Thế giới

Vua Thái Lan 'bí mật nhập viện'

Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn đã bí mật đến bệnh viện ở Bangkok lúc 2h sau khi một cận vệ được xác nhận dương tính nCoV, theo báo Bild của Đức.

Tờ Bild của Đức hôm 22/10 cho biết Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn tuần này đã được bí mật đưa tới bệnh viện lúc 2h. Ông được điều trị tại thủ đô Bangkok trước khi xuất viện vào sáng sớm 21/10.

Bild, tờ báo đăng tải nhiều thông tin về nhà vua Thái Lan khi ông dành phần lớn thời gian ở Đức, tiết lộ rằng một trong những cận vệ của vua Vajiralongkorn đã nhiễm nCoV sau khi đoàn tùy tùng hoàng gia bay về Thái Lan.

Tuy nhiên, lý do Quốc vương Thái Lan nằm viện vẫn chưa được tiết lộ và các nhân viên y tế trong viện được cho là giữ kín chuyện này.

Vua Thái Lan 'bí mật nhập viện'
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn vẫy chào người dân ở Bangkok hôm nay. Ảnh: AFP.

Nguồn tin cho biết thêm không ai trong đoàn tùy tùng của Vua Vajiralongkorn bị cách ly khi cận vệ được xác nhận nhiễm nCoV. Các thành viên trong đoàn tùy tùng có cả Hoàng hậu Suthida và Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti.

Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, người dành phần lớn thời gian sống ở Đức, hồi giữa tháng có chuyến trở về Thái Lan hiếm hoi nhân kỷ niệm 4 năm ngày mất của cha ông, Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người được nhân dân tôn kính.

Nhà vua Vajiralongkorn dự kiến ở lại Thái Lan ít nhất hai tuần tới để tham dự nhiều buổi lễ khác của hoàng gia. Berlin hồi đầu tháng đã cảnh báo ông không nên cai trị đất nước từ Đức.

Các cuộc biểu tình ở Thái Lan đang tiếp tục dâng cao từ giữa tháng 7, yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, cải cách chế độ quân chủ do Vua Vajiralongkorn đứng đầu, xây dựng hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. Họ cho rằng không cần bãi bỏ chế độ quân chủ ở Thái Lan, nhưng cần giảm bớt quyền lực của nhà vua theo hiến pháp.

Quốc vương Vajiralongkorn hôm 16/10 không đề cập trực tiếp tới các cuộc biểu tình gần đây, song nhắn gửi người dân nên "yêu đất nước và yêu chế độ quân chủ". Chính phủ Thái Lan đã gỡ sắc lệnh khẩn cấp cấm tụ tập từ 5 người trở lên từ đêm 22/10, động thái được cho là tạm "xoa dịu" người biểu tình.

Theo Ngọc Ánh (Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/vua-thai-lan-bi-mat-nhap-vien-4181392.html