Thế giới

Vừa tái đắc cử, bà Thái Văn Anh đã gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng Trung Quốc cần "đối mặt với thực tại" và thể hiện ''sự tôn trọng'' với hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 hôm 11/1 với thắng lợi áp đảo trước đối thủ, chia sẻ với phóng viên BBC: Chúng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc có thể hiểu những kỳ vọng của người dân Đài Loan thông qua cuộc bầu cử này và xem xét lại các chính sách sách hiện tại.

"Quan trọng là Trung Quốc cần phải sẵn sàng đối mặt với thực tế nếu không dù Đài Loan có đề xuất gì thì Bắc Kinh cũng không cảm thấy thỏa mãn" bà này nói.

Những bình luận của bà Thái được đưa ra vài ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị nói rằng chiến thắng của bà Thái sẽ không làm thay đổi tiến trình thống nhất hai bờ eo biển.

Ông khẳng định: "Thống nhất hai bờ biển Đài Loan là không thể tránh khỏi. Những phần tử ly khai sẽ phải chịu ô uế suốt 10.000 năm".

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và chuyền chiếm giữ Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Vừa tái đắc cử, bà Thái Văn Anh đã gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc
Bà Thái Văn Anh

Tuy nhiên, bà Thái tin rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua của bà là bằng chứng cho thấy khái niệm "Một Trung Quốc" không còn thể hiện đúng tình trạng thực sự của Đài Loan.

"Tình hình đã thay đổi", bà Thái nói. Theo bà Thái thì điều thực sự đã thay đổi là... Trung Quốc.

Bà Thái phản đối việc thống nhất chung nhưng bà đã không chính thức tuyên bố Đài Loan độc lập vì điều này sẽ kích động Bắc Kinh.

"Chúng tôi không có nhu cầu tuyên bố mình là quốc gia độc lập. Chúng tôi đã là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa dân quốc, Đài Loan", bà Thái chia sẻ với đài BBC ngày 14/1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan tin rằng các lợi ích của Đài Loan đặc biệt dành cho lớp trẻ của hòn đảo này. "Chúng tôi có bản sắc riêng. Bất cứ điều gì đi ngược lại với ý tưởng này, họ (thanh niên Đài Loan) sẽ đứng lên và nói rằng chúng tôi không đồng ý với điều đó", bà Thái chia sẻ.

"Chúng tôi có nền dân chủ và nền kinh tế khá tốt, chúng tôi xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ Trung Quốc", lãnh đạo Đài Loàn Thái Anh Văn khẳng định.

Dù vậy, bà Thái cho biết bà sẵn sàng đối thoại. Bà cũng nhận thức rõ ràng về kết quả của chiến thắng của mình là Bắc Kinh có thể sẽ tăng áp lực lên Đài Loan.

Trước viễn cảnh này, bà đang cố gắng đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của Đài Loan và thúc đẩy nền kinh tế nội địa, đặc biệt là khuyến khích các nhà đầu tư Đài Loan đã xây dựng nhà máy ở Trung Quốc xem xét chuyển về hòn đảo.

Bà cũng đang lên kế hoạch cho mọi tình huống. "Bạn không thể loại trừ nguy cơ chiến tranh bất cứ lúc nào", bà nói. "Song điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng và phát triển khả năng tự vệ".

"Chúng tôi đã và đang rất cố gắng và nỗ lực rất nhiều để tăng cường khả năng của mình", bà nói thêm. "Xâm chiếm Đài Loan là sẽ khiến Trung Quốc phải trả giá đắt".

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vua-tai-dac-cu-ba-thai-van-anh-da-gui-thong-diep-cung-ran-toi-trung-quoc-tintuc662805