Thế giới

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online

Theo báo cáo từ tổ chức Sứ mệnh Công lý Quốc tế (International Justice Mission - IJM), Philippines chiếm 64% các vụ bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến toàn cầu và 57% tội phạm là chính phụ huynh.

Bóc lột Tình dục Trẻ em Trực tuyến (Online Sexual Exploitation of Children - OSEC) là tội ác ghê tởm nhất trong thời đại công nghệ. Nó mới nổi lên khoảng 10 năm gần đây và gia tăng khủng khiếp vì đại dịch Covid-19.

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online
57% tội phạm OSEC ở Philippines là thân nhân

Những đứa trẻ bị người thân lạm dụng

Từ năm 2016, Philippines đã bị Quỹ Giáo dục Nhi đồng Quốc tế của Liên hợp quốc (United Nations International Children’s Education Fund - UNICEF) xác định là "điểm nóng OSEC nghiêm trọng nhất".

Trung bình, cứ trong 10 trẻ em Philippines thì có tới 8 trẻ thuộc diện dễ trở thành nạn nhân của OSEC. Vào năm 2010, đặc vụ Bernard Dela Cruz thuộc Cục điều tra Quốc gia (National Bureau of Investigation - NBI) phát hiện cảnh hàng chục trẻ em bị dắt vào quán cà phê internet tại Cebu (thành phố thuộc miền trung Philippines). Bên trong quán, các bé phải lột sạch hết quần áo, livestream khiêu dâm.

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online - 1
4/5 trẻ em Philippines có nguy cơ bị lạm dụng tình dục trực tuyến

Abby (21 tuổi), một trong các nạn nhân OSEC được Cruz giải cứu nhớ lại lúc đó mới 10 tuổi. Kẻ quay video đã trả cho ông bà của cô 50 peso (tương đương 20.000 đồng). Lúc đó, Abby chưa biết chuyện mình làm là hành vi không nên. Cô chỉ biết, ông bà vô cùng hạnh phúc vì khoản tiền này, nên nghe lời họ đi theo lũ người kia.

Theo báo cáo từ IJM, có tới 50% trẻ em bị lạm dụng tình dục trực tuyến là trẻ dưới 12 tuổi. Đáng sợ hơn, 57% thủ phạm lại chính là thân nhân của các nạn nhân.

Vào tháng 1/2021, Trung tâm Bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em (Women and Children Protection Center - WCPC) Philippines bắt quả tang một bà mẹ trẻ tự tay livestream các hình ảnh nhạy cảm cho 2 đứa con ruột. Tên của chị ta là Carmen Lirio (31 tuổi), sinh sống tại Baliwag, Bulacan, tỉnh nằm sát Manila.

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online - 2
Covid-19 khiến Philippines rơi vào khó khăn kinh tế, thúc đẩy tệ nạn OSEC gia tăng

Lirio có 5 đứa con, đứa bé nhất vẫn còn ẵm ngửa. Bắt đầu từ tháng 3/2020, do chính phủ Philippines phong tỏa nhiều vùng nhằm chống dịch, chị ta bắt 2 đứa trẻ đang lần lượt là 8 và 11 tuổi chụp hình, quay video nhạy cảm phục vụ những kẻ ấu dâm trên mạng lấy tiền.

Mỗi lần ép con "biểu diễn" trực tuyến, Lirio kiếm từ 3 - 50 đô (tương đương 70 ngàn đến hơn 1 triệu đồng). Vì nó cao gấp nhiều lần lương bảo vệ của chồng chị (chỉ 32 đô/tháng, tương đương 740 ngàn đồng), nên Lirio đã kéo dài hành vi cho đến khi bị bắt.

Không thể chống cự

Tại nơi giam giữ, Lirio đồng ý trả lời phỏng vấn. Chị ta đổ lỗi cho Covid-19 làm mất công ăn việc làm, ngoài ép con ghi hình, chụp ảnh khiêu dâm ra bán không còn cách nào khác.

Lời biện minh của Lirio cũng là những gì mà Sheila Portento, lãnh đạo WCPC thường xuyên nghe thấy. "Tôi luôn thắc mắc, liệu họ có thấy bứt rứt lương tâm không?", - Portento lên tiếng. "Tiếc rằng câu trả lời hình như là không. Sợi dây đạo đức của họ mỏng lắm".

Chỉ từ tháng 3 - 5/2020, Bộ Tư pháp (Department of Justice - DOJ) của Philippines báo cáo phát hiện tổng cộng 202.605 tập tin OSEC mới. Nó tăng hẳn 265% so với cùng kỳ năm 2019.

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online - 3
Lấy lí do kẻ ấu dâm không thể tiếp xúc trực tiếp, nhiều phụ huynh Philippines bất chấp đạo lý và nguy cơ khiến con cái tổn thương tâm lý vĩnh viễn

Khi Portento ghé phòng tạm giam các thủ phạm OSEC mới bị bắt của WCPC, bà thấy rất nhiều kẻ là mẹ ruột của nạn nhân. Một người còn vừa khóc lóc vừa thừa nhận đã bắt con gái mới 9 tuổi phải quan hệ bằng miệng cho chính cha mình, nhằm đáp ứng yêu cầu biến thái của khách hàng.

"Dụ dỗ, thuyết phục con cái nhỏ là chuyện vô cùng dễ dàng," - Portento nói. "Các bà mẹ thậm chí còn không phải nhấc một ngón tay để lấy được niềm tin của đứa nhỏ. Nếu có ai đó mà trẻ em tin tưởng tuyệt đối, thì đó chắc chắn là mẹ của chúng."

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online - 4
Dù căm ghét và sợ hãi OSEC, trẻ em Philippines không thể chống đối

Theo Portento, các bà mẹ OSEC thường dùng 1 trong 3 cách sau để khiến con cái đồng ý khiêu dâm trực tuyến: Nhờ cậy hãy giúp mẹ, hứa cho quà và bạo lực. Vì thương hoặc sợ mẹ, trẻ em chỉ còn cách làm theo.

Oán giận và tổn thương tâm lý vĩnh viễn

"Mối quan hệ giữa bà mẹ và trẻ em OSEC vô cùng phức tạp," - Portento nhận định. Vào năm 2020, Portento từng chỉ huy một chiến dịch giải cứu ở tỉnh Pampanga. Nạn nhân là một thiếu nữ 16 tuổi. Ngay khi nhác thấy bóng cảnh sát, cô gái này vội vàng lớn tiếng kêu cứu. Thế nhưng khi các nhân viên ập vào nhà, cô gái lại kịch liệt xua đuổi họ, điên cuồng che chắn cho mẹ của mình.

'Xin mẹ hãy cứ ở trong tù': Bi kịch của những đứa trẻ bị chính cha mẹ đẩy vào con đường lạm dụng tình dục online - 5
Nhiều nạn nhân OSEC đã cay đắng nguyền rủa, mong hung thủ cũng chính là thân nhân đừng bao giờ rời khỏi nhà tù nữa

Sau khi bà mẹ bị các cảnh sát còng tay và giải đi, cô gái mới rụt rè hỏi: "Liệu mẹ cháu có bị bỏ tù không?". Nghe được câu trả lời là "có", sắc mặt cô gái liền thay đổi. "Cháu hy vọng bà ấy sẽ phải ngồi tù đến hết đời, vì mẹ còn ác hơn cả quỷ dữ," - cô gái cay đắng nguyền rủa.

Trong một cuộc giải cứu khác ở Batangas, Portento phải đối mặt với nạn nhân mới 10 tuổi. Cô bé la khóc dữ dội khi mẹ bị bắt, đòi WCPC phải thả mẹ ra. Nhưng khi bà mẹ đã bị đưa đi và được các nhân viên hỏi tại sao lại cố gắng bảo vệ mẹ đến thế, cô bé trả lời: "Cháu phải làm thế thì mới được mẹ cho tiền mua sữa nuôi em".

Theo báo cáo thống kê từ IJM, Philippines chiếm hẳn 64% các vụ OSEC toàn cầu. Độ tuổi trung bình của các nạn nhân là 12 và trường hợp nhỏ tuổi nhất mới có 2 tháng tuổi. Các hành vi khiêu dâm thì bao gồm từ lộ vị trí nhạy cảm, nhảy múa khiêu gợi đến cả giao cấu. Chúng gây tác động tiêu cực lên cả tâm lý lẫn thể chất, để lại nỗi ám ảnh lâu dài.

Theo Vũ Huế (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluat.suckhoedoisong.vn/xin-me-hay-cu-o-trong-tu-bi-kich-cua-nhung-dua-tre-bi-chinh-cha-me-day-vao-con-duong-lam-dung-tinh-duc-online-162210809002630377.htm