Thế giới

Xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang TQ xuất hiện sát Hong Kong

Xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã được triển khai tới Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong, làm dấy lên lo ngại leo thang bạo lực tại đặc khu hành chính này.
Trung Quốc triển khai xe thiết giáp đến Thâm Quyến Trung Quốc đã triển khai hàng chục xe thiết giáp thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang tới thành phố Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong.

Theo South China Morning Post, đoàn xe tải của cảnh sát vũ trang Trung Quốc vừa được điều động tới một trung tâm tại thành phố Thâm Quyến hôm 12/8, chỉ cách trung tâm Hong Kong khoảng 30km.

Hình ảnh về đoàn xe bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội trong dịp cuối tuần. Sáng ngày 12/8, tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, tuyên bố đoàn xe được điều động để chuẩn bị cho những một cuộc diễn tập quy mô lớn.

Xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang TQ xuất hiện sát Hong Kong
Caption


Đoàn xe thiết của cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại Thâm Quyến. Ảnh: SCMP.
Hình ảnh từ đoạn video do Nhân Dân Nhật báo công bố cho thấy hàng chục xe tải, xe cẩu nằm xếp hàng trên lối vào trung tâm thể thao ở Thâm Quyến. Nhiều nhân viên công lực cũng xuất hiện tại khu vực này.

Một số chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của đoàn xe cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại Thâm Quyến là chiến thuật chiến tranh tâm lý, nhằm gây sức ép lên người biểu tình tại Hong Kong.

"Cuộc diễn tập là một phần trong nỗ lực nhằm gây sức ép lên người biểu tình và công chúng Hong Kong, buộc họ phải từ bỏ 5 yêu cầu, trong đó có quyền bỏ phiếu lựa chọn người lãnh đạo theo phương thức phổ thông đầu phiếu ngay lập tức", Dixon Sing Ming, giáo sư ngành Khoa học Chính trị tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, nhận xét.

Xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang TQ xuất hiện sát Hong Kong - 1
Caption


Cảnh sát Trung Quốc dùng hơi cay và đạn cao su đối phó với người biểu tình. Ảnh: AP.
Những ngày qua, Hong Kong tiếp tục ở trong tình trạng căng thẳng cao độ với những cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát. Trong ngày 11/8, cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay khiến 40 người bị thương. Đến chiều 12/8, chính quyền Hong Kong đã hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay xuất phát từ sân bay quốc tế tại thành phố này.

Bắc Kinh tuyên bố các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã bắt đầu "có dấu hiệu khủng bố". Trong khi đó, phe biểu tình cáo buộc chính quyền Trung Quốc sử dụng cảnh sát chìm cải trang và côn đồ để kích động bạo lực, tấn công người biểu tình ôn hòa.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...