo Q.D (Khampha.vn)
Loading...

Loading...