Thế giới

Vừa tuyên bố rút quân, Mỹ lại tuyên bố có thể gửi thêm quân tới Syria

Mặc dù Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố rút quân khỏi Syria, tuy nhiên quân đội nước này vẫn ở lại đây kiểm soát các mỏ dầu nằm trong các khu vực người Kurd.
Vừa tuyên bố rút quân, Mỹ lại tuyên bố có thể gửi thêm quân tới Syria
Mỹ sẵn sàng gửi thêm quân tới Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 7/12 đã úp mở về khả năng đưa thêm quân tới Syria, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi điểm nóng Trung Đông.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi có đủ quân đội ở Syria và nếu cảm thấy không đủ, chúng tôi sẽ triển khai thêm quân - đó là một trong những vấn đề mà tôi đang giữ liên lạc chặt chẽ với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân", ông Esper nói.

Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này ở đông bắc Syria đã hoàn thành các bài tập luyện và khẳng định rằng tổng số binh sĩ trên mặt đất sẽ vẫn ở mức khoảng 600.

“Liên minh đang thảo luận về điều này rất nhiều. Chúng tôi biết có một số đồng minh muốn gửi quân tham gia. Nếu một quốc gia đồng minh, một quốc gia NATO, quyết định gửi cho chúng tôi 50 người, tôi có thể bỏ bớt 50 người”, ông Esper nói trong một cuộc phỏng vấn sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh NATO ở London.

Các động thái của quân đội Mỹ thời gian qua đang gây ra nhiều sự chú ý ở Syria, đặc biệt sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 10.

Tuy nhiên, quyết định rút quân đã không thực sự được tiến hành và quân đội Mỹ đã ở lại bảo vệ các mỏ dầu của Syria do người Kurd kiểm soát.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này, Tổng thống Trump đã ghi nhận các nỗ lực của lực lượng quân sự Mỹ trong việc bảo vệ quá trình khai thác và sản xuất dầu khỏi rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/vua-tuyen-bo-rut-quan-my-lai-tuyen-bo-co-the-gui-them-quan-toi-syria-a459056.html
Loading...

Loading...