Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

WHO 'chưa có bằng chứng' về khả năng lây Covid-19 từ thực phẩm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13/08 nói "chưa có bằng chứng" virus SARS-CoV-2 chủng mới có thể lây truyền qua thực phẩm.

Bác sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết tại cuộc họp báo ở Geneva rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tìm hiểu vấn đề, trong khi bản thân tổ chức này cũng theo dõi sát sao những phát hiện của họ.

WHO 'chưa có bằng chứng' về khả năng lây Covid-19 từ thực phẩm

Tuy vậy vào lúc này "chưa có bằng chứng thực phẩm hay chuỗi thực phẩm tham gia quá trình lây nhiễm virus", theo ông Ryan.

"Người dân không nên sợ thực phẩm, thực phẩm đóng gói hay quá trình chế biến, giao thực phẩm. Thực phẩm rất quan trọng. Tôi không muốn nghĩ rằng chúng ta tạo cảm giác dường như có vấn đề gì đó với thực phẩm hay chuỗi thực phẩm. Chúng ta đã chịu đủ áp lực rồi," ông nói thêm.

Ba thành phố Trung Quốc đã thông báo về việc tìm thấy virus trên bề mặt thực phẩm đông lạnh trong bốn ngày qua, dấy lên lo ngại virus có thể lây lan qua thực phẩm, dẫn tới những đợt bùng phát mới, theo NBC News.

WHO cho biết giới chức y tế Trung Quốc đã xét nghiệm "hàng trăm ngàn" mẫu thực phẩm đông lại, và có "rất ít" mẫu dương tính. WHO cũng cho biết đã cùng Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) ra hướng dẫn về việc xử lý thực phẩm an toàn như thế nào.

Ngay cả khi virus có thể truyền qua thực phẩm, điều mà các chuyên gia nói là chưa có bằng chứng, virus cũng có thể được tiêu diệt trước khi ăn, theo bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận theo dõi bệnh mới và động vật lây truyền bệnh của WHO.

"Nếu virus thực sự có trong thực phẩm, và chúng ta chưa có bằng chứng virus này lây truyền qua thực phảm, khi ai đó tiêu thụ thực phẩm, họ có thể tiêu diệt virus này như các loại mầm bệnh khác bằng cách nấu chín," bà Van Kerkhove cho hay.

"Người dân đã đủ sợ hãi trong đại dịch Covid-19. Việc theo dõi các phát hiện khoa học là quan trọng, và việc không bỏ qua các bằng chứng khoa học được phát hiện cũng rất quan trọng. Tuy vậy điều cần lưu tâm là người dân có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày không sợ hãi," ông Ryan nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-chua-co-bang-chung-ve-kha-nang-lay-covid-19-tu-thuc-pham-tintuc697898
Loading...