Thế giới

Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan: Nghi phạm nã đạn khi đến đón con nhưng không gặp

Một cựu sĩ quan cảnh sát đã sát hại 35 người (bao gồm 24 trẻ em) trong vụ xả súng tại một nhà trẻ ở quận Na Klang (Nong Bua Lampho, Thái Lan) ngày 6/10.
Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan: Nghi phạm nã đạn khi đến đón con nhưng không gặp
Nghi phạm Panya Khamrab (34 tuổi). Ảnh: Bangkok Post

Cảnh sát xác định nghi phạm là một cựu sĩ quan. Người này bị cách chức vào năm ngoái vì các cáo buộc tàng trữ ma túy đá. Trước khi gây án, nghi phạm cũng được cho là đã sử dụng ma túy.

Phát ngôn viên cơ quan an ninh nói với đài truyền hình ThaiPBS rằng người đàn ông này đã phải hầu tòa vì cáo buộc sử dụng ma túy vài giờ trước khi vụ nổ súng xảy ra.

Sau phiên tòa, nghi phạm đến nhà trẻ đón con nhưng không gặp.

Các nhân chứng cho biết ngoài súng lục (loại SIG Sauer P365), nghi phạm còn cầm theo dao.

Ít nhất 35 người đã thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em. 12 người khác đã bị thương, trong đó có 8 người nguy kịch. Cơ quan y tế địa phương đang kêu gọi người dân hiến máu để kịp thời cấp cứu những người bị thương.

Paisal Luesomboon – phát ngôn viên cơ quan an ninh nói: "Anh ta đã bị căng thẳng từ trước đó. Và khi không tìm thấy con mình, anh ta càng căng thẳng hơn nên bắt đầu nổ súng. Sau đó anh ta lái xe về nhà và giết vợ con mình trước khi tự sát.”

Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan: Nghi phạm nã đạn khi đến đón con nhưng không gặp - 1
Bên ngoài hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters
Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan: Nghi phạm nã đạn khi đến đón con nhưng không gặp - 2
Ảnh: Reuters

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trong nhà trẻ có khoảng 30 em nhỏ, ít hơn bình thường vì mưa lớn trước đó khiến nhiều trẻ phải nghỉ học.

“Nghi phạm đến vào giờ ăn trưa, và đầu tiên bắn 4 hoặc 5 người. Mọi người nghĩ rằng đó là tiếng pháo hoa. Chúng tôi rất sợ hãi và bỏ chạy khi biết nghi phạm mang súng. Rất nhiều trẻ em đã thiệt mạng, tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy", một nhân chứng làm việc gần nhà trẻ kể lại.

Cũng theo nhân chứng này, nghi phạm đã tiến vào một căn phòng nơi trẻ em đang ngủ, và dường như đã sát hại những đứa trẻ trong phòng bằng dao. Một giáo viên đang mang thai 8 tháng cũng bị sát hại.

Trong một tuyên bố trên Facebook, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đã gọi vụ xả súng là một "sự cố gây sốc". Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan sẽ đến hiện trường vào cuối ngày.

Thái Lan có luật sở hữu súng rất nghiêm ngặt. Người sở hữu súng bất hợp pháp có thể bị phạt tù lên đến 10 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu súng ở Thái Lan cao hơn so với một số quốc gia khác trong khu vực.

Các vụ xả súng hàng loạt hiếm khi xảy ra ở Thái Lan, nhưng vào năm 2020, một người lính tức giận vì một thỏa thuận tài sản đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 57 người bị thương trong một vụ cuồng sát trải dài qua 4 địa điểm.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/xa-sung-o-nha-tre-thai-lan-nghi-pham-na-dan-khi-den-don-con-nhung-khong-gap-post1475717.tpo