Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

WHO ra báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19, nêu kết luận bất ngờ về giả thuyết 'virus thoát ra từ phòng thí nghiệm'

Nghiên cứu do WHO và Trung Quốc thực hiện về nguồn gốc Covid-19 cho rằng việc lây nhiễm virus từ dơi sang người, thông qua một động vật trung gian, là khả năng dễ xảy ra nhất, trong khi giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là "rất khó xảy ra", theo AP.

Kết luận của nghiên cứu được dự đoán từ trước và vẫn còn bỏ ngỏ nhiều câu hỏi, theo đánh giá của hãng tin AP. Nhóm điều tra đề xuất tiếp tục nghiên cứu ở mọi khu vực, ngoại trừ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

WHO ra báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19, nêu kết luận bất ngờ về giả thuyết 'virus thoát ra từ phòng thí nghiệm'

Báo cáo bị trì hoãn công bố nhiều lần, dấy lên câu hỏi liệu phía Trung Quốc có cố gắng gây ảnh hưởng để tránh bị đổ lỗi vì đại dịch hay không. Một quan chức WHO cuối tuần trước cho biết nghiên cứu sẽ được công bố "trong vài ngày tới".

Hãng tin AP cho biết họ tiếp cận được một phiên bản gần như hoàn chỉnh của báo cáo kể trên vào hôm 29/03, thông qua một nhà ngoại giao giấu tên của một nước thành viên WHO. Chưa rõ báo cáo có được tiếp tục chỉnh sửa trước khi công bố hay không.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu nêu bốn kịch bản được xếp theo khả năng xảy ra. Họ kết luận khả năng virus lây nhiễm từ dơi sang người thông qua động vật trung gian là có thể tới rất có thể đã xảy ra.

Khả năng virus lây trực tiếp từ dơi sang người là có thể đã xảy ra, trong khi khả năng virus lây lan qua thực phẩm đông lạnh là có thể, nhưng khó xảy ra.

Cuối cùng, khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là "rất khó xảy ra".

Họ hàng gần nhất của SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19, đã được tìm thấy trên loài dơi, vốn được biết đến là loại động vật mang nhiều loại virus corona. Tuy vậy báo cáo cho biết "khoảng cách tiến hóa giữa virus trên dơi và SARS-CoV-2 ước tính lên tới vài thập kỷ, cho thấy dường như vẫn còn một mối liên hệ chưa được xác định."

Báo cáo cũng cho biết các loại virus rất giống SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trên tê tê, nhưng đồng thời lưu ý chồn nâu và mèo cũng dễ nhiễm virus corona.

Báo cáo được đưa ra sau chuyến điều tra của nhóm chuyên gia WHO tới Vũ Hán, thành phố nơi Covid-19 khởi phát hồi cuối năm 2019.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> WHO kết thúc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, quá nhiều câu hỏi để ngỏ
>> Covid-19: Nơi bị nghi phát tán virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc được minh oan?
>> Chuyên gia WHO hé lộ nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-ra-bao-cao-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-neu-ket-luan-bat-ngo-ve-gia-thuyet-virus-thoat-ra-tu-phong-thi-nghiem-tintuc747720