Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

WHO nói cảnh báo đầu tiên về Covid-19 không phải từ Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật lại thông tin về giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, nói rằng họ nhận được cảnh về những ca bệnh viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán từ văn phòng của họ ở Trung Quốc, không phải từ chính quyền nước này.

Hôm 09/04, WHO đăng tải trên trang web chính thức thông tin về các mốc thời gian trong công tác đối phó với Covid-19 nhằm đáp lại chỉ trích trước đó về những động thái của tổ chức này ở giai đoạn đầu dịch bệnh.

WHO nói cảnh báo đầu tiên về Covid-19 không phải từ Trung Quốc
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: EPA)

Ở phiên bản ban đầu, WHO nói ủy ban y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hôm 31/12/2019 đã báo cáo về những ca bệnh viêm phổi trên địa bàn. WHO không nêu cụ thể ai đã đưa ra thông tin cảnh báo cho họ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 20/04 nói tại một cuộc họp báo rằng báo cáo đầu tiên tới từ Trung Quốc, nhưng không nêu rõ liệu báo cáo được gửi bởi chính quyền Trung Quốc hay một nguồn khác.

Tuy vậy trong phiên bản cập nhật các mốc thời gian được đăng tải tuần này, một số chi tiết đã được WHO nêu rõ hơn.

Cụ thể, WHO nói văn phòng của họ ở Trung Quốc hôm 31/12/2019 đã thông báo với trụ sở liên lạc trong khu vực về một ca bệnh "viêm phổi do virus" sau khi tìm thấy thông cáo báo chí trên website của ủy ban y tế thành phố Vũ Hán về vấn đề này.

Cùng ngày, cơ quan thông tin dịch bệnh của WHO nhận được bản tin được gửi bởi hệ thống giám sát dịch tễ học quốc tế ProMED về các ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán.

Sau đó, WHO đã đề nghị giới chức Trung Quốc cung cấp thông tin về những ca bệnh này hai lần vào các ngày 01 và 02/01. Giới chức Trung Quốc đã cung cấp thông tin cho WHO vào ngày 03/01.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói trong một cuộc họp báo hôm 03/07 rằng các nước có 24 tới 48 giờ để xác minh một sự việc và cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn tới sự việc cho WHO.

Ông Ryan khẳng định giới chức Trung Quốc đã ngay lập tức liên lạc với WHO sau khi cơ quan này đề nghị xác minh thông tin.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-noi-canh-bao-dau-tien-ve-covid-19-khong-phai-tu-trung-quoc-tintuc690160
Loading...