Thể thao >> Thể thao quốc tế

Arsenal và Chelsea có thể học được gì từ cựu vương Europa League - Atletico Madrid?

Europa League có thể không phải là giải đấu danh giá, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp Arsenal và Chelsea lột xác ở những mùa tới.

Năm ngoái, sau khi Altetico Madrid bị loại khỏi Champions League và phải xuống chơi tại Europa League, đội trưởng Gabi Fernandez đã thẳng thừng nói rằng: "Thời điểm này, Europa League là giải đấu kém cỏi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng để giành chức vô địch".

Arsenal và Chelsea có thể học được gì từ cựu vương Europa League - Atletico Madrid?

Sau đó, Atletico Madrid thi đấu với quyết tâm cao độ và đã lên ngôi một cách thuyết phục, trong đó đáng kể nhất là việc họ đánh bại Arsenal ở bán kết. Nó là hành trang và đã tiếp thêm sự tự tin cho Atletico Madrid tham dự Champions League năm nay (Atletico Madrid chỉ chịu thua trước Juventus sở hữu Cristiano Ronaldo thi đấu quá thăng hoa với hattrick ở trận lượt về).

Năm 2010, Atletico Madrid khi ấy còn được dẫn dắt bởi HLV Quique Sánchez Flores cũng lên ngôi tại Europa League, nhưng chức vô địch này đã bị xem nhẹ. Lí do là bởi Aletico Madrid chỉ kết thúc ở vị trí thứ 9 tại La Liga.

Nhưng như chính trung vệ Álvaro Domínguez đã thừa nhận sau đó: "Đã có nhiều tiếng la ó tại SVĐ Vicente Calderon (sân nhà cũ của Atletico Madrid) khi mọi thứ diễn ra tồi tệ tại La Liga. Nhưng các CĐV đã đồng hành cùng toàn đội tại Europa League. Chức vô địch này đã xoa dịu mọi thứ và nó đã giúp chúng tôi lấy lại niềm tin nơi NHM. Với chức vô địch Europa League, chúng tôi đã chứng minh rằng Atletico Madrid là một tập thể mạnh".

Quan trọng hơn, chức vô địch Europa League này là lần đầu tiên Atletico Madrid lên ngôi tại giải đấu châu Âu kể từ Winners’ Cup 1962 và là danh hiệu quốc tế (không tính tại Tây Ban Nha) đầu tiên kể từ Intercontinental Cup 1975, khi mà Atletico Madrid được dẫn dắt bởi HLV huyền thoại Luis Aragonés. Đó như một bước đệm để đội bóng thành Madrid xây dựng và trở thành một tập thể mạnh như hiện tại.

Arsenal và Chelsea có thể học được gì từ cựu vương Europa League - Atletico Madrid? - 1

Hay như HLV Unai Emery tại Sevilla, ông đã đi vào lịch sử với 3 chức vô địch Europa League liên tiếp từ năm 2014 đến 2016. Trong số những HLV còn làm việc, chỉ có Rafael Benitez, Jose Mourinho và Diego Simeone có hơn một lần vô địch giải đấu này. Những thành công tại đấu trường số 2 châu Âu này đã giúp Unai Emery tạo dựng tên tuổi, là tiền đề để ông tới PSG và hiện tại là Arsenal.

Europa League có thể không phải là giải đấu danh giá với các "ông lớn", nhưng nó sẽ là cứu cánh cho Arsenal và Chelsea thoát khỏi mùa giải trắng tay. Quan trọng với, với Arsenal, nó sẽ là con đường đưa họ trở lại Champions League mùa tới.

Duy Anh (SHTT)
Loading...