Thế giới

WHO tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus gây Covid-19, nhưng không ghé phòng thí nghiệm Vũ Hán

Phòng thí nghiệm nghiên cứu coronavirus ở Vũ Hán, được cho là nơi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện, sẽ không được các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghé thăm để tìm hiểu về nguồn gốc của đại dịch.

Đúng như cam kết được đưa ra vào cuối tháng 6 vừa qua, WHO đã gửi một nhóm chuyên gia đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc để điều tra về nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất của tổ chức này thì các nhà điều tra sẽ chỉ ở đó "để tìm hiểu thêm về cơ chế Covid-19 xâm nhập vào vật chủ và xác định cách thức bệnh lây lan giữa động vật và con người".

Thông qua tuyên bố này, các nhà điều tra viên dường như loại trừ một chuyến viếng thăm Viện Virus học Vũ Hán - nơi vốn đang bị Mỹ và các nước phương tây cáo buộc làm rò rỉ virus corona.

WHO tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus gây Covid-19, nhưng không ghé phòng thí nghiệm Vũ Hán
Bên trong phòng thí nghiệm ở Viện virus Vũ Hán

Bên cạnh đó, những người đứng đầu WHO cũng đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những nơi mà các điều tra viên của họ sẽ kiểm tra hoặc những người họ sẽ gặp trong chuyến công tác này.⁠

Mặc dù vậy, có thể hiểu chính quyền Trung Quốc vẫn sẽ giám sát chặt chẽ lịch trình di chuyển cũng như hạn chế tối đa khả năng tiếp cận thông tin của đoàn chuyên gia.

Có những bằng chứng trước đó cho thấy, phòng thí nghiệm tại Vũ Hán trong suốt gần một thập kỷ qua đã lưu giữ một mẫu coronavirus giống tới 96,2% so với mẫu virus gây bệnh Covid-19. Điều này đã thúc đẩy suy đoán về nguồn gốc của virus.

Richard Ebright, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Rutgers ở New Jersey, cho biết: "Bằng bất cứ giá nào, một cuộc điều tra phải cho kết luận về khả năng virus xâm nhập vào người thông qua một tai nạn trong phòng thí nghiệm".

Ông nói thêm, WHO cũng nên xem xét liệu khả năng lây nhiễm virut cho con người "có được tăng cường hay không thông qua các thao tác phòng thí nghiệm".

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-toi-trung-quoc-de-dieu-tra-nguon-goc-virus-gay-covid-19-nhung-khong-ghe-phong-thi-nghiem-vu-han-tintuc691759
Loading...