Thế giới

Vũ khí siêu kỳ lạ Ukraine vừa cung cấp cho NATO là gì?

Ukraine vừa ký kết hợp đồng xuất khẩu cho Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia thuộc NATO tổ hợp phòng vệ chủ động rất đặc biệt dành cho xe tăng, thiết giáp.

Vũ khí siêu kỳ lạ Ukraine vừa cung cấp cho NATO là gì?

Theo thông tin được trang opk.com.ua đăng tải, Ukraine sẽ cung cấp cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ các tổ hợp phòng vệ chủ động (APS) Zaslon và Shershen.

Trong đó hệ thống Zaslon được thiết kế cho xe tăng, còn Shershen tương thích xe thiết giáp hạng nhẹ, chúng dự kiến sẽ được cài đặt trên xe tăng M60 nâng cấp cũng như xe chiến đấu bộ binh nội địa của Ankara.

Tổ hợp phòng vệ chủ động này của Ukraine có kết cấu khá kỳ lạ, gồm từ 4 đến 6 module gắn kết vào thân xe với phần chiến đấu chĩa ra phía ngoài trông như những "nòng pháo phụ".

Vũ khí siêu kỳ lạ Ukraine vừa cung cấp cho NATO là gì? - 1
Minh họa các module của hệ thống phòng vệ chủ động Shershen gắn trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1

Trước kia hệ thống APS của Ukraine không được đánh giá cao vì gặp phải vấn đề với khả năng hoạt động cùng lúc của các module, nó rất khó khăn khi phải chống trả lại cuộc tấn công của đạn chống tăng đến từ nhiều hướng, tuy nhiên theo tuyên bố của nhà sản xuất thì mọi việc đã được khắc phục hoàn toàn.

Khi ở trạng thái tĩnh, phần chiến đấu của tổ hợp APS thu gọn vào bên trong chiếc hộp bảo vệ và chỉ đưa ra ngoài khi cảm thấy có mối đe dọa, cảm biến sẽ liên tục quét xung quanh xe để phát hiện tên lửa hay đạn chống tăng bay tới.

Vũ khí siêu kỳ lạ Ukraine vừa cung cấp cho NATO là gì? - 2
Module hệ thống phòng vệ chủ động Shershen khi ở trạng thái tĩnh

Nếu nhận diện được nguy hiểm, hệ thống sẽ tính toán và nhanh chóng tung ra đòn phòng vệ bằng hàng ngàn viên bị thép nổ chụp vào vũ khí của đối phương, thời gian phản ứng cực nhanh đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu.

Tuy nhiên đây là hệ thống APS hoạt động theo nguyên tắc cũ, nó rất dễ gây ra thương vong nghiêm trọng cho lính bộ binh đi kèm vì mảnh văng phát tán trên diện tích rất rộng và khó kiểm soát.

Vũ khí siêu kỳ lạ Ukraine vừa cung cấp cho NATO là gì? - 3
Minh họa hệ thống phòng vệ chủ động Shershen đánh chặn đạn chống tăng của đối phương

Hiện nay một số hệ thống APS của phương Tây như Iron Curtain do Mỹ sản xuất hoặc ADS của Tập đoàn Rheinmetall - Đức hoạt động trên nguyên lý dùng áp lực thuốc nổ hoặc bột kim loại để vô hiệu hóa vũ khí đối phương, nó an toàn hơn rất nhiều khi đặt cạnh tổ hợp phòng vệ chủ động của Nga hay Trung Quốc.

Nhưng vì gặp phải một số khó khăn trong việc tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên mà Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn cách đặt niềm tin vào sản phẩm của Ukraine, bất chấp rằng thiệt hại với quân ta tiềm ẩn nguy cơ cực lớn, thậm chí còn lớn hơn việc chính chiếc chiến xa bị tiêu diệt.

Mặc dù vậy, xuất khẩu vũ khí sang cho một quốc gia thành viên NATO được xem như thắng lợi đáng kể và đánh dấu sự hồi sinh mạnh mẽ của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Theo 
Loading...