Thế giới

Youtuber phi cả máy bay vào núi để câu view

Bị phát hiện cố tình nhảy dù để máy bay lao xuống dưới đất nhằm câu view trên YouTube, Trevor Jacob, một cựu vận động viên Olympic đã Cục hàng không liên bang Mỹ tước bằng phi công.
Youtuber phi cả máy bay vào núi để câu view
Ảnh cắt từ video mà Trevor Jacob quay, trước khi máy bay lao xuống núi.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thu hồi giấy phép phi công của một YouTuber sau khi cơ quan này kết luận người này đã cố tình gây tai nạn máy bay của mình chỉ nhằm mục đích tăng lượt xem video trên nền tảng trực tuyến.

Vụ việc xảy ra từ ngày 24/11/2021, Trevor Jacob đang bay trên khu rừng quốc gia Los Padres của California bằng chiếc máy bay một động cơ nhỏ của mình thì cánh quạt của máy bay ngừng hoạt động.

“Tôi đang bay ở trên núi và động cơ của máy bay đã...bị hỏng,” Jacob nói vào camera khi đang ngồi trong buồng lái.

Sau đó, Jacob nhảy ra khỏi máy bay, quay phim bằng gậy tự sướng trước khi hạ cánh bằng dù xuống một bãi đất trống.

Jacob đã quay lại toàn bộ sự việc và tải nó lên YouTube trong một video có tựa đề: "I Crashed My Plane." (Tạm dịch: Tôi đã làm rơi chiếc máy bay của mình) Kể từ khi được đăng vào tháng 12, video đã đạt được 2,2 triệu lượt xem.

Jacob trước đây là một vận động viên Olympic tham gia thi đấu ở bộ môn trượt tuyết, nhưng đã chuyển sang làm YouTuber. Sau quá trình điều tra, FAA cáo buộc Jacob cố tình để máy bay gặp nạn với mục đích thu hút người theo dõi trên nền tảng YouTube.

Video: Dailymail

Để giải thích cho quyết định của mình, FAA đã chỉ ra thực tế là Jacob đã gắn nhiều camera vào bên ngoài máy bay của mình, bao gồm cả một camera hướng theo cánh quạt “để ghi lại cảnh quay video bên ngoài và bên trong máy bay trong quá trình chuyến bay."

Các bằng chứng khác mà FAA còn đưa ra bao gồm hộp đựng ba lô dù thể thao mà Jacob mang trước chuyến bay, không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu trên tần số khẩn cấp trước khi nhảy ra ngoài. thiếu nỗ lực khởi động lại động cơ...

FAA cũng nói rằng Jacob đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để tìm kiếm các khu vực an toàn để hạ cánh, mặc dù "có nhiều khu vực trong phạm vi bay" mà anh ta có thể đã hạ cánh được. Và quan trọng anh ta đã nhảy ra khỏi máy bay trong khi cầm một chiếc máy ảnh gắn vào gậy tự sướng và tiếp tục ghi lại cảnh chiếc máy bay trong quá trình nhảy dù của mình.

Một chi tiết bất thường khác được phát hiện trong vụ rơi máy bay của Jacob là anh này đã khoác sẵn bộ dù lên người. Dù Jacob nhất quyết nói vì an toàn, bản thân vẫn thường đeo sẵn dù lên người trong lúc bay. Nhưng những đoạn video từng được người này chia sẻ lên mạng YouTube đã tố cáo chủ nhân nói dối.

Theo kết luận cuối cùng, FAA đã thu hồi giấy phép phi công của Jacob và thông báo cho anh ta trong một bức thư dài sáu trang rằng nếu YouTuber này không giao nộp chứng chỉ ngay lập tức thì sẽ còn phải chịu thêm hình phạt, bao gồm cả khoản phí lên đến 1.644 USD (hơn 37 triệu đồng) cho mỗi ngày quá hạn.

Phản ứng trước dư luận cũng như những hình phạt mà FAA đưa ra, Jacob đã đăng một video trên YouTube vào hôm thứ Bảy vừa qua.

“Tôi không nghĩ rằng chỉ vì đăng một video về một cuộc phiêu lưu mà lại nhận về nhiều phản ứng tiêu cực như vậy. Cộng đồng ngành hàng không đã quá khắt khe với tôi, vì vậy tôi đang nghĩ đến việc từ bỏ thú vui này.” Jacob chia sẻ khi đang trên đường đi giao nộp bằng lái phi công.

Theo những điều khoản trong hình phạt của FAA, Jacob sẽ không được phép lấy lại bằng phi công trong vòng 1 năm.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/youtuber-phi-ca-may-bay-vao-nui-de-cau-view-tintuc820941