Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

WHO bất ngờ khen công tác chống dịch của Đài Loan

Trong một động thái hiếm hoi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bất ngờ ca ngợi những nỗ lực chống dịch Covid-19 của Đài Loan.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở Geneva hôm 17/4 vừa qua, ông Michael Ryan, Giám đốc Điều hành các Chương trình Khẩn cấp Sức khỏe của WHO đã bất ngờ khen ngợi chính quyền Đài Loan trong nỗ lực chống lại dịch Covid-19.

"Họ đã đối phó rất tốt với vấn đề sức khỏe cộng đồng, và các bạn có thể thấy điều đó qua các con số. Chúng tôi ca ngợi điều đó. Chúng tôi đã chứng kiến cách tiếp cận tương tự ở Hong Kong và trên khắp Trung Quốc”, South China Morning Post dẫn lời ông Ryan.

WHO bất ngờ khen công tác chống dịch của Đài Loan
Lao động nhập cư ở Đài Loan được hướng dẫn về phòng dịch

Sở dĩ nói đây là một động thái hiếm gặp của một quan chức WHO bởi luôn có những tranh cãi gay gắt về việc loại vùng lãnh thổ này khỏi cơ chế của WHO. Trung Quốc coi hòn đảo tự trị này là một tỉnh ly khai và phản đối tư cách thành viên của nó đối với tất cả tổ chức quốc tế.

Chính quyền Đài Loan từng nhiều lần phàn nàn rằng họ bị từ chối cho tiếp cận với những thông tin quan trọng, và bị loại khỏi các cuộc họp khẩn cấp của WHO. Tuần trước, lãnh đạo hòn đảo này là bà Thái Anh Văn đã bác bỏ tuyên bố của WHO về việc duy trì trao đổi chuyên môn thường xuyên giữa họ. Bà cho biết 70% yêu cầu tham dự các cuộc họp của họ trong 10 năm qua đã bị từ chối.

Thế nhưng dù nằm gần Trung Quốc đại lục, Đài Loan đến nay chỉ báo cáo rất ít ca nhiễm với 398 trường hợp, trong đó 6 người tử vong, trong khi Trung Quốc đại lục ghi nhận gần 84.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong.

Mới đây, theo tạp chí JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ, hệ thống y tế của Đài Loan vốn đã thuộc hàng tốt nhất thế giới, họ lại còn nhanh. Ngay khi tin tức về virus corona bùng lên ở Vũ Hán trước Tết âm lịch, Trung tâm Chỉ huy y tế Đài Loan (NHCC) đã lập tức phản ứng trước nguy cơ.

Biên Thùy (nguoiduatin.vn)


>> WHO sẽ bị ảnh hưởng thế nào sau khi Mỹ cắt tài trợ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/who-bat-ngo-khen-cong-tac-chong-dich-cua-dai-loan-tintuc676786