Thể thao

AFC: 'Bóng đá Việt Nam tiến bộ vượt bậc dưới triều đại Park Hang-seo'

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) dành những lời khen có cánh với HLV Park Hang-seo trong 5 năm cầm quân ở Việt Nam.

Theo đó, AFC viết: "Như vậy là sau 5 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo sẽ chia tay vào ngày 31/1/2023 tới. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park, bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ vượt bậc".

"Ông Park đóng một vai trò to lớn trong sự thăng tiến của Việt Nam, bắt đầu từ giải vô địch U23 châu Á 2018. Đó là giải đấu mà đoàn quân của HLV Park Hang Seo tạo nên cơn địa chấn với ngôi Á quân".

AFC: 'Bóng đá Việt Nam tiến bộ vượt bậc dưới triều đại Park Hang-seo'
AFC: Bóng đá Việt Nam tiến bộ vượt bậc dưới triều đại Park Hang Seo

Trong thời gian nắm giữ vị trí HLV trưởng của ĐTQG Việt Nam từ tháng 10 năm 2017, ông Park Hang-seo đã cùng bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành tích nổi bật mang tính lịch sử và được đánh giá cao tại đấu trường bóng đá châu Á.

Đó là thành tích dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân tại giải VCK U23 châu Á – Thường Châu 2018, hạng Tư tại Đại hội thể thao châu Á 2018 (Asiad 18), hai lần liên tiếp giành huy chương Vàng bóng đá nam (tại SEA Games 30 năm 2019 và SEA Games 31 năm 2021); Dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018, lọt vào Tứ kết VCK giải vô địch châu Á 2019 (Asian Cup 2019) và đặc biệt là lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại Vòng loại cuối FIFA World Cup Qatar 2022- khu vực châu Á.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, Việt Nam đã duy trì vị thế là quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là quốc gia Đông Nam Á giữ vị trí lâu nhất trong top 100 của FIFA.

AFC đặc biệt ấn tượng với cách mà HLV Park Hang-seo nói lời chia tay. Trang chủ Liên đoàn bóng đá trích lời nhà cầm quân người Hàn Quốc: "Tôi hiểu mức độ tình yêu và sự hỗ trợ mà tôi nhận được trong thời gian ở Việt Nam. Mặc dù tôi sắp rời khỏi vị trí của mình, nhưng tôi sẽ tiếp tục cống hiến hết mình để đáp lại sự ủng hộ của các bạn trong thời gian sắp tới.

Khi được bổ nhiệm vào năm 2017, tôi đã chia sẻ mong muốn là cầu nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong mọi khía cạnh của cuộc sống, trong đó có bóng đá. Mong muốn này vẫn còn sâu đậm trong tôi, và tôi sẽ tiếp tục có vai trò trong việc thiết lập tình hữu nghị của hai quốc gia".

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/afc-bong-a-viet-nam-tien-bo-vuot-bac-duoi-trieu-ai-park-hang-seo-a361672.html