Thế giới

Vừa đặt tên cho con gái mới sinh, cặp vợ chồng giật mình vì giấy triệu tập của tòa án với lý do 'không ai đỡ nổi'

Sinh con và đặt tên cho con là hoàn toàn tự do tùy theo ý nguyện, mong muốn của từng ông bố bà mẹ, thế nhưng cặp vợ chồng này lại rơi vào tình huống "dở khóc dở cười" vì cái tên của con gái mới sinh.

Đó là câu chuyện đặt tên cho con "dở khóc dở cười" của cặp vợ chồng Vittoria và Luca, sinh sống tại Milan, Ý. Theo đó, cũng như tất cả các bố mẹ khác, khi con gái mới chào đời, họ đã nghĩ ngay một cái tên thật ý nghĩa để làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con. 

Vậy nên, họ quyết định lấy tên "Blu" (có ý nghĩa tương tự với "Blue" - xanh nước biển trong tiếng Anh) để đặt tên cho con gái nhỏ của mình.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, họ nhận được lệnh triệu tập của tòa án với lý do khiến nhiều người giật mình, tên "Blu" không đủ nữ tính đối với một bé gái. Vittoria và Luca phải tìm ngay một cái tên khác để đặt cho con nếu không thẩm phán tòa án sẽ chỉ định một tên mới cho cô bé.

Vừa đặt tên cho con gái mới sinh, cặp vợ chồng giật mình vì giấy triệu tập của tòa án với lý do 'không ai đỡ nổi'
Cặp vợ chồng Luca và Vittoria rơi vào tình huống "dở khóc dở cười" vì đặt tên cho con gái.

Sở dĩ tòa án địa phương có giấy triệu tập yêu cầu cặp vợ chồng này phải đổi tên cho con là vì theo sắc lệnh của Tổng thống Ý được ban hành vào năm 2000, tên của một đứa trẻ phải có sự tương đồng với giới tính của chúng. 

Và chính quyền Ý rõ ràng không coi "Blu" - cách viết của người Ý cho từ "blue - xanh" - là tên phù hợp cho một bé gái. Mặc dù đã làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho cô con gái 18 tháng tuổi, cặp vợ chồng gần đây vẫn nhận được giấy triệu tập lên tại tòa án để chọn một cái tên nữ tính hơn.

Vittoria nói: "Kể từ ngày đầu đón con chào đời, Luca nói với tôi rằng anh ấy muốn gọi con gái mình là Blu bởi Blu là viết tắt của cụm từ "bella luminosa unica", có thể dịch là xinh đẹp, sống động và duy nhất".

Trả lời phỏng vấn tờ báo Ý Il Giorno vào tuần trước, anh Luca cho biết: "Nếu chúng tôi không xuất hiện tại tòa với một cái tên khác thay thế, một thẩm phán sẽ quyết định tên con gái của chúng tôi".

Vừa đặt tên cho con gái mới sinh, cặp vợ chồng giật mình vì giấy triệu tập của tòa án với lý do 'không ai đỡ nổi' - 1
Mặc dù đã làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho cô con gái 18 tháng tuổi, cặp vợ chồng vẫn nhận được giấy triệu tập lên tại tòa án để chọn một cái tên nữ tính hơn.

Thế nhưng anh Luca và chị Vittoria vẫn quyết tâm tìm mọi biện pháp để giữ lại cái tên "Blu" cho con gái mình, họ muốn chứng minh rằng cái tên này hoàn toàn nữ tính.

Bởi lẽ, con gái của cặp đôi ngôi sao nước Mỹ là Jay-Z và Beyonce cũng có tên là Blue Ivy. Và dựa vào số liệu của Viện Thống kê Quốc gia Ý, trong năm 2016 có ít nhất 6 người phụ nữ Ý cũng có tên là "Blu" trong giấy khai sinh. 

Bên cạnh đó có ít nhất 2 người phụ nữ tại Milan đã sử dụng cái tên "Verde" (có nghĩa là "xanh lá cây" trong tiếng Ý) trong suốt quãng đời mình để chứng minh rằng màu sắc không dùng để phân biệt giới tính.

Vừa đặt tên cho con gái mới sinh, cặp vợ chồng giật mình vì giấy triệu tập của tòa án với lý do 'không ai đỡ nổi' - 2
Con gái của cặp đôi ngôi sao nước Mỹ là Jay-Z và Beyonce cũng có tên là Blue Ivy.

Tờ báo Ý La Republica đã liên lạc với một phụ nữ tên Blu Lapore 41 tuổi, đến từ Rome. Người phụ nữ này nói rằng mẹ cô đã thuyết phục người làm giấy khai sinh chấp nhận tên của cô bằng cách dẫn chứng về việc tên tuổi sẽ thay đổi theo thời gian. 

Cô đưa ra ví dụ về "Celeste", vốn là tên đặt cho các bé trai ở Ý nhưng bây giờ hầu như chỉ dành riêng cho các bé gái.

Trường hợp của cặp vợ chồng này không phải là duy nhất ở Ý, có rất nhiều gia đình ở nước này cũng phải nhận lệnh triệu tập của tòa án vì vấn đề tương tự.

Theo L.T (Helino)