Thế giới

Vụ nổ ở Beirut tạo ra hố rộng hơn 100 mét, nhìn thấy rõ trên ảnh vệ tinh

Hình ảnh vệ tinh cho thấy vụ nổ ở bến cảng thành phố Beirut (Lebanon) đã tạo ra hố rộng hơn 100 mét.

Những hình ảnh vệ tinh, cung cấp bởi các công ty Planet Labs và Maxar, cho thấy thiệt hại nặng nề của vụ nổ hôm 04/08.

So sánh hình ảnh được chụp trước và sau khi thảm họa diễn ra, có thể thấy nhiều tòa nhà gần hiện trường vụ nổ gần như bị san phẳng. Một hố lớn được tạo ra ở khu vực từng là nhà kho của bến cảng. Theo CNN, miệng hố rộng tới hơn 120 mét.

Vụ nổ ở Beirut tạo ra hố rộng hơn 100 mét, nhìn thấy rõ trên ảnh vệ tinh
Hình ảnh vệ tinh hiện trường trước (trái) và sau khi vụ nổ diễn ra (phải) (Ảnh: Planet Labs)

Các quan chức Lebanon cho biết vụ nổ xảy ra tại nhà kho tại bến cảng thành phố, và ngọn lửa gây ra vụ nổ xuất phát từ các thợ hàn nỗ lực sửa chữa tòa nhà. Ít nhất 135 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương, theo những báo cáo mới nhất.

Tuy video ghi lại vụ nổ cho thấy một đám khói hình nấm, đây không phải là một vụ nổ gây ra bởi vũ khí hạt nhân. Theo giới chức Lebanon, thảm họa bắt nguồn từ 2.750 tấn ammonium nitrate được chứa trong nhà kho vô tình bắt lửa và phát nổ.

Theo Business Insider, lượng ammonium nitrate nói trên được hải quan Lebanon thu giữ từ một con tàu treo cờ Moldova vào năm 2013. Chủ tàu đã từ bỏ số hàng trên, do đó giới chức địa phương bốc dỡ lượng ammonium nitrate khỏi tàu và lưu giữ tại một nhà kho từ đó đến nay.

 

Theo giới chuyên gia, vụ nổ xảy ra tại Beirut có sức mạnh tương đương với 240 tấn TNT.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết hiện chính phủ nước này đã mở cuộc điều tra về vụ nổ, hứa hẹn sẽ tìm ra những người có trách nhiệm trong thảm kịch .

"Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho tới lúc tìm được những người có trách nhiệm về những gì đã xảy ra," ông Diab nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-no-o-beirut-tao-ra-ho-rong-hon-100-met-nhin-thay-ro-tren-anh-ve-tinh-tintuc696222