Thế giới

WHO nói muốn kiểm tra dữ liệu về độ an toàn của vaccine Covid-19 do Nga phát triển

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ chỉ phê duyệt ứng viên vaccine Covid-19 sau khi xem xét kỹ lưỡng dữ liệu về độ an toàn, sau khi Nga công bố đã phê duyệt một vaccine.

Trước đó, hôm 11/08 tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga là nước đầu tiên phê duyệt một loại vaccine mang tới "miễn dịch bền vững" trước virus corona chủng mới.

"Chúng tôi đang liên hệ với giới chức y tế Nga, và đang thảo luận về việc WHO xem xét các điều kiện tiền tiêu chuẩn đối với vaccine," phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic nói.

"Đánh giá tiền tiêu chuẩn đối với bất kỳ loại vaccine nào cũng bao gồm xem xét, đánh giá kỹ lưỡng mọi dữ liệu về an toàn và hiệu quả," ông Jasarevic nói với các phóng viên tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva.

WHO nói muốn kiểm tra dữ liệu về độ an toàn của vaccine Covid-19 do Nga phát triển
Ảnh: Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga/AP

Vaccine Covid-19 của Nga, được đặt tên Sputnik V, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga.

Theo báo cáo được xuất bản hôm 11/08 của WHO, trên thế giới hiện đang có 168 ứng viên vaccine được phát triển. Trong số này, 28 ứng viên đang được thử nghiệm trên con người, bao gồm sáu ứng viên đã bước vào Giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng.

Ứng viên vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển nằm trong danh sách đang thử nghiệm lân sàng, tuy vậy mới chỉ ở Giai đoạn 1.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đơn vị tài trợ dự án phát triển vaccine, cho biết thử nghiệm Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu hôm 12/08. Vaccine sẽ được đưa vào sản xuất đại trà từ tháng 09, và đã có 20 nước đặt hàng hơn 1 tỷ liều.

"Mỗi nước có các cơ quan kiểm định quốc gia để thông qua việc sử dụng vaccine hay thuốc trên lãnh thổ nước đó. WHO có quy trình kiểm định tiền tiêu chuẩn đối với vaccine và thuốc. Các nhà sản xuất đề nghị WHO đánh giá tiền tiêu chuẩn bởi đây được coi là một con dấu chứng minh chất lượng," ông Jasarevic giải thích.

"Để làm điều này cần phải xem xét, đánh giá mọi dữ liệu về an toàn và hiệu quả thu thập được trong các thử nghiệm lâm sàng. WHO sẽ làm điều này với tất cả các ứng viên vaccine," ông cho biết thêm.

Đại dịch Covid-19 chứng kiến việc huy động vốn và nghiên cứu chưa từng thấy trong cuộc đua phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ hàng tỷ người.

"Chúng tôi được khích lệ bởi tốc độ của một số dự án phát triển ứng viên vaccine, và như chúng tôi luôn nói, chúng tôi hy vọng các vaccine đều an toàn và hiệu quả. Tăng tốc không có nghĩa là bỏ qua an toàn," ông Jasarevic cho biết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-noi-muon-kiem-tra-du-lieu-ve-do-an-toan-cua-vaccine-covid-19-do-nga-phat-trien-tintuc697414




Loading...