Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ý chuẩn bị gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc

Số ca tử vong do Covid-19 ở Ý đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp nhưng các biện pháp phong tỏa không vì thế mà được dỡ bỏ.

Ý chuẩn bị gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc

Cục Bảo vệ Dân sự Ý cho biết 756 người đã chết hôm Chủ nhật vừa qua, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 10.779, chiếm hơn 1/3 số ca tử vong vì dịch Covid-19 toàn cầu.

Sau khi xác lập kỷ lục 919 ca tử vong hôm thứ Sáu tuần trước, số người thiệt mạng vì dịch bệnh đã giảm xuống còn 889 trường hợp vào thứ Bảy và tiếp tục có chiều hướng đi xuống tới Chủ nhật.

Các nhà chức trách Ý ghi nhận thêm 5.217 ca nhiễm mới vào Chủ nhật, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh 97.689, đánh dấu mức tăng trong ngày thấp nhất kể từ ngày 25/3.

Mặc cho những tín hiệu lạc quan, chính phủ Ý sẽ tiếp tục gia hạn các quy định phong tỏa đất nước, vốn sẽ hết hiệu lực vào thứ Sáu tuần này.

"Các biện pháp đã hết hạn vào ngày 3/4 chắc chắn sẽ được gia hạn", Bộ trưởng các vấn đề khu vực của Francesco Boccia phát biểu trên truyền hình.

Ông cho biết vấn đề này sẽ được quyết định bởi Thủ tướng Giuseppe Conte và chính phủ dựa trên dữ liệu từ cộng đồng y tế và khoa học.

"Tôi cho rằng việc mở cửa các nhà máy và trường học vào lúc này là thiếu trách nhiệm và không phù hợp", ông Boccia bổ sung.

Truyền thông Ý dự báo rằng các biện pháp phong tỏa sẽ được gia hạn thêm hai tuần nữa cho đến ngày 18/4.

Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza yêu cầu người dân không được lơ là thiếu cảnh giác trước dịch bệnh.

"Chúng ta có thể xóa bỏ tất cả những nỗ lực đã làm cho đến nay để kiềm chế quá trình lây lan. Số ca tử vong trong tuần qua là hết sức nghiêm trọng", ông Speranza cho biết.

Theo Bắc Hiệp (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/y-chuan-bi-gia-han-lenh-phong-toa-toan-quoc-169124.html