Thế giới

Vụ rơi máy bay ở Indonesia: Đã có 113 người chết

Ít nhất 113 người có thể đã thiệt mạng trong tai nạn máy bay vận tải quân sự C-130B Hercules của không quân Indonesia rơi xuống khu dân cư ngay sau khi cất cánh ở vùng đông bắc nước này.
Ít nhất 113 người có thể đã thiệt mạng trong tai nạn máy bay vận tải quân sự C-130B Hercules của không quân Indonesia rơi xuống khu dân cư ngay sau khi cất cánh ở vùng đông bắc nước này.

"Không ai còn sống sót. Tôi vừa trở về từ hiện trường tai nạn” - hãng tin Pháp dẫn lời chỉ huy trưởng không quân Indonesia - Agus Supriatna cho biết. Ông nhấn mạnh một số hành khách đi trên máy bay là gia đình của các không quân Indonesia. Trong đó, ít nhất một trẻ em đã thiệt mạng.
 
Vụ rơi máy bay ở Indonesia: Đã có 113 người chết

Lính cứu hỏa đang dập lửa tại hiện trường vụ tai nạn   Ảnh:Reuters

 
Chiếc C-130B Hercules gặp nạn là chiếc máy bay đã vận hành từ 50 năm trước. Giới chức Indonesia cho biết chiếc máy bay đâm xuống khu dân cư ở thành phố Medan, thuộc tỉnh bắc Sumatra. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết máy bay đã nổ ngay trước khi đâm vào một số ngôi nhà và một khách sạn nhỏ ở khu vực này.

Tại hiện trường nhiều tòa nhà bị hư hỏng và nhiều xe hơi bốc cháy. Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Sumatra cho biết cho đến tối cùng ngày, có ít nhất 55 thi thể nạn nhân đã được chuyển đến một bệnh viện gần đó.

Công tác cứu hộ đang bị ảnh hưởng do khói đen bốc lên từ xác máy bay quá dày đặc, cộng với người dân địa phương hiếu ký đang đổ dồn về hiện trường tai nạn quá nhiều.

“Chúng tôi đang dùng các thiết bị hạng nặng như xe xúc đất để di chuyển mảnh vỡ của chiếc máy bay” - Reuters dẫn lời chỉ huy cơ quan tìm kiếm cứu nạn Medan, ông Romali cho biết.

Chiếc máy bay cất cánh vào lúc 12g 8 phút ngày 30-6, từ một căn cứ không quân ở Medan đang trên đường bay đến Tanjung Pinang ở đảo Riau, ngoài khơi Sumatra thì gặp nạn cách nơi cất cánh khoảng 5 km.

Truyền thông Indonesia cho biết trước đó phi công đã xin lệnh trở về căn cứ vì máy bay gặp sự cố kỹ thuật. “Máy bay bay qua đầu vài lần ở độ cao thấp. Sau đó xuất hiện lửa, khói đen và chiếc máy bay lao xuống mái của khách sạn rồi nổ. ”- Elfrida Efi, tiếp tân tại khách sạn Golden Eleven gần hiện trường tai nạn cho biết.

Theo Mạng an toàn hàng không, có 10 vụ máy bay quân sự và cảnh sát rơi trong vòng 10 năm qua. Vụ tai nạn mới nhất này gióng lên hồi chuôn báo động an toàn trong hàng không của Indonesia cũng như đội ngũ máy bay cũ kỹ của quốc gia này.

“Còn quá sớm để nói về nguyên nhân gây ra thảm họa của ngày hôm nay. Song, vụ tai nạn một lần nữa đang dấy lên mối quan ngại về an toàn hàng không ở Indonesia, nhất là vụ này xảy ra chỉ nửa năm sau tai nạn thảm khốc của chuyến bay QZ8501” - Thư ký tòa soạn của trang tin hàng không Flightglobal, ông Greg Waldron cho biết.

Người phát ngôn của không quân Indonedia Dwi Badarmanto cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân nào gây ra vụ tai nạn. Lực lượng này đã cho 8 chiếc C-130Bs khác nằm lại căn cứ để kiểm tra.

Vụ tai nạn đang tăng áp lực lên tổng thống Joko Widodo về việc chi thêm tiền để hiện đại hóa không quân nước này.

Reuters dẫn lời một nghị sĩ thuộc ủy ban giám sát quốc phòng của Quốc hội Indonesia thừa nhận lực lượng máy bay Hercules của không quân Indonesia đã rất cũ, kể cả nhiều hệ thống vũ khí của nước này cũng đã lạc hậu và cần phải thay mới.  “Tai nạn này cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi phải thay mới máy bay và trang thiết bị quân sự” - nghị sĩ trên nói.
 
Tháng 6-2012, ít nhất 11 người đã thiệt mạng khi chiếc máy bay quân sự Fokker-27 đâm vào một khu nhà dân ở thủ đô Jakarta. Hai tháng trước đó một chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã bốc cháy khi sắp cất cánh ở một căn cứ không quân ở Jakarta buộc phi công phải nhảy khỏi máy bay.
 
>> "Phi cơ bay qua đầu chúng tôi rồi nổ tung"
>> Máy bay Indonesia chở 113 người rơi: Khả năng không còn ai sống sót
>> Xác máy bay nát vụn tại hiện trường tai nạn ở Indonesia
>> Máy bay quân sự rơi xuống khu dân cư ở Indonesia, ít nhất 30 người chết
 
Theo Mỹ Loan (Tuổi Trẻ)
Loading...