Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

WHO chính thức kêu gọi điều tra sâu giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 30/03 kêu gọi điều tra sâu giả thuyết virus corona có nguồn gốc thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Báo cáo của nhóm điều tra WHO và Trung Quốc, được công bố hôm 30/03, đánh giá giả thuyết SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra, đồng thời cho rằng virus corona nhiều khả năng lây từ dơi sang người qua động vật trung gian.

Tuy vậy giả thuyết thoát ra từ phòng thí nghiệm "cần phải được điều tra sâu rộng hơn, có khả năng gồm những cuộc điều tra được thực hiện bởi những chuyên gia đặc biệt," ông Tedros nói.

WHO chính thức kêu gọi điều tra sâu giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm

Bên cạnh đó, tổng giám đốc WHO bổ sung thêm rằng nhóm chuyên gia quốc tế khi tới Vũ Hán (Trung Quốc) đã gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận dữ liệu thô, kêu gọi "chia sẻ dữ liệu kịp thời và toàn diện" trong tương lai.

Mỹ trong thông báo cùng 13 đồng minh, trong đó có Australia, Anh, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại về báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 kể trên, cho rằng cuộc điều tra tại Trung Quốc "bị trì hoãn đáng kể và không được tiếp cận với các dữ liệu, mẫu toàn vẹn và nguyên bản".

"Việc các chuyên gia độc lập được tiếp cận trọn vẹn với các dữ liệu  con người, động vật, môi trường, nghiên cứu và nhân sự liên quan trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát là rất quan trọng trong việc xác định đại dịch khởi phát như thế nào," tuyên bố có đoạn, dù không chỉ trích trực tiếp Trung Quốc.

"Chúng tôi chia sẻ những lo ngại không chỉ vì lợi ích của việc rút ra bài học từ nguồn gốc đại dịch, mà còn để tạo tiền đề cho một quá trình kịp thời, minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học về bước tiếp theo của nghiên cứu này, cũng như cho những cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai," thông báo cho biết thêm.

Các nước khác ký tên vào tuyên bố gồm CH Czech, Đan Mạch, Estonia, Israel, Latvia, Litva, Na Uy và Slovenia.

Thành viên nhóm chuyên gia quốc tế trong báo cáo khẳng định kết quả điều tra mới chỉ là "khởi đầu", và vẫn còn nhiều việc phải làm.

Họ kêu gọi các bên kiên nhẫn, trong bối cảnh thông tin về giai đoạn đầu dịch bệnh vẫn đang được thu thập. Nhóm cũng nhấn mạnh rằng các giả thuyết, trong đó có khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm, là chưa thể loại bỏ hoàn toàn.

Peter Ben Embarek, trưởng nhóm điều tra cho biết các thành viên chịu sức ép chính trị "từ tất cả các bên", nhưng khẳng định "Chúng tôi chưa từng chịu sức ép phải xóa những yếu tố quan trọng trong báo cáo".

Ben Embarek cũng chỉ ra những vấn đề "riêng tư" tại Trung Quốc khiến dữ liệu không thể được chia sẻ, cho rằng những giới hạn như vậy cũng tồn tại ở nhiều quốc gia khác.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Báo Mỹ: WHO hủy báo cáo ban đầu về điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc
>> Chuyên gia WHO: Điều tra nguồn gốc Covid-19 sẽ mất nhiều năm
>> Chuyên gia WHO hé lộ nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc
>> WHO ra báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19, nêu kết luận bất ngờ về giả thuyết 'virus thoát ra từ phòng thí nghiệm'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-chinh-thuc-keu-goi-dieu-tra-sau-gia-thuyet-virus-sars-cov-2-thoat-ra-tu-phong-thi-nghiem-tintuc748143