Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

WHO cảnh báo Covid-19 sẽ kéo dài tới năm 2022

Đại dịch Covid-19 sẽ "kéo dài hơn một năm" nữa do các nước nghèo chưa nhận đủ vaccine, qua chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.
WHO cảnh báo Covid-19 sẽ kéo dài tới năm 2022
Tiến sĩ Bruce Aylward (Ảnh: AFP/Getty)

Tiến sĩ Bruce Aylward, lãnh đạo cấp cao của WHO, cho rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 "có thể dễ dàng kéo dài tới năm 2022".

Hiện tại, mới chỉ 5% dân số châu Phi được tiêm chủng ngừa Covid-19, so với 40% ở các châu lục khác. Tiến sĩ Aylward kêu gọi các nước giàu từ bỏ quyền được ưu tiên vaccine, để các hãng dược có thể tập trung sản xuất vaccine cho các nước thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, ông Aylward kêu gọi các nước thực hiện cam kết chia sẻ vaccine mà họ đã hứa hẹn ở những cuộc họp cấp cao, chẳng hạn cuộc gọp G7 hồi mùa Hè vừa qua.

"Tôi có thể nói rằng chúng ta đang không đi đúng hướng. Chúng ta cần đẩy nhanh hơn, nếu không thì đại dịch sẽ kéo dài hơn một năm so với dự đoán," Aylward tuyên bố.

The People's Vaccine, một liên minh các tổ chức từ thiện, gần đây công bố số liệu cho thấy chỉ 1/7 lượng vaccine mà các hãng dược và các nước giàu có thể đến được với các nước nghèo.

Đại đa số vaccine ngừa Covid-19 được tiêm chủng ở các nước thu nhập cao và thu nhập trung bình-cao. Châu Phi mới chỉ tiêm chủng 2,6% tổng lượng vaccine toàn cầu.

Các tổ chức từ thiện, bao gồm Oxfam và UNAids đã chỉ trích Canada và Anh thu thập vaccine cho người dân của họ thông qua chương trình chia sẻ vaccine bình đẳng COVAX.

Số liệu chính thức cho thấy trong năm nay Anh nhận 539.370 liều vaccine Pfizer, trong khi Canada nhận gần một triệu liều AstraZeneca.

Ý tưởng ban đầu của COVAX là để tất cả các nước có thể nhận vaccine từ nguồn chung, bao gồm cả các nước nghèo. Tuy vậy hầu hết các nước G7 không nhận vaccine từ COVAX sau khi họ đã đạt thỏa thuận riêng với các hãng dược.

Cố vấn Y tế Toàn cầu của Oxfarm Rohit Malpani thừa nhận Canada và Anh có quyền nhận vaccine do đã tài trợ cho Covax, tuy vậy ông cũng cho rằng đây là động thái "không thể bào chữa về mặt đạo đức", bởi hai nước đã nhận hàng triệu liều vaccine thông qua các thỏa thuận song phương riêng.

"Họ không nên nhận những liều vaccine từ Covax," Malpani nói.

Chính phủ Anh lưu ý rằng họ là một trong những nước "khởi động" chương trình Covax trong năm 2020 với khoản tài trợ lên tới 548 triệu bảng. Trong khi đó, chính phủ Canada nhấn mạnh họ đã ngừng sử dụng vaccine từ Covax.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-canh-bao-covid-19-se-keo-dai-toi-nam-2022-tintuc792289