Thế giới

William cần 'sự cho phép đặc biệt' của Nữ hoàng khi bay cùng vợ con

Nữ hoàng phải ban phép đặc biệt để cả nhà William được bay cùng chuyến, do anh và ba con đều đứng vị trí cao trong danh sách kế vị, việc di chuyển cùng nhau bằng máy bay tiềm ẩn rủi ro.

Hôm 21/10, Công tước cùng nữ Công tước xứ Cambridge và ba con được nhìn thấy có mặt ở sân bay Gatwick để đi du lịch nhân dịp vừa kết thúc vài nhiệm vụ Hoàng gia, trong khi George và Charlotte cũng đang nghỉ giữa kỳ. Cả gia đình tự dỡ hành lý bên ngoài Windsor Suite, khu dịch vụ VIP dành cho người Hoàng gia và một số nhân vật nổi tiếng cấp cao, trước khi lên máy bay.

William cần 'sự cho phép đặc biệt' của Nữ hoàng khi bay cùng vợ con
Vợ chồng William, Kate và ba con ở sân bay hôm 21/10. Ảnh: SWNS

Theo Cornwall Live, chuyến đi mới nhất này có thể là một trong những lần cuối gia đình năm người bay cùng nhau. Hoàng gia hiện có một số quy tắc bất thành văn, được đề xuất nhằm bảo vệ dòng dõi hoàng tộc. Theo đó, các thành viên cấp cao thường không được bay cùng nhau, trừ khi chuyến đi đó có được sự phê duyệt của Nữ hoàng Elizabeth II.

Khi Hoàng tử George bước sang tuổi 12, cậu bé được yêu cầu không bay chung chuyến với bố. Nguyên nhân là do William và George hiện đứng thứ hai và ba trong danh sách thừa kế ngai vàng nước Anh, vì thế họ cần bay riêng đề phòng trường hợp có bất cứ bi kịch nào xảy ra suốt chuyến bay. Quy định này cũng cấm Thái tử Charles bay cùng chuyến với William hay Nữ hoàng bay cùng Thái tử.

Trước đây, William - Kate từng bay cùng các con. Chính Nữ hoàng đã "ban phép đặc biệt" để cặp vợ chồng Hoàng gia được linh động trong việc xử lý hay tuân thủ nguyên tắc. Nhờ điều này, năm 2014, họ mới có thể đưa con trai George, lúc đó mới 9 tháng tuổi, tới Australia và New Zealand.

Ngoài ra, tháng 9/2016, Nữ hoàng cũng cho phép vợ chồng cháu trai đưa hai con George và Charlotte đến Canada. Tháng 7/2017, nhà Cambridge lại bay cùng nhau trong chuyến công du tới Ba Lan và Đức. Tuy nhiên, tháng 12/2014, vợ chồng William tuân thủ quy tắc khi không mang George theo cùng đến New York, Mỹ. Hoàng tử nhỏ khi đó ở nhà cùng vú em và bà ngoại Carole Middleton.

William cần 'sự cho phép đặc biệt' của Nữ hoàng khi bay cùng vợ con - 1
Nhà Cambridge và hai con trong chuyến công du Hoàng gia năm 2017. Ảnh: Nur Photo

Nhìn chung, William thường không tự quyết định bay cùng với bất cứ ai trong số ba con do vị trí của chúng trong danh sách thừa kế ngai vàng. "Họ phải xin phép Nữ hoàng nhưng bà đều đồng ý. Tuy không có quy tắc chính thức nào được đề ra với chuyện này và những người thừa kế Hoàng gia từng bay cùng nhau, Nữ hoàng vẫn luôn là người đưa ra quyết định cuối cùng", văn phòng báo chí Hoàng gia từng nói với Newsround.

Không rõ trong chuyến bay mới đây nhất cùng nhau, điểm đến của nhà Cambridge là gì. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng có thể họ bay đến Hy Lạp dự đám cưới con đỡ đầu cố Công nương Diana - Hoàng tử Philippos - với Nina Flohr, con gái một tỷ phú.

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)
https://ngoisao.net/william-can-su-cho-phep-dac-biet-cua-nu-hoang-khi-bay-cung-vo-con-4377729.html