Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Xuất hiện ổ dịch Covid-19 bí ẩn không rõ nguồn gốc, thành phố 2,8 triệu người ở Trung Quốc bị phong tỏa

Thành phố Mẫu Đơn Giang ở miền Đông Bắc Trung Quốc, dân số 2,8 triệu người, đang đối mặt với một làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới khi một ổ dịch chưa rõ nguồn gốc bất ngờ xuất hiện.

Thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang đã ghi nhận 11 ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng trong ba ngày vừa qua, khiến nhà chức trách địa phương phải đưa ra biện pháp đóng cửa hệ thống giao thông công cộng.

Các nhà ga đường sắt và bến xe bus, xe khách tại Mẫu Đơn Giang đều đã đóng cửa vào ngày hôm qua. Các chuyến bay nội địa và quốc tế đều bị hủy bỏ. Trường học trên địa bàn thành phố được yêu cầu đóng cửa, học sinh được học trực tuyến tại nhà.

Chính quyền thành phố hiện vẫn chưa thông báo về việc phong tỏa các khu dân cư, tuy vậy một số cư dân mạng cho biết nơi họ sinh sống đã được cách ly.

Xuất hiện ổ dịch Covid-19 bí ẩn không rõ nguồn gốc, thành phố 2,8 triệu người ở Trung Quốc bị phong tỏa
Ảnh minh họa: AFP/Getty Images

Giới chức y tế thành phố Mẫu Đơn Giang báo cáo về hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào hôm 26/05, là một cặp vợ chồng. Hiện các chuyên gia dịch tễ vẫn đang điều tra nguồn gốc của hai trường hợp này.

Hôm 27/05, giới chức Mẫu Đơn Giang báo cáo thêm năm ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. Một ngày sau, thêm bốn ca nhiễm được phát hiện tại thành phố này.

Chín trường hợp mắc bệnh được cho là có tiếp xúc gần với cặp đôi đầu tiên được xác định nhiễm virus, theo thông báo của giới chức địa phương.

Hai trường hợp đầu tiên được phát hiện khi các quan chức y tế tiến hành kiểm tra sức khỏe của người dân trong thành phố. Hiện tại khu vực dân cư nơi cặp đôi bệnh nhân này sinh sống đã được phong tỏa, không ai được phép ra vào, theo truyền thông Trung Quốc.

Trước đó, thành phố Cáp Nhĩ Tân cũng ở tỉnh Hắc Long Giang vào cuối tháng 04 cũng đã phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, sau khi ghi nhận hơn 70 ca nhiễm. Ổ dịch này được cho là có liên quan tới một học sinh trở về từ Mỹ.

Hai thành phố khác ở khu vưc Đông Bắc Trung Quốc là Cát Lâm và Thư Lan hồi đầu tháng 05 cũng đã ban hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống Covid-19.

Cụ thể, thành phố Thư Lan tại tỉnh Cát Lâm, dân số 700.000 người, đã bắt đầu các biện pháp phong tỏa từ 09/05 sau khi ghi nhận 12 ca nhiễm Covid-19 trong vòng hai ngày.

Bốn ngày sau, thành phố Cát Lâm, dân số hơn 4 triệu người, cũng đóng cửa với bên ngoài, tạm ngừng giao thông công cộng sau khi ghi nhận sáu ca nhiễm mới, đều có liên quan tới ổ dịch tại thư Lan.

Hai thành phố trên hiện vẫn đang trong tình trạng phong tỏa. Tổng cộng đã ghi nhận 43 ca nhiễm tại ổ dịch ở hai thành phố này, được cho là bắt nguồn từ một người dân làm công việc giặt là tại địa phương, dù vẫn chưa xác định được người này nhiễm bệnh từ đâu.

Theo giới chức Cát Lâm, 20 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện địa phương. Hai trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/xuat-hien-o-dich-covid-19-bi-an-khong-ro-nguon-goc-thanh-pho-28-trieu-nguoi-o-trung-quoc-bi-phong-toa-tintuc683792
Loading...